Lá lốt được biết đến không chỉ là một loại thực phẩm thông dụng mà còn có thể giúp chữa được rất nhiều bệnh như đau khớp, viêm xoang, viêm tinh hoàn, tiêu chảy, ...
Ngoài việc có thể giúp chế biến nên nhiều món ngon hấp dẫn thì lá lốt còn là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc dân gian giúp chữa nhiều bệnh rất hiệu quả.
Lá lốt 20g, củ riềng 10g, sắc 2 thứ lấy nước đặc cho trẻ uống 2-3 lần liền. Mỗi lần cách nhau 60 phút.
Lá lốt và ngải cứu liều lượng bằng nhau, giã nát, thêm giấm, đem chưng nóng lên để đắp. Để uống thì dùng từ 8 đến 12 g dây lá lốt, phối hợp với đây đau xương, rễ cỏ xước, củ cốt khí, mỗi vị 8 g, đem sắc uống.
Lá lốt 1 nắm to, đổ 4 bát nước nấu sôi. Đổ ra chậu cho nguội dần, sau đó ngâm tay, chân trong nước thuốc. Mỗi ngày ngâm 2 lần. Thực hiện liên tục cho tới khi hết các triệu chứng của bệnh.
Rễ lá lốt 20-30g, ngâm với 60ml rượu trắng. Dùng bông tẩm thuốc, chấm vào chỗ răng đau ngày 2-3 lần.
Tinh hoàn sưng to, người mệt mỏi, không chịu chơi, ít vận động, hay nằm: lá lốt 12g, lệ chi 12g, bạch truật 12g, trần bì 10g, bạch linh 10g, sinh khương 21g, sơn thù 6g, phòng sâm 6g, hoàng kỳ 5g, cam thảo (chích) 4g. Đổ 600ml nước, sắc còn 200ml, chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày.
Lá lốt tươi, phối hợp với lá khế, lá đậu ván trắng, mỗi vị 50 g. Tất cả giã nát, cho thêm nước rồi vắt lấy nước cốt để uống.
Lá lốt vò nát vắt vào lỗ mũi.
Rễ lá lốt (sao) 16 g, kê huyết đằng 20 g, thổ phục linh 20 g, rễ cỏ xước (sao) 16 g, thiên niên kiện 16 g, tùng tiết 8 g, bổ cốt toái 16 g, phòng kỷ 8 g, tang ký sinh 12 g, u chạc chìu 12 g. Tất cả đem sắc với 3 bát nước, còn một bát uống một lần. Mỗi ngày sắc một thang chia làm 3 đến 4 lần uống. Lưu ý trong thời gian uống phải kiêng ăn thịt gà, cá mè, cá chép.
Cây lá lốt rất mau phát triển, xanh tốt, dễ chăm sóc mà không lo sâu hại. Nếu quanh vườn có không gian thì nên cấm vài nhánh lá lốt để dành dùng như một loại rau lại có thể chữa bệnh khi cần thiết nhé!
Có thể bạn quan tâm: