Nhãn là trái cây phổ biến của mùa hè ở một số quốc gia châu Á, có thể ăn tươi hoặc sấy khô. Loại quả này có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để phân biệt được nhãn lồng Hưng Yên và nhãn Trung Quốc cũng cần có bí quyết đấy!
Công dụng của nhãn
- Nhãn được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa các chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay hoảng hốt, khó ngủ.
- Hạt nhãn được dùng để chữa các chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Ngoài ra long nhãn nhục cũng được dùng trong chế biến một số món chè.
Cùng phân biệt nhãn lồng Hưng Yên và nhãn Trung Quốc dưới đây nhé!
Nhãn lồng Hưng Yên
Việt Nam có nhiều giống nhãn như nhãn xuồng cơm vàng ở Vũng Tàu, nhãn tiêu da bò ở Huế… Nhưng giống nhãn nổi tiếng nhất phải nói đến đó là nhãn lồng Hưng Yên. Tên "nhãn lồng" bắt nguồn từ việc khi nhãn chín phải dùng lồng bằng tre, nứa giữ cho chim, dơi khỏi ăn.
cách phân biệt nhãn lòng Hưng Yên và Trung Quốc
>> Xem thêm: Cách phân biệt cam Canh Việt Nam với cam Trung Quốc
- Nhãn Hưng Yên có quả to, vỏ gai và dày, vàng sậm.
- Cùi nhãn dày và khô, mọng nước, hạt nhỏ. Vị thơm ngọt như đường phèn.
- Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít.
Nhãn Trung Quốc
cách phân biệt nhãn lòng Hưng Yên và Trung Quốc
- Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên.
- Cùi cũng dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhạt, không thơm.
- Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối.
Cách chọn nhãn ngon
cách phân biệt nhãn lòng Hưng Yên và Trung Quốc
- Yên tâm nhất là mua nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu. Không nên mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Nhớ nếm thử để tránh bị nhầm lẫn.
- Nhãn đầu mùa nên mua tại các quầy bán hoa quả quen. Giữa mùa mới nên mua ở chợ.
- Nhãn hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi... Hãy rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ, chú ý ngón tay không chạm cùi.
Lưu ý
Nhãn vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, khiến cơ thể mọc mụn. Đặc biệt phụ nữ có thai nên hạn chế ăn nhãn để tránh ra huyết, đau bụng, nguy hiểm hơn là động thai.
Để nhận biết được nhãn Hưng Yên hay Trung Quốc thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ chọn được nhãn ngon và đảm bảo chất lượng!
>> Xem thêm: Trà đá mủ trôm nhãn nhục hạt é
>> Xem thêm: Chè hột gà
Có thể bạn quan tâm: