Đồng bắng sông Cửu Long là nơi được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tươi ngon để chế biến nên những món ăn hấp dẫn, trong đó có các món bún. Một món ăn dân dã nhưng không phải ai cũng biết đến nhưng khi đã thử một lần thì khó có thể quên được hương vị của nó. Khám phá ngay nhé!
1. Bún nước lèo
Bún nước lèo hay bị nhầm với bún mắm do dùng chung loại mắm để chế biến, nhưng thực tế là hai món khác nhau. Có nhiều nơi ở miền Tây bán món này nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến tô bún nước lèo Sóc Trăng.
Nước lèo có độ trong, được một số nơi nấu chung với nước dừa nên có vị ngọt tự nhiên. Bún nước lèo ăn kèm với cá lóc, tôm nguyên con, thịt heo quay và rau muống bào, hoa chuối xắt mỏng, giá cọng.
2. Bún gỏi dà
Đây là một món ăn phổ biến và nổi tiếng ở Sóc Trăng. Món có xuất phát điểm là gỏi cuốn, với các nguyên liệu quen thuộc như tôm, bún, rau, giá... Về sau, nhiều người biến tấu bằng cách cho tất cả nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người miền Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy.
Nguyên liệu tạo thành món ăn còn có giá và bún đã được trụng sơ qua nước súp. Đặc biệt không thể thiếu đi nước sốt me ăn kèm được chế biến kỳ công.
3. Bún kèn
Món ăn thường được người dân Kiên Giang nấu trong các bữa ăn hàng ngày.Thành phần làm nên món này rất đơn giản, gồm bún tươi, cá lóc đồng và các loại rau thơm. Thịt cá sau khi nấu chín và xay nhuyễn sẽ xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô và tơi như ruốc.
Tô bún thường được người bán bày rau thơm, bắp chuối, dưa leo, giá hoặc đu đủ bào sợi ở bên trên. Khi ăn có thể cho thêm chút nước mắm mặn hoặc ớt, chanh theo sở thích.
4. Bún suông
Bên cạnh bánh canh Bến Có, bún nước lèo hay mắm bò hóc, đến Trà Vinh còn dễ bị say lòng bởi món bún suông có vị lạ miệng. Món ăn có thành phần chính là bún tươi, tôm tươi, thịt ba chỉ và không thể thiếu điểm nhấn là những miếng chả tôm dài.
Hương vị của món ăn trở nên ngon hơn khi được người xứ này cho thêm ít giá trụng, rau xà lách và bắp cải trắng bào sợi. Khi ăn, bạn có thể chấm thịt cùng với chén tương xay và ớt cay.
5. Bún nhâm
Bún nhâm có thể coi là đặc sản mà bạn không thể không thưởng thức khi đến Hà Tiên (Kiên Giang). Món ăn có vị mặn mòi của tôm khô, vị ngọt béo của nước cốt dừa, một chút cay và chất xơ từ các loại rau.
Bún nhâm được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như bún tươi, gỏi đu đủ, tôm khô xay nhuyễn, giá và dưa leo. Bún nhâm sẽ mất ngon nếu thiếu đi chén nước chấm làm nên từ nước mắm và cốt dừa.
Mọi thông tin về khuyến mãi, giảm giá HOT nhất sẽ được cập nhật liên tục trên Fanpage Cooky Market. Đừng bỏ lỡ chương trình khuyến mãi nào nhé!
Đặt hàng qua Ứng dụng Cooky tại:
- Hệ điều hành iOS tải tại: bit.ly/CookyiOSApp
- Hệ điều hành Android tải tại: bit.ly/CookyAndroidApp