Tác giả
Cẩm nang & Mẹo vặt

Mẹo đơn giản nhận biết trái cây "ngậm" hóa chất

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết được những trái cây chín tự nhiên và trái cây bị ép chín bằng hóa chất đang được bày bán tràn lan trên thị trường chỉ bằng những mẹo sau.

Táo

Táo Trung Quốc quả thường tròn, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp. Khi bóc lưới xốp ra sẽ xuất hiện nhiều hạt trắng mịn đọng trên bỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi.

Nhận biết trái cây ngon cooky 1

Bên phải là táo trung quốc được ngâm hóa chất

Hồng xiêm (Sa pô chê)

Hồng xiêm ngâm bột sắt có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng và hầu như không có tỳ vết. Đối với hồng xiêm chín do ngâm thuốc thì vị ngọt đậm, không có mùi đặc trưng. Trong khi hồng xiêm bình thường thì lớp vỏ không được trơn bóng, vẫn thấy được vân xanh qua lớp vỏ mỏng, vỏ có màu vàng và nâu nhạt hơn.

Nhận biết trái cây ngon cooky 2

Hồng xiêm ngâm hóa chất vỏ trơn bóng, không tỳ vết

Bòn bon

Mua bòn bon, bạn nên để ý đến phần bên dưới quả và cuống. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Thậm chí, nếu ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, không còn mủ.

Nhận biết trái cây ngon cooky 3

Bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi

Với những trái bòn bon chín do dùng thuốc kích thích, chúng thường sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp. Tuyệt nhiên chúng cũng không hề có dấu châm kim trên quả.

Đặc biệt, cuống quả của những trái bòn bon này bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

Nhãn

Trái nhãn phun lưu huỳnh thì đầu cuống lâu hỏng, đầu cuống của nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi lạ lạ hăng hắc, mất mùi thơm tự nhiên, vỏ quả nhãn sẽ có màu sáng hơn. Khi mua nhãn người tiêu dùng nên chọn những loại nhãn có cuống còn xanh, không mua những loại nhãn có vỏ trắng sạch, không mua nhãn đã rụng cành, thối nhũn…

Nhận biết trái cây ngon cooky 4

Nhãn phun hóa chất có vỏ bóng đẹp, thịt nhãn ăn giòn và cứng

Dưa hấu

Dưa hấu tiêm hóa chất khi cắt ra ruột bên trong có màu nhợt nhạt, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ. Để thật lâu mới hỏng. Trong khi dưa hấu chín tự nhiên rất mộng nước, thịt dưa giòn ngọt thanh mà không gắt mùi hóa chất, rất nhanh hỏng.

Nhận biết trái cây ngon cooky 5

Dưa hấu tiêm thuốc ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ

Sầu riêng

Khi mua những trái sầu riêng, bạn luôn luôn phải nhìn ngay cuống và gai của quả nhé. Với những trái sầu riêng có cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Riêng với những trái sầu riêng chín cây thường có cuống và gai tươi mới. Khi xách lên ngửi, bạn sẽ thấy có mùi thơm lừng tự nhiên.

Nhận biết trái cây ngon cooky 6

Sầu riêng chín tự nhiên có cuống và gai tươi mới

Chôm chôm

Để nhận diện những trái chôm chôm ngậm hóa chất bạn nên để ý đến quá trình chín của chúng. Khi bị phun thuốc, chôm chôm sẽ chín sớm nhưng nhanh héo rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây. Bên cạnh đó, chúng có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ.

Nhận biết trái cây ngon cooky 7

Khi bị phun thuốc, chôm chôm sẽ chín sớm nhưng nhanh héo rất nhanh

Ngược lại, chôm chôm chín cây thường có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Măng cụt

Nhận biết trái cây ngon cooky 8

Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, chín đều khắp quả

Những trái măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, chín đều khắp quả. Còn với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen. Đặc biệt khi ăn chúng sẽ có vị rất chua.

Thanh long

Để nhận biết thanh long ngậm hóa chất bạn chỉ cần chú ý tới màu sắc và gai của chúng. Nếu ngậm hóa chất, thanh long sẽ có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.

Nhận biết trái cây ngon cooky 9

Thanh long ngậm hóa chất sẽ có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt

Nhưng thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên quả có màu tươi đẹp.

Cam, quýt

Cam quýt là loại quả được ngậm rất nhiều hóa chất và được bày bán phổ biến tại các chợ. Những cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Nhận biết trái cây ngon cooky 10

Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống

Nhưng những trái cam chín do dùng thuốc sẽ có màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

Xoài

Khi mua xoài, bạn nhớ để ý đến phần cuống và da của chúng. Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.

Nhận biết trái cây ngon cooky 11

Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả

Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.

Đu đủ

Trái đu đủ chín cây thường dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm. Đặc biệt, cuống còn nhựa dính. Khi ăn chúng, bạn sẽ thấy vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, có thể dễ dàng xúc bằng thìa.

Nhận biết trái cây ngon cooky 12

Trái đu đủ chín cây thường dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm

Nhưng đu đủ chín do thuốc sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn. Ấn tay vào không mềm và không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, sượng, vị ngọt kém.

Chuối

Nhận biết trái cây ngon cooky 13

Những trái chuối chín cây có da căng tròn, màu vàng đậm và khá mềm khi bóp nhẹ

Những trái chuối chín cây có da căng tròn, màu vàng đậm và khá mềm khi bóp nhẹ. Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, đồng đều. Quả chuối thường cứng sượng.

Mít

Để không mua phải mít ngậm hóa chất, bạn nên chú ý đến những trái mít đã già, có gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.

Nhận biết trái cây ngon cooky 14

Trái mít đã già, có gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả

Những quả mít non, có gai bên ngoài nhọn dày đặc và có màu xanh tươi nhưng múi bên trong đã chín thì thường là mít được “kích chín” bằng thuốc. Một lưu ý khác khi mua mít bạn nên để ý đó là khu vực gần cuống quả mít sẽ bị nhũn thối do tiêm thuốc.

Trên đây là mẹo phân biệt một số loại trái cây ngậm hóa chất. Hãy lưu ý khi chọn mua trái cây nhé!

(Tổng hợp)

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công