Blog

Đã ghiền với 4 loại nước chấm đặc trưng của các miền đất nước Việt Nam

bởi Di Chần
Wed, 21 Mar 2018 12:54:00 GMT

Với những món ăn như chả giò, cơm tấm, ốc luộc, cá nướng, bánh bèo, bánh bột lọc,.... không thể nào thiếu được các loại nước chấm thần thánh làm nên độ ngon của món ăn. Hôm nay, Cooky giới thiệu đến bạn 4 loại nước chấm đặc trưng của bốn miền Việt Nam: Nước mắm chua ngọt miền Tây, Nước mắm chấm ốc miền Bắc, Nước mắm chấm bánh Huế, Nước mắm gừng miền Nam đâm đà cho từng món ăn.

Với những món ăn như chả giò, cơm tấm, ốc luộc, cá nướng, bánh bèo, bánh bột lọc,.... không thể nào thiếu được các loại nước chấm thần thánh làm nên độ ngon của món ăn. Hôm nay, Cooky giới thiệu đến bạn cách làm 4 loại nước  mắm chấm đặc trưng của bốn miền Việt Nam: Nước mắm chua ngọt miền Tây, Nước mắm chấm ốc miền Bắc, Nước mắm chấm bánh Huế, Nước mắm gừng miền Nam đậm đà cho từng món ăn.

Từ lâu, người dân Việt Nam đã dùng nước mắm làm thành các loại nước chấm thơm ngon, phù hợp với mỗi món ăn khác nhau. Đồng thời tuỳ vào khẩu vị từng vùng miền mà cho ra đời nhiều loại nước chấm thích hợp.

1. Nước mắm chua ngọt miền Tây

Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm rất quen thuộc đối với người dân miền Tây trong các bữa ăn gia đình, dùng để kết hợp cùng nhiều món ăn khác nhau như: cơm tấm, chả giò chiên, bánh xèo,... với hương vị chua chua ngọt ngọt, cùng củ kiệu giòn giòn sẽ là món nước chấm không thể thiếu trên bàn ăn.

Nguyên liệu làm Nước mắm chua ngọt miền Tây:

Cách làm Nước mắm chua ngọt miền Tây:

Lấy nước ấm pha với đường, khuấy đều cho đường tan. Tiếp theo thêm nước mắm vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Sau đó thêm tỏi băm và ớt băm thật nhuyễn vào nước mắm.

Cuối cùng vắt thêm nước cốt chanh để tạo vị chua cho nước mắm.

Một bí quyết để hương vị nước mắm được đặc biệt hơn, chính là tạo vị chua cho nước mắm từ nước ngâm củ kiệu. Vì thế chúng ta thay đổi một chút, đổi nước cốt chanh bằng nước củ kiểu để làm mới hương vị cho nước mắm mà vẫn không hề làm giảm độ ngon nha.

Vậy là đã xong món Nước mắm chua ngọt miền Tây dùng cho các món ăn rồi.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Nước mắm chua ngọt miền Tây

2. Nước mắm chấm bánh Huế

Huế luôn nổi tiếng với các món bánh mặn như bánh bèo, bánh khoái,... Và loại nước chấm không thể thiếu khi ăn những món này đó là nước mắm ớt. Tuy cách làm đơn giản nhưng vị ngọt đậm đà cùng vị cay the của ớt làm cho nước chấm càng thêm ngon. Đặc biệt, chính phần nước luộc tôm đã tạo nên hương vị đặc trưng cho nước mắm ớt.

Nguyên liệu làm Nước mắm chấm bánh Huế:

Cách làm Nước mắm chấm bánh Huế:

Tôm mua về cắt bỏ râu và chân, rửa sạch.
Bắt nồi nước sôi, cho tôm vào luộc chín. Tắt bếp, để tôm trong nồi thêm 2 phút sau đó đem lọc nước luộc tôm qua rây để lấy nước.

Cho nước mắm vào nước luộc tôm cùng đường rồi khuấy đều đến khi đường tan.
Tiếp theo chi ớt xanh và ớt đỏ xắt lát vào khuấy đều.

Như vậy là đã xong món Nước mắm chấm bánh Huế rồi đó. 

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Nước mắm chấm bánh Huế

3. Nước mắm gừng miền Nam

Ở miền Nam khi ăn các món ăn về ốc như ốc luộc, nghêu hấp,... hoặc món gỏi vịt, vịt luộc, thường dùng nước mắm gừng. Từ những nguyên liệu đơn giản, giàu tính ấm: gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn tạo hương vị cay the, đồng thời mùi thơm từ gừng càng làm kích thích vị giác tất cả mọi người.

Nguyên liệu làm Nước mắm gừng miền Nam:

Cách làm Nước mắm gừng miền Nam:

Gừng lột vỏ cắt lát mỏng, tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống.
Cho gừng, tỏi, ớt đỏ, ớt xanh vào cối và giã các nguyên liệu đến khi nát. Để riêng hỗn hợp.

Cho vào tô nước ấm, đường và khuấy đều cho đường tan. Tiếp theo rót nước mắm vào và khuấy đều.
Cho gừng tỏi ớt đã giã nhuyễn vào tô nước mắm. Vắt thêm nước cốt chanh để nước mắm có vị chua thanh.

Khuấy đều lần nữa là đã hoàn tất.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết  Nước mắm gừng miền Nam

4. Nước mắm chấm ốc miền Bắc

Miền Bắc thường làm loại nước chấm khi ăn ốc khác với những miền khác như miền Nam là nước mắm gừng. Nước mắm chấm ốc miền Bắc đậm đà với mùi thơm của sả tắc lá chanh, vị chua ngọt và cay the của nước chấm càng làm nổi bật lên hương vị ngọt tự nhiên của ốc. Không chỉ dùng với ốc luộc, nước chấm này cũng có thể dùng chung với các món hải sản như tôm, mực, bạch tuộc hoặc dùng ngâm chân gà hay tai heo rất ngon.

Nguyên liệu làm Nước mắm chấm ốc miền Bắc:

Cách làm Nước mắm chấm ốc miền Bắc:

Cho nước ấm và đường vào tô rồi khuấy đều đến khi đường tan. Thêm vào nước mắm và khuấy đều. Tiếp theo lần lượt cho nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, sả cắt lát vào.

Cuối cùng cho vào những nguyên liệu làm nên nét đặc biệt của món nước chấm: tắc cắt lát và lá chanh thái sợi nhuyễn.

Tắc và lá chanh sẽ tiết ra tinh dầu làm cho món nước chấm dậy mùi thơm hơn rất nhiều. Vậy là đã hoàn tất rồi nha.  

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Nước mắm chấm ốc miền Bắc

Cooky đã giới thiệu đến các bạn 4 loại nước mắm đặc trưng của 4 miền rồi. Chúng ta cùng nhanh tay lưu lại và thực hiện dần để tạo nên món nước chấm thơm ngon, đậm đà chấm cùng các món ăn thích hợp nha.

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách chọn nước mắm ngon Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như cá linh, cá cơm, cá thu, cá đối… Tại Việt Nam, hiện công nghệ làm mắm vẫn theo phương pháp cổ truyền. Công Thức Nước Mắm Chay Mà Ai Cũng Có Thể Làm Nước mắm chay là một thức chấm cũng khá phổ biến, nhất là trong những bữa tiệc chay trong nhà hay họ hàng. Được chế biến khá là công phu nhưng lại rất đơn giản. Cách phân biệt nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp Hiện nay, trên thị trường có loại nước mắm không có chút cá nào mà chỉ có hương cá, vị cá, hoàn toàn không đúng với nước mắm truyền thống. Cùng tìm hiểu nhé.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác