Thỉnh thoảng bạn luộc trứng mà thấy viền xanh quanh lòng đỏ và nghĩ rằng quả này bị hư hỏng rồi? Tuy nhiên bạn đừng vội kết luận như vậy nhé, tìm hiểu thêm lý do mà Cooky khám phá ra được!!!
Thỉnh thoảng bạn luộc trứng mà thấy viền xanh quanh lòng đỏ và nghĩ rằng quả này bị hư hỏng rồi? Tuy nhiên bạn đừng vội kết luận như vậy nhé, tìm hiểu thêm lý do mà Cooky khám phá ra được!!!
Trứng hầu như luôn xuất hiện trong mỗi gia đình, bởi nó không chỉ là món ăn yêu thích mà còn rất tốt cho sức khỏe, giàu hàm lượng vitamin A, D, E cũng như lưu huỳnh, protein… Trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lành và bổ dưỡng, cũng có ngày nổi hứng mang trứng đi luộc lại gặp tình trạng lòng đỏ có màu xanh nhạt bao quanh. Có phải bạn đã từng khá lo lắng khi gặp lòng đỏ như vậy không? Và nghĩ trứng mình mua có vấn đề? Hay còn lí do nào khác?
Về cơ bản, trứng bị đổi màu là do đã bị luộc quá lâu.
Trong lòng đỏ trứng có chứa sắt, còn lòng trắng thì có chứa lưu huỳnh. Nếu luộc trứng quá lâu thì dưới tác dụng của nhiệt, hai chất này sẽ phản ứng với nhau tạo thành FeS (sắt sulfide) có màu xanh đen. Hơn nữa lưu huỳnh kết hợp với hydro trong quá trình biến tính sản sinh ra hydroden sulfide - mùi đặc trưng của trứng thối. Nhưng may mắn là lượng hydrogen sulfide trong trứng khá nhỏ và không hề gây ra ảnh hưởng nào cho sức khỏe người ăn trứng. Nếu tiếp tục luộc trứng, FeS tạo ra càng nhiều và sự đổi màu của lòng đỏ sang màu xanh càng dễ nhận ra.
Việc luộc trứng lâu cũng tương tự như việc thịt khi luộc quá lâu sẽ bị khô, món gì cũng vậy, sử dụng nhiệt quá lâu đều khiến thực phẩm bị biến đổi. Theo các nhà khoa học giải thích, việc sau khi luộc lòng đỏ có màu xanh vẫn ăn được và không gây hại gì.
Đơn giản là bạn chỉ cần không luộc quá lâu và biết cách luộc trứng cho đúng là được. Bình thường bạn luộc trứng như thế nào? Độ chín của trứng tùy thuộc vào thời gian luộc. Cooky giới thiệu thêm cho bạn cách luộc trứng này nữa nhé, dù hơi mất thời gian thôi nhưng đem lại cho bạn quả trứng ngon lành và đẹp mắt.
Hơn hết, Cooky muốn giới thiệu đến bạn công thức Trứng chần sốt cà chua - Shakshouka, món trứng chần được biến tấu cùng với một chút chua nhẹ của cà chua, bảo đảm sẽ khiến bạn mê mệt hoài thôi đó!
Nguyên liệu làm Trứng chần sốt cà chua - Shakshouka
Hướng dẫn làm Trứng chần sốt cà chua - Shakshouka
- Cho dầu và hành tây vào chảo xào đến khi hành vừa chín tới thì cho ớt chuông đỏ vào xào cùng. Sau khi ớt và hành chín mềm, cho bột Cumin, bột Paprika vào đảo cho gia vị bám đều vào hành và ớt.
- Cho tỏi, Cà chua cắt lựu và 1/2 chén nước lọc vào chảo đảo đều. Mở lửa vừa nấu đền khi cà chua mềm nhừ. Cho thêm sốt cà chua, muối, đường, tiêu vào đảo đều. Các bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
- Dùng sạn tạo lỗ tròn trên chảo, nhanh tay đập trứng vào. Đây nắp lại và nấu lửa nhỏ vừa 3-6 phút hoặc tới khi trứng đạt được độ chín mong muốn.
- Món ăn nên được dùng liền sau khi vừa chế biến xong, dùng kèm với bánh mì nướng. Rất thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa đơn giản. Món này có thể dùng như một món ăn chay.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Trứng chần sốt cà chua - Shakshouka
Hi vọng những thông tin cùng công thức mới lạ với trứng ở bài viết này sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc nấu nướng!
Có thể bạn quan tâm: