Blog

Những kiểu ăn sáng quen thuộc nhưng lại vô cùng nguy hại cho sức khỏe

bởi Kim Tuyến Malie
Tue, 25 Aug 2020 10:58:00 GMT

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bởi vì nó đảm nhiệm vai trò cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho một ngày mới, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn sau một giấc ngủ dài. Tuy nhiên, trong chúng ta chắn hẳn không ít người đã và đang vướng phải những sai lầm đáng tiêc trong việc ăn sáng. Chúng không những không mang lại lợi ích vốn có mà còn khiến sức khỏe của bạn bị xấu đi ví dụ như ăn sáng qúa sớm, vừa đi vừa ăn, ăn bánh ngọt, chỉ uống sữa thay ăn sáng...

Bữa sáng luôn được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bởi vì nó đảm nhiệm vai trò cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho một ngày mới, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn sau một giấc ngủ dài. Tuy nhiên, trong chúng ta chắn hẳn không ít người đã và đang vướng phải những sai lầm đáng tiêc trong việc ăn sáng. Chúng không những không mang lại lợi ích vốn có mà còn khiến sức khỏe của bạn bị xấu đi. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Vì sao bữa ăn sáng lại quan trọng?

Hãy tưởng tượng rằng, sau một giấc ngủ dài, dạ dày bạn vẫn luôn hoạt động chăm chỉ. Đến khi thưc giấc vào buổi sáng, dạ dày bạn hoàn toàn trống rỗng. Chính vì vậy, vào buổi sáng bạn nhất định phải cung cấp cho cơ thể một lượng thức ăn dinh dưỡng vừa đủ và lành mạnh. Hãy cùng điểm qua những lý do cụ thể hơn để giải thích vì sao bạn nên ăn sáng nhé!

Tăng cường trao đổi chất cho cơ thể

Khi bắt đầu ngày mới với bữa sáng đủ chất sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đây là một trong những lý do tại sao các chuyên gia lại khuyên chúng ta nên ăn sáng đầy đủ.

Duy trì lượng đường ổn định trong cơ thể

Khi bỏ lỡ bữa sáng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Lý do chính là do lượng đường trong máu bị suy giảm thường được gọi là hạ đường huyết, gây hiện tượng mệt mỏi, đau đầu, khó chịu và rối loạn trao đổi chất.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Những người bỏ lỡ bữa ăn sáng thường có ít năng lượng hơn những người ăn sáng đầy đủ và thường xuyên. Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn sáng lành mạnh sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và vượt qua mọi căng thẳng trong công việc.

Giảm cảm giác thèm ăn

 

Khi có một bữa sáng ngon và đủ chất dinh dưỡng, cảm giác thèm ăn cũng sẽ giảm đi, vì thế bạn sẽ bớt đi những đồ ăn vặt hay những thực phẩm nhiều calo vào bữa trưa. Ăn sáng sẽ giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh và vóc dáng thon gọn.

Bộ não sẽ trở nên “ưu việt” hơn

Bỏ bữa sáng sẽ gây tác động xấu đến bộ não. Nó khiến bộ não bạn bị hoạt động trì trệ, không tập trung hay cáu gắt khi gặp phải những vấn đề khó khăn, không giải quyết được.

Ăn sáng giúp cải thiện trí nhớ

Ngoài lợi ích tăng cường trao đổi chất và giảm cân, ăn sáng còn giúp kích thích trí não hoạt động hiệu quả, tăng cường trí nhớ và nâng cao hiệu quả công việc. Bạn sẽ không thể tập trung vào bất cứ điều gì khi bụng đói.

Tốt cho tim mạch

 Khi bạn ăn sáng cũng có nghĩa là bạn đang cung cấp cho trái tim một năng lượng dồi dào để có thể hoạt động tích cực trong suốt một ngày dài. Hơn nữa, bỏ qua bữa sáng có thể tàng tăng nồng độ cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những thói quen ăn sáng gây nguy hại cho sức khỏe

1. Dậy sớm thì ăn sớm

Nhiều người có thói quen dậy sớm vào khoảng 5, 6 giờ sáng và ăn ngay sau khi thức dậy, vì chúng ta cho rằng, lúc này cơ thể sẽ kịp bổ sung những chất dinh dưỡng sau một giấc ngủ dài. Tuy nhiên, điều này không những không tốt mà còn có thể làm tổn hại rất nhiều đến sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, sau một đêm dài, hầu hết các cơ quan trong cơ thể vẫn còn lưu lại một phần bữa ăn tối, bộ phận tiêu hóa vẫn cần thời gian để “giải quyết” phần thức ăn đó. Nếu ăn sáng quá sớm, các thức ăn sẽ chồng chất với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, từ đó làm tổn thương đến dạ dày và gây hại đến sức khỏe. Thời gian ăn sáng tốt nhất vào khoảng 7 đến 8 giờ sáng.

2. Vừa đi vừa ăn

Nhiều người, đặc biệt là học sinh và dân văn phòng. Vì tính chất công việc, do không có nhiều thời gian vào buổi sáng nên đã tạo thói quen ăn trên đường đi học hoặc đi làm. Thói quen này vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa gây hại lớn cho hệ tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn.

3. Ăn thức ăn thừa của ngày hôm tước

Chúng ta thường có thói quen lưu trữ thức ăn còn thừa ngày hôm trước để tận dụng cho bữa ăn sáng ngày hôm sau. Cách này tuy rất tiện lợi những lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Bởi thức ăn để qua đêm, nếu không được bảo quản đúng cách thì có thể sinh ra các độc tố, khiến người sử dụng dễ bị ngộ độc thực phẩm.

4. Bữa sáng là thức ăn nhiều dầu mỡ

Việc ăn quá nhiều các món chiên, rán chứa đầy dầu mỡ vào buổi sáng trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều bất lợi cho cơ thể, gây khó tiêu, béo phì, thậm chí làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tim mạch, huyết áp. Bên cạnh đó, điều này còn khiến cho cơ thể khó hấp thu được các chất trong bữa ăn trưa và tối và còn khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng.

5. Ăn bữa sáng nhiều tinh bột ví dụ như xôi không thích hợp cho người giảm cân

Ăn xôi vào buổi sáng là một thói quen phổ biến của người Việt đã từ rất lâu rồi. Đây là thực phẩm giàu năng lượng giúp no lâu. Trung bình một gói xôi chứa đến 600 calo, chưa kể những món ăn kèm. Đối với những bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì không nên lựa chọn xôi cho bữa sáng bởi hàm lượng tinh bột cao trong xôi sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

6. Ăn bánh ngọt vào bữa sáng

Thường xuyên ăn các loại đồ ngọt vào buổi sáng sẽ khiến bạn phải đối mặt với những vấn đề về tiêu hóa và cân nặng. Các loại bánh mì tròn, bánh quế, bánh kem,… đều chứa lượng đường cao nhưng lại khiến bạn nhanh đói và muốn ăn thêm đồ ăn vặt trong cả buổi sáng.

7. Chỉ ăn trái cây và rau quả

Với mục đích giảm cân, một số bạn nữ chỉ ăn trái cây, rau và nước ép cho bữa sáng. Đường trong trái cây hấp thụ dễ dàng nên có thể cung cấp năng lượng trực tiếp cho các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, nó không đáp ứng đủ năng lượng cho buổi sáng.

8. Ăn sáng bằng sữa

Chỉ uống sữa vào buổi sáng cũng không tốt cho cơ thể bởi thiếu bữa điểm tâm là một trong các lý do khiến dạ dày xuất tiết nhiều dịch vị trong buổi sáng nên dễ bị viêm loét dạ dày. Lượng canxi trong ly sữa không có chất đạm có thể gây kích ứng cho đường tiêu hóa khi dùng dài lâu.

Ăn sáng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bữa sáng nên ăn các món ấm nóng

Sau một đêm ngủ dài, các bộ phận cơ thể như cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu hầu hết đều co nhỏ lại, chưa giãn nở ra để hoạt động với cường độ cao như ban ngày. Nếu ăn thức ăn lạnh có thể dẫn lưu lượng máu kém, ảnh hưởng đến sự an toàn của cơ thể. Nếu ăn lạnh lâu dài sẽ làm hỏng dạ dày.

Ưu tiên trứng, sữa, các loại đậu

Một yêu cầu quan trọng khác là trong bữa sáng là bạn nên bổ sung các thành phần thực phẩm chứa sữa, trứng, hoặc các loại đậu. Những thực phẩm giàu protein này có tác dụng tốt hơn trong quá trình tổng hợp và tái tạo các mô trong cơ thể. Bạn có thể ăn một quả trứng, một cốc sữa bò hoặc sữa đậu, sữa làm từ các loại hạt kết hợp với các thực phẩm khác. Như vậy bữa ăn sẽ rất hoàn hảo và đầy đủ chất.

Bữa sáng hài hòa với ngũ cốc thô

Trong bữa sáng, bạn có thể chọn các món được làm từ ngũ cốc thô như bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc. Một bát cháo từ các loại hạt không chỉ đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng để làm việc trong suốt buổi sáng mà còn có tác dụng bảo vệ dạ dày.

Nên ăn sáng ở khung giờ từ 7 đến 8h

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, khung giờ từ 7 – 8h sáng là thời gian thích hợp nhất, bởi vì khi sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể biểu hiện rất rõ ở thời gian này, nếu bạn ăn thì hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.

Một bữa ăn sáng sẽ quyết định mức độ dễ chịu trong cả ngày sau đó. Vì vậy hãy nhắc nhở nhau rằng, bữa sáng đặc biệt quan trọng và hãy ăn uống sao cho thật đúng cách. Tham khảo thực đơn ăn sáng ngon mà các bạn có thể làm tại nhà nhé!

Bánh bao quả bí đỏ thơm ngon cho bữa sáng

Cách làm Bánh mì nướng kẹp xúc xích

Bánh mì chảo sườn kho ốp la

Chúc các bạn thành công!

 

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Món Ăn Sáng Cho Người Béo: 10 Món Ăn Sáng Ngon, Không Tăng Cân Đối với việc giảm cân, kết quả thu được bắt đầu từ trong bếp. Dưới đây là 7 loại thực phẩm cực tốt cho bữa sáng của những người sợ béo, chị em lưu ngay nhé. Những Bữa Ăn Sáng Tăng Cân Lý Tưởng Cho Người Gầy Một bữa ăn sáng của một phần ăn cơm tấm bì, chả, sườn giá 15-20k khoảng từ 500-600 Calo, 10-20 chất béo, 80-90g tinh bột, 20 – 26g protein, 0,5-1g chất xơ. Tự Làm Các Món Ăn Sáng Nóng Hổi Ấm Bụng Thơm Ngon Cho Cả Nhà Miến chạo mực, cháo gà, xôi vò hay bún mọc thơm lừng không chỉ nóng hổi ngon lành mà còn giàu dinh dưỡng cho bữa sáng trọn vẹn.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác