Blog

Cách Nấu Nước Sâm: 5 Cách Nấu Nước Sâm Ngon Giải Nhiệt

bởi Minh Chu
Thu, 23 Jul 2020 11:31:00 GMT

Sâm bí đao, sâm bông cúc nhãn nhục hay sâm rong biển, ... đều là những thức uống có chức năng thanh nhiệt, làm mát cơ thể cực tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua khi cơ thể đã tích nhiều độc tố sau những ngày mồng Tết chè chén, thức khuya.

Những ngày mồng Tết ăn uống quá đà hay thức khuya, uống nhiều rượu bia, ... là những nguyên nhân chủ yếu khiến cơ thể tích nhiệt và nhiều độc tố có hại. Nếu gặp phải những trường hợp trên bạn có thể nấu và dùng ngay 5 loại nước sâm thanh nhiệt cơ thể sau Tết để được thanh mát cả năm nhé!

1. Sâm bí đao giải nhiệt

Nước sâm bí đao với màu sắc nau sậm, nước mát, hương dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Đây là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu nấu Sâm bí đao giải nhiệt

Dùng cho 3 người

Cách nấu Sâm bí đao giải nhiệt:

Bước 1: Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.
Bước 2: Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.
Bước 3: Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.
Bước 4: Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn. 

Xem công thức và cách làm chi tiết Sâm bí đao

2. Sâm bông cúc nhãn nhục

Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích.

Nguyên liệu nấu sâm bông cúc nhãn nhục:

Dùng cho 4 người

Cách nấu Sâm bông cúc nhãn nhục:

Bước 1: Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.
Bước 2: Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.
Bước 3: Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh. 

Xem công thức và cách làm chi tiết Sâm bông cúc nhãn nhục

3. Sâm bông cúc

Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

Nguyên liệu nấu sâm bông cúc:

Dùng cho 2 người

Cách nấu Sâm bông cúc:

Bước 1: Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.
Bước 2: Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.
Bước 3: Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội.
Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn. 

Xem công thức và cách làm chi tiết Sâm bông cúc

4. Sâm rong biển

Sâm rong biển có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Thường xuyên sử dụng, bạn sẽ thấy những bất ngờ này đến bất ngờ khác mà chúng mang lại đấy!

Nguyên liệu nấu sâm rong biển:

Dùng cho 2 người

Cách nấu Sâm rong biển:

Bước 1: Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.
Bước 2: Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.
Bước 3: Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

Xem công thức và cách làm chi tiết Sâm rong biển

5. Sâm giải nhiệt

Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

Nguyên liệu nấu sâm giải nhiệt:

Dùng cho 4 người

Cách nấu Sâm giải nhiệt:

Bước 1: Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.
Bước 3: Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội. 

Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon. 

Xem công thức và cách làm chi tiết Sâm giải nhiệt

Không chỉ đợi đến khi nóng trong người thì bạn mới có thể tìm đến nước sâm để dùng mà bạn nên dùng thường xuyên 5 loại nước sâm thanh nhiệt cơ thể trên đây sẽ giúp thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả  và nâng cao sức khỏe.

(Chu Minh)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Detox cơ thể với 10 loại thức uống từ trái cây Dưới đây là công thức 10 loại nước uống từ trái cây, giúp cho quá trình detox cơ thể của bạn thêm thuận lợi và hiệu quả. 5 công thức nước detox thanh lọc cơ thể tại nhà Detox là một phương pháp thanh lọc cơ thể chỉ với nước và các loại trái cây để tăng hương vị, thúc đẩy quá trình đào thải chất độc. 5 cách giảm mỡ bụng với trái chanh Với các cách làm tan mỡ bụng với trái chanh sau đây, kiên trì thực hiện thì mỡ bụng sẽ giảm đi trông thấy đấy! Cũng là một phương pháp tốt để giảm cân hiệu quả.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác