Blog

Gelatin: Phân Loại Và Cách Dùng Gelatin Cho Người Mới Học Làm Bánh

bởi Kim Tuyến Malie
Fri, 02 Feb 2018 16:58:00 GMT

Có bao giờ bạn thắc mắc gelatin là gì? Phân loại gelatin và cách sử dụng gelatin? Điểm khác nhau và cách quy đổi giữa gelatin lá và gelatin bột ra sao? Và những món ngon làm từ gelatin? Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông qua bài viết này nhé!

Có bao giờ bạn thắc mắc gelatin là gì? Phân loại gelatin và cách sử dụng gelatin? Điểm khác nhau và cách quy đổi giữa gelatin lá và gelatin bột ra sao? Và những món ngon làm từ gelatin? Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông qua bài viết này nhé!

Gelatin là gì?

Gelatin được tạo ra từ chất collagen chiết xuất từ da

Gelatin là chế phẩm được tạo ra từ chất collagen chiết xuất từ da, xương động vật hoặc từ thực vật. Đây là một loại protein không có mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi vàng, có dạng lá hoặc bột. Gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Trong chế biến thực phẩm, gelatin có tác dụng làm dày, ổn định cấu trúc, tránh được hiện tượng tách lỏng sản phẩm. Trong ngành mỹ phẩm, gelatin có tác dụng làm đẹp da rất hiệu quả.

Gelatin có phải là bột rau câu (agar)?

Agar hay còn gọi là bột rau câu có thành phần là  thực phẩm 100% tự nhiên nhưng có nguồn gốc thực vật.  Khả năng làm đông của agar agar cao gấp 8 lần so với gelatine, có nghĩa là cứ 1 gram agar = 8 gram gelatine.

Gelatin và Agar là hai loại khác nhau

Mặc dù đều là chất làm đông nhưng gelatine làm cho thành phẩm tơi xốp như kem hya phô mai, trong khi đó agar lại đem lại cảm giác rắn chắc và giòn tan như thạch rau câu ...

Thành phẩm khi nấu với agar không cấp lạnh vẫn đong cứng. Ngược lại, thành phẩm sẽ bị chảy thành nước nếu rã đông với gelatine.

Phân loại và cách sử dụng gelatin

Hiện nay trên thị trường thường bày bán gelatin dưới hai dạng lá và bột.

5 nguyên tắc khi sử dụng gelatin dạng lá:

Mỗi lá gelatin có trọng lượng 2gr, nên một ưu điểm khi sử dụng gelatin dạng lá chính là bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức cho việc làm sao để cân đong chính xác lượng gelatin.

1. Ngâm mềm gelatin

Ngâm lá gelatin trong nước lạnh 10 phút với tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá.

2. Vắt ráo nước


Vớt lá gelatin đã mềm ra, bóp nhẹ cho ráo nước

3. Hòa tan

Lưu ý: không bao giờ thêm gelatin vào hỗn hợp đang sôi, lúc đó khả năng kết dính đông đặc của gelantin sẽ không còn nữa.

4. Giữ đông

Sau khi đã thực hiện xong 3 bước trên, các bạn cho sản phẩm vào tủ lạnh để đông đặc lại. Thời gian đông đặc tùy theo yêu cầu của công thức.

5. Cho bánh ra khỏi khuôn

Với vài món ăn có sử dụng gelatin cần phải lấy ra khỏi khuôn trước khi dùng, trong trường hợp đó:

Cách 1: Đầu tiên các bạn hãy nhúng lưỡi dao trong nước nóng rồi cho lưỡi dao chạy một đường vòng quanh thành bánh/khuôn thật nhẹ, từ từ lấy bánh ra khỏi khuôn.

Cách 2: Dùng máy sấy tóc với mức độ nóng sấy xung quanh thành khuôn rồi nhẹ nhàng tách bánh ra.

Cách sử dụng gelatin bột:

Gelatin bột có cách sử dụng giống gelatin lá

Cách sử dụng gelatin bột cũng giống như dùng gelatin lá, chỉ khác ở bước không phải vắt ráo nước, nghĩa là hòa tan gelatin bột trong nước lạnh rồi thực hiện các bước tiếp theo hệt như cách dùng gelatin lá.

Liều lượng sử dụng gelatin

Lưu ý: Đối với những chất lỏng có độ chua như chanh, chanh leo... cần phải tăng lượng gelatin hơn thông thường một chút nhé!

Cách thức bảo quản gelatin

Nên bảo quản gelatin trong túi kín, tránh độ ẩm

Đối với gelatin lá, sau khi sử dụng còn dư, hãy cho chúng vào 1 cái túi thật kín, cất giữ ở nơi có ánh sáng nhưng không trực tiếp, có chút độ ẩm.

Đối với gelatin bột, sau khi mở túi, chỉ nên sử dụng trong vòng 48h.

Có thể tìm mua gelatin ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua gelatin ở những cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh. Hãy cùng tham khảo địa chỉ nhé:

Xem thêm: Tổng hợp các địa điểm bán nguyên vật liệu, dụng cụ làm bánh trên toàn quốc

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về gelatin. Giờ dây bạn đã có thể tự tin sử dụng gelatin vào đúng mục mục đích của mình mà không cần ngần ngại rồi đúng không nào? Hãy tham khảo thêm một số công thức món ngon cùng gelatin nhé. Chúc bạn thành công nhé!


Cheesecake cam mát lành


Cách làm bánh mousse bơ béo ngậy


Học cách làm mousse chocolate mát lạnh thơm ngon.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

5 phút làm sáp thơm từ gelatin an toàn cho bé Sáp thơm từ Gelatin rất dễ làm mà bạn còn có thể tùy chỉnh mùi hương yêu thích.rất an toàn dù bạn vứt lung tung quanh nhà kể cả với trẻ nhỏ. Bột Làm Bánh: Tìm Hiểu Các Loại Bột Làm Bánh Giúp Các Chị Em Chọn Đúng Bột Phân biệt các loại bột làm bánh, bột mì số 8,11,13, bột mì đa dụng là một kỹ năng quan trọng trong làm bánh.Những kiến thức này sẽ quyết định chiếc bánh của bạn Bí quyết làm bánh trứng ngàn lớp KFC không kém gì ở tiệm Cách làm bánh trứng KFC ngàn lớp có vỏ giòn tan rôm rốp tan chảy ngay trong miệng cộng thêm phần nhân trứng mềm mịn, béo ngậy, mịn màng vàng ươm tại nhà không hề khó với công thức và cách chỉ dẫn từng bước trong bài viết này.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác