Giấm là nguyên liệu của nhiều món ăn cũng như món ngâm. Để an toàn cũng như đảm bảo về chất lượng, các mẹ có thể dễ dàng nuôi giấm bằng chuối chín. Theo như chúng ta biết thì giấm làm từ chuối chín cùng với đường, nước dừa, rượu bưởi sẽ ra được giấm chua thanh, thơm ngon đấy!
Giấm là nguyên liệu của nhiều món ăn cũng như món ngâm. Để an toàn cũng như đảm bảo về chất lượng, các mẹ có thể dễ dàng nuôi giấm bằng chuối chín
Con giấm thực ra là những con vi khuẩn acetic vô cùng nhỏ bé mà mắt thường không nhìn thấy được, chúng ta chỉ nhìn thấy một bè trắng nổi dày trên mặt hũ dấm khi giấm đã lên men vài tháng. Theo như chúng ta biết thì giấm làm từ chuối chín cùng với đường, nước dừa, rượu bưởi sẽ ra được giấm chua thanh, thơm ngon đấy!
Cho nước dừa tươi, chuối và rượu vào hũ thủy tinh, châm nước sôi để nguội vào khoảng 8/10 thể tích hũ, đậy nắp, để chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch. Để trong khoảng 45-60 ngày, tùy thời tiết, trên mặt hỗn hợp sẽ kết một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục, đó là "con giấm".
Càng để lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua, canh chừng thời gian, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, đừng để con giấm trôi theo bể ra.
Cứ mỗi lần lấy giấm ra và châm nước đường vào, sẽ có thêm một lớp con giấm mới, mỏng hơn và lớp con giấm đầu tiên sẽ rất dày.
Xem chi tiết hết cách nuôi giấm bằng chuối nhé!
|
Ông bà ngày xưa luôn dặn dò rất kỹ. Không đụng hay mở nắp hũ giấm vào những ngày có chu kỳ kinh nguyệt, theo kinh nghiệm dân gian của các cụ. Nếu các chị em có "đèn đỏ" mở nắp hay chạm vào lọ giấm vào những ngày này, lọ giấm sẽ hỏng, lớp giấm cái sẽ chuyển sang màu sậm, lúc này sẽ không mang lớp giấm cái để làm thêm mẻ sau được nữa. Hiện tại thì khoa học chưa chứng minh điều này, những bản thân mình và một số gia đình bạn bè nuôi giấm cũng đã bị hỏng vài lần do bất cẩn cho các cháu gái "có chu kỳ" động vào, cẩn thận vẫn hơn nhé các chị.
Cách làm nuôi giấm bằng chuối chín rất đơn giản mà thành phẩm đem lại đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tương truyền, nuôi giấm trong nhà sẽ làm ăn phát đạt hơn đấy.
Có thể bạn chưa biết: