Blog

Bông Cải Xanh: 10 Công Dụng Của Bông Cải Xanh Đến Sức Khỏe

bởi Di Chần
Tue, 06 Mar 2018 11:15:00 GMT

Từ lâu bông cải xanh đã được con người xem là thực phẩm mang đến nhiều nguồn chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người biết tác dụng của bông cải xanh đến sức khỏe của họ như thế nào. Vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá 10 công dụng của bông cải xanh cực tuyệt diệu đến cơ thể nha.

Từ lâu bông cải xanh đã được con người xem là thực phẩm mang đến nhiều nguồn chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người biết tác dụng của bông cải xanh đến sức khỏe của họ như thế nào. Vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá 10 công dụng của bông cải xanh cực tuyệt diệu đến cơ thể nha.

1.  Bông cải xanh có chứa các chất chống nhiều bệnh ung thư

- Theo các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ cho biết, bông cải xanh có chứa phytochemicals là một hợp chất chống một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi.

- Đồng thời, tại Anh người ta cũng khuyến cáo nên dùng bông cải xanh mỗi tuần 1 lần để giúp nam giới phòng ngừa và giảm tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt nhờ sulforaphane - một hợp chất chống ung thư xuất hiện khi chúng ta nhai bông cải, lượng enzym được sulforaphane sản xuất ra có tác dụng đào thải hầu hết các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể.. Không những vậy, chất này còn có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP) - vi khuẩn gây nên viêm loét và ung thư dạ dày.

- Một số nghiên cứu khác của Đại học Ohio State và Đại học Harvard cũng đã tìm thấy một số chất có từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển ung thư bàng quang. Chỉ cần mỗi tuần trong 2 bữa ăn có dùng bông cải sẽ làm giảm 44% khả năng mắc bệnh ung thư bàng quang hơn những người không ăn hoặc ăn rất ít.

2. Bông cải lúc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

- Bông cải xanh được tìm thấy có các chất hóa học giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp động mạch không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ bị đau tim. Không dừng lại ở đó, ăn bông cải xanh thường xuyên còn giúp hồi phục tổn thương ở các mạch máu tim.

- Bên cạnh đó, chất carotenoid lutein trong bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và chứng đột quỵ ở người lớn tuổi.

- Đồng thời, các khoáng chất như Crom, chất xơ và kali dồi dào trong bông cải xanh là những chất cần thiết để giúp làm giảm cholesterol và kiểm soát bệnh huyết áp hiệu quả.

3. Bông cải xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

- Lượng chất vitamin C cực dồi dào trong bông cải xanh cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Như vậy bệnh tật không thể xâm nhập vào cơ thể bạn được nữa.
- Mỗi ngày cung cấp 70g chất xơ có trong bông cải xanh cũng giúp tăng hệ thống miễn dịch. Không những vậy, nó còn chứa hàm lượng lớn beta carotene, kẽm, selen là những chất tạo nên tấm màng chắn nhằm bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh thông thường.  

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết Bông cải xanh nướng dầu oliu

4. Bông cải xanh có tác dụng bảo vệ mắt

- Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất beta - carotene trong bông cải xanh cực tốt cho đôi mắt của con người vì nó có tác dụng chống lại chứng thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
- Vitamin C và vitamin A là những chất dinh dưỡng rất dồi dào trong bông cải có công dụng giúp trẻ sinh non hình thành võng mạc ở mắt. Không những vậy, những người bị bệnh có thể nấu súp bông cải xanh mỗi ngày để giảm tình trạng bệnh. Riêng các mẹ có thể xay nhuyễn bông cải xanh, chắt lấy nước và cho trẻ uống rất tốt cho mắt.

5. Bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương

- Trong bông cải xanh cực kì giàu canxi, magie, kẽm, photpho, chúng chính là những chất có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Phụ nữ sau khi sinh và người lớn tuổi cần bổ sung bông cải xanh thường xuyên để tránh mắc các bệnh về xương và tăng cường độ cứng cáp của xương.
- Mỗi ngày chỉ cần dùng một dĩa nhỏ bông cải xanh có thể luộc hoặc xào hoặc nấu canh là bạn đã làm giảm khả năng mắc bệnh loãng xương của mình và cả gia đình rồi đấy.

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết Bông cải xanh trộn

6. Bông cải xanh có lợi cho não bộ

- Lượng vitamin K dồi dào trong bông cải xanh cực kì có lợi cho việc tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ của não bộ. Đồng thời, vitamin K còn giúp bảo vệ các tế bào não tránh khỏi sự tác động của các tế bào gốc tự do và cải thiện khả năng chịu đựng của tế bào thần kinh.
- Ngoài ra, chất choline trong bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy sự phát triển các tế bào não cũng như củng cố sự liên kết thần kinh.
- Đặc biệt, bông cải xanh là thực phẩm rất giàu folate - đây là chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

7. Bông cải xanh giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

- Trong bông cải xanh khá dồi dào crom và chất này khi vào cơ thể có tác dụng điều tiết insulin. Do đó, bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt.

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết Thịt bò xào bông cải xanh

8. Bông cải xanh giúp thai nhi khỏe mạnh

- Với thành phần axit folic dồi giàu của mình, bông cải xanh giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống lưng. Vì vậy, trong khoảng thời gian thai kỳ, các mẹ hãy nhớ bổ sung bông cải xanh cũng như các thực phẩm có chứa axit folic thường xuyên để thai nhi khỏe mạnh.

9. Bông cải xanh ngăn ngừa bệnh huyết áp

- Chất sulforaphane có tác dụng làm tăng cường DNA Methylation thúc đẩy chức năng tế bào cực kì có lợi cho việc cân bằng huyết áp.

- Bên cạnh đó, lượng magie, kali dồi dào còn giúp điều hòa huyết áp.

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết Gà xào bông cải xanh và nấm

10. Bông cải xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, tốt cho tóc và da

- Nguồn chất xơ dồi dào trong bông cải xanh giúp hệ tiêu hóa làm việc được thuận lợi hơn. Đối với những ai mắc chứng táo bón thì hãy thường xuyên ăn bông cải xanh để cải thiện tình trạng bệnh.

- Lượng calo cực thấp và không chứa nhiều chất béo, 146g bông cải xanh chỉ chứa 50 calo, bông cải được xem là thực phẩm giảm cân hiệu quả dành cho những ai đang áp dụng chế độ ăn kiêng.

- Hàm lượng vitamin A, C, B6 trong bông cải xanh giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và mượt mà. Đồng thời, các vi chất sẽ kích thích sản sinh bã nhờn tự nhiên có tác dụng dưỡng ẩm cho tóc để nang tóc khỏe mạnh hơn.

- Chất chống oxi hóa và vitamin C của bông cải xanh góp phần tiêu diệt các tế bào gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Các nếp nhăn và đồi mồi trên da cũng sẽ giảm dần nhờ vitamin E, B tổng hợp và beta carotene.

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết Bông cải xanh xào sốt tỏi

Các bạn nhớ bổ sung bông cải xanh thường xuyên để luôn có một cơ thể khỏe mạnh nha!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Thực đơn giảm cân trong 10 ngày với bông cải xanh Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh (broccoli) được các chuyên gia xếp vào top những thực phẩm có tác dụng giảm cân tốt nhất. Bông cải xanh, thực phẩm vàng cho mẹ bầu Bông cải xanh là loại thực phẩm vàng, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là mẹ bầu. Vì bông cải xanh (súp lơ xanh) chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất tốt đấy Sống khỏe với 5 món ngon từ bông cải xanh Bông cải xanh chứa giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe. Sau đây là gợi ý 5 món ngon tuyệt vời với bông cải xanh bạn có thể tham khảo cho gia đình nhé!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác