Hàn Quốc được biết đến với cái tên gọi là "xứ sở kim chi", một món ăn rất quen thuộc, gắn liền với bữa cơm gia đình. Kim chi thực chất được làm từ rau củ kết hợp như cải thảo, cà rốt, củ cải trắng... thêm chút gia vị muối, đường trắng và đặc biệt không thể thiếu là ớt bột. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn, chua chua, cay nhẹ nồng lên mũi, ăn kèm với các món chiên, nướng để chống ngấy. Để muối kim chi không khó, tham khảo cách làm kim chi dưới đây của Cooky nhé!
Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc:
- 1kg cải thảo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 50gr hành lá
- 30gr hành tây
- 10gr gừng
- 30gr táo
- 20gr cá cơm
- 70gr xôi nếp
- 10gr tỏi
- 20gr hành boa rô
Gia vị:
- 280gr muối hột
- 20gr ớt bột Hàn Quốc
- 60ml nước mắm
- 50gr đường trắng
Cách thực hiện kim chi Hàn Quốc:
Bước 1:
Đầu tiên các bạn bổ cải thảo ra làm 4, cắt thành miếng vừa ăn, rửa dưới vòi nước 3 - 4 lần cho sạch đất có trong cải.
Bước 2:
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dài. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc nhỏ. Hành lá cắt khúc 5cm, hành boa rô cắt xéo mỏng.
Bước 3:
Pha 200gr muối hột với 2 lít nước. Ngâm cải thảo trong 4 giờ. Vớt cải ra rửa lại với nước lạnh (2 - 3 lần), vắt ráo nước. Hòa tan 80gr muối với 800ml nước, cho cà rốt và củ cải vào ngâm khoảng 40 phút cho củ cải hết hăng.
Bước 4:
Cá cơm khô cho vào nồi với 200ml nước, vặn lửa to, nước sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh 30 - 40 phút. Lọc lấy nước, cho xôi trắng vào ngâm đến khi mềm.
Bước 5:
Cho táo, gừng, hành tây, nước dùng và xôi vào xay nhuyễn. Sau đó mới cho nước mắm, đường và ớt bột Hàn Quốc vào xay chung cho hòa quyện.
Lưu ý: Không nên xay ngay lúc đầu vì ớt bột và nước mắm rất nặng mùi, có thể gây sặc cho các thành viên trong gia đình.
Bước 6:
Cho sốt vào trộn đều với củ cải, cà rốt, hành lá và hành boa rô. Tiếp theo cho cải thảo vào trộn chung cho thấm. Để 1 ngày ở nhiệt độ phòng là dùng được.
Thành phẩm kim chi kiểu Hàn Quốc:
Màu sắc món ăn đẹp mắt, hấp dẫn sẽ kích thích vị giác cả nhà. Thay vì mua ngoài bạn có thể tự tay làm để thưởng thức. Nếu có bí quyết gì riêng để muối kim chi thêm ngon hơn thì đừng ngần ngại chia sẻ về cho Cooky nhé!
Cobe Lilom