Blog

Phản Ứng Phụ Nguy Hiểm Có Thể Bắt Gặp Khi Ăn Thơm Bạn Nên Biết

bởi Xu Xu
Mon, 17 Apr 2017 16:24:00 GMT

Thơm hay còn gọi là dứa, là loại trái cây tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin B, có hiệu quả tốt trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng da, ngăn ngừa da khô, bong tróc, dưỡng ẩm, làm mượt tóc, có thể giúp loại bỏ căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng ăn loại trái cây này được. Trong thơm có 3 chất hữu cơ có thể gây dị ứng, ngộ độc hoặc tổn hại sức khỏe nếu ăn không đúng cách.

Thơm hay còn gọi là dứa, là loại trái cây tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin B, có hiệu quả tốt trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng da, ngăn ngừa da khô, bong tróc, dưỡng ẩm, làm mượt tóc, có thể giúp loại bỏ căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng ăn loại trái cây này được. Trong thơm có 3 chất hữu cơ có thể gây dị ứng, ngộ độc hoặc tổn hại sức khỏe nếu ăn không đúng cách.

Dưới đây là phản ứng phụ nguy hiểm có thể bắt gặp khi ăn thơm bạn nên biết!

Chất Glycoside gây kích ứng, ngứa rát

Ăn nhiều thơm sẽ rất ngứa hoặc rát lưỡi!

Dứa chứa chất glycoside, là một chất hữu cơ có thể gây ra những kích thích đến vùng da hay niêm mạc miệng. Một số người cảm thấy bị ngứa hoặc rát lưỡi, tưa lưỡi sau khi ăn dứa tươi. Tuy nhiên chất này không có nguy hại trực tiếp tới sức khỏe tổng thể.

Những người dị ứng hoặc bị tổn thương khi ăn nhiều dứa thì nên hạn chế sử dụng loại quả này.

Chất Serotonin gây co mạch, tăng huyết áp

Serotonin là một hợp chất hữu cơ chứa nitơ, có tác dụng làm co mạch máu và tăng huyết áp, mỗi 100 gram nước ép trái cây có chứa 2,5 mg đến 3,5 mg hợp chất này. Nếu ăn nhiều thơm sẽ sinh ra phản ứng trực tiếp là đau đầu.

Những người có bệnh về huyết áp hoặc mạch máu chỉ nên ăn thơm với số lượng vừa phải, không nên ăn một lúc quá nhiều.

Chất Bromelain gây phản ứng phụ trong dạ dày

Bromelain là một loại enzyme phân giải protein. Chất bromelain này mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng một số người sau khi ăn vào dạ dày, trong quá trình phân giải ở đó sẽ sinh ra một số phản ứng, vì thế một số trường hợp dễ bị dị ứng với enzyme này.

Quá trình này diễn ra nhanh, sau khi ăn khoảng 15 - 60 phút sẽ có triệu chứng bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, nổi mề đay, đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng khác. Một số trường hợp bị phản ứng nặng hơn sẽ xảy ra khó thở và sốc.

Cả 3 loại chất kể trên chỉ "khắc" với một nhóm người, vì vậy khi chưa biết bạn có bị phản ứng xấu với thơm hay không thì nên ăn thử từng ít một, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tập ăn thử.

Cách xử lý để an toàn hơn khi ăn thơm

Do 3 chất nêu trên có thể gây hại cho sức khỏe, nếu nhu cầu ăn thơm để bổ sung dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên bạn nên xử lý như sau.

Thơm tươi gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nước sôi chần qua rồi ăn. Khi dứa ở nhiệt độ 45 ~ 50℃ sẽ xuất hiện việc bốc hơi các chất hữu cơ.

Nếu nấu ở nhiệt độ 100 độ C, thì có khoảng hơn 90% hợp chất trên đã bị phá hủy, chất glycosides cũng có thể bị loại bỏ, còn Serotonin thì sẽ được hòa tan trong nước, đủ an toàn cho bạn sử dụng.

Nếu muốn ăn thơm tươi an toàn hơn thì bạn có thể gọt sạch, thái lát và ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó ngâm nước lạnh để rửa trôi vị mặn là có thể sử dụng bình thường.

Ăn thơm đún cách và đúng định lượng sẽ đem lại cho bạn những lợi ích tốt cho sức khỏe. Song, nếu bạn lạm dụng hoặc ăn bậy bạ sẽ dẫn đến những nguy hiểm khôn lường! Xem thêm những món ngon với dứa dưới đây để nấu được những món ngon từ dứa nhé!

Bánh dứa Đài Loan nổi tiếng gần xa!

Cơm trái dứa ngon lành!

Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Ăn trái thơm mỗi ngày tốt hơn bạn tưởng Ngoài các khoáng chất và vitamin giống như hầu hết các trái cây khác, thơm còn cung cấp một nguồn phong phú những vi chất dinh dưỡng cơ thể cần mà ít được biết. 3 bài thuốc chữa sỏi thận với quả dứa cực hiệu quả Lấy một quả dứa, khoét 1 lỗ và cho vào đó 0,3g phèn chua. Ninh quả dứa trong 3 giờ, sau đó ăn cả miếng và nước. Dùng liên tục trong 7 ngày sẽ thấy hiệu quả. 5 công dụng hữu ích từ lá dứa không nên bỏ qua Lá dứa (lá nếp) là loại cây có mùi thơm mà bà con ở nông thôn thường dùng để pha trà, làm bánh hoặc cho vào xôi. Cây lá dứa mọc thành bụi.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác