Tác giả
Cẩm nang nấu nướng

7 triệu chứng bất thường ở trẻ mà các mẹ không thể xem thường

Nếu bắt gặp những triệu chứng bất thường sau đây ở trẻ nhỏ, các mẹ nên chú ý kiểm tra kỹ lưỡng và nhanh chống cho trẻ đi khám bác sỹ nhé!

1. Sốt cao

38 độ C trở lên với trẻ dưới 3 tháng tuổi, 38,5 độ C trở lên với trẻ từ 3-6 tháng tuổi hoặc 39,5 độ C với trẻ từ 6 tháng đến 2 năm tuổi cần phải được điều trị ngay.

Có thể việc trẻ bị sốt là do virus thông thường gây ra nhưng vẫn cần có sự thăm khám của bác sĩ để chắc chắn. Nếu bệnh viện đã hết giờ làm việc, nên cho trẻ vào khoa cấp cứu luôn.

Nếu trẻ đã trên 2 tuổi, sốt không phải là triệu chứng cấp bách nếu trẻ không bị mất nước và vẫn hoạt động bình thường. Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa về cách xử trí.

Sốt cao

2. Sốt kéo dài

Nếu bạn đã cho bé uống thuốc hạ sốt mà thân nhiệt bé vẫn không giảm trong vòng từ 4-6 tiếng đồng hồ, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng quá mạnh và cơ thể không chống chọi được, cần có bác sĩ thăm khám toàn diện và đưa ra quyết định điều trị chính xác.

Sốt do virus thông thường như cúm hoặc cảm sẽ biến mất sau 5 ngày. Nếu sốt kéo dài hơn, kể cả khi ở mức thấp (nhiệt độ chưa đến 38 độ C), rất có thể bé bị viêm phổi và cần điều trị bằng kháng sinh.

Sốt kéo dài

3. Sốt kèm theo đau đầu

Sốt đi kèm với trạng thái cứng ở cổ, phát ban, xuất hiện vết bầm tím hoặc vết đỏ li ti có thể là dấu hiệu của viêm màng não, cần đưa bé đến bệnh viện ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Sốt kèm theo đau đầu

4. Nổi ban hình tròn

Nốt ban có quầng hoặc có những chấm đỏ li ti mà khi bạn ấn vào, những vết này không biến mất, hoặc vết bầm tím quá nhiều.

Nốt ban hình vòng với những chấm nhạt ở giữa có thể là dấu hiệu của bệnh Lyme. Cho bé đi khám ngay nếu bạn thấy những chấm nhỏ chỉ bằng đầu đinh dưới da bé, đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm. Bất cứ vết bầm tím không rõ nguyên nhân và lan rộng nào cũng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn máu.

Ngoài ra, nốt phát ban hơi sần lên có thể là do bé bị dị ứng. Nếu bé khó thở, kích động hoặc mê man thì cần đi gặp bác sĩ ngay.

Nổi ban hình tròn

5. Đau bụng bất ngờ

Đau bụng vùng dưới bên phải, hoặc đau đột ngột và dữ dội từng cơn.

Nếu bé bị đau vùng bụng dưới bên phải, hãy thử bảo bé nhảy lên nhảy xuống, nếu bé nhăn nhó kêu đau đớn khi phải làm như vậy, rất có thể bé đã bị viêm ruột thừa.

Mặc dù đau ruột thừa ở vùng bụng dưới bên phải, cơn đau có thể bắt đầu từ giữa bụng sau đó mới lan ra bên phải. 

Nếu là đau bụng do virus thông thường, bé thường sẽ sốt, sau đó nôn, rồi đau bụng và tiêu chảy. Nếu là đau ruột thừa, đôi khi là tiêu chảy, sau đó đau bụng, nôn mửa, đau đớn, rồi sau đó mới sốt.

Nếu bạn thấy những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay – viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh và điều trị sẽ hiệu quả nhất khi phát hiện sớm. Nếu bé dưới 4 tuổi và đau bụng khiến bé phải gập người lại trong khoảng một phút, rồi lại bình thường trong phút tiếp theo, thì có thể là dấu hiệu của bệnh lồng ruột, một tình trạng nghiêm trọng thường xảy ra ở trẻ nhỏ khi đoạn ruột này sa vào một đoạn ruột khác. Cơn đau kéo dài trong 20 - 60 phút và có thể kèm theo nôn, sốt, đi ngoài ra máu. Nếu gặp những dấu hiệu này, cần đưa bé thẳng đến bệnh viện.

Đau bụng bất ngờ

6. Nốt ruồi bất thường

Là những nốt ruồi mới mọc hoặc thay đổi bất thường. Hãy ghi lại những nốt ruồi của bé vào sổ theo dõi, đặc biệt là những nốt ruồi từ khi bé sinh ra. Kiểm tra da của bé mỗi tháng một lần khi tắm cho bé để phát hiện kịp thời những nốt ruồi có hình dạng bất thường, đường nét không đều, màu sắc không đồng nhất hoặc bị to lên. Tất cả đều có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư da.

Nốt ruồi bất thường

7. Đau đầu kèm nôn mửa

Nếu bé đau đầu vào buổi sáng sớm hoặc giữa đêm hay kèm theo nôn mửa, có thể bé đã bị chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu ở trẻ em không nguy hiểm và thường là do di truyền từ gia đình. Tuy nhiên, đau đầu vào buổi sáng và nửa đêm có thể là dấu hiệu của bệnh nào đó nghiêm trọng hơn, đó là lí do vì sao bạn cần đưa bé đi khám ngay.

 Đau đầu kèm nôn mửa

Mong rằng những thông tin trên thực sự giúp ý cho các mẹ trông việc chăm sóc và bảo vệ cho các bé yêu của mình nhé!

(Nguồn: eva.vn)

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công