Từ lâu, gạo đã là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Việt Nam. Gạo còn được dùng trong làm đẹp và không chỉ vậy, thành phần axit béo trong tinh dầu của gạo được xem là tốt nhất trong tất cả các loại dầu thực vật. Chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của dầu gạo đến sức khỏe mà có lẽ bạn chưa được biết đến.
Dinh dưỡng từ dầu gạo
- Dầu gạo hay còn gọi là dầu cám gạo được chiết xuất từ lớp vỏ bên ngoài của hạt gạo. Đây là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của hạt gạo.
- Theo Livestrong, trong dầu gạo có tỉ lệ axit béo bão hòa (SFAs), axit béo không bảo hòa đơn (MUFAs) và axit béo không bão hòa đa (PUFAs) khá là cân đối nhau là 30% SFAs, 38% MUFAs, 31%PUFAs. Những loại axit béo này cực kì có lợi cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là về tim mạch.
- Dầu gạo cũng rất giàu vitamin E - Tocophenol rất tốt cho da. Các chất chống oxi hóa như Gamma Oryzanol có khả năng hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn ở ruột và giúp chống oxi hóa hiệu quả, ngăn chặn các gốc tự do, làm chậm lại sự lão hóa. Bổ sung Gamma Oryxzanol hàng ngày như một liều thuốc giúp điều hòa cholesterol, phòng tránh các bệnh mất trí nhớ, Alzheimer và bệnh tim.
- Các chất như Polyphenol, Phytosterols giúp kiểm soát cholesterol trong máu, phòng ngừa các vấn đề về tim mạch, chống viêm và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Công dụng của dầu gạo
1. Dầu gạo có tác dụng giúp làn da khỏe mạnh
- Dầu gạo từ lâu đã được xem là mỹ phẩm tự nhiên giúp làm đẹp da rất được ưa chuộng ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc… Vì trong dầu gạo có chứa hợp chất squalene rất tốt cho da và nguồn vitamin E dồi dào giúp tạo độ ẩm, nuôi dưỡng làn da trắng hồng, ngăn ngừa xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.
- Chất Gamma Oryzanol trong dầu gạo khi vào cơ thể sẽ phản ứng tạo thành chất bảo vệ da tránh khỏi các tia UVB, UVA và giúp da không bị bỏng đỏ, sạm đen do ánh nắng mặt trời. Đồng thời giúp da trở nên mịn màng hơn. Chất này cũng thường được dùng làm kem chống nắng.
2. Dầu gạo giúp làm giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
- Vì Gamma Oryzanol ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn vào cơ thể và đào thải chúng ra ngoài nên đã giúp cơ thể giảm được tối đa lượng cholesterol một cách hiệu quả.
- Đồng thời, chất này còn có tác dụng ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu - cục máu đông, nhờ vậy giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và các bệnh về tim mạch. Không những vậy, nó còn làm giảm nguy cơ thừa cân béo phì và giảm tình trạng tăng huyết áp.
- Mỗi ngày bạn có thể nạp vào cơ thể khoảng 20ml đến 30ml dầu gạo tương đương với 50mg Gamma Oryzanol cần thiết để cơ thể luôn được khỏe mạnh.
3. Dầu gạo giúp điều hòa chức năng tuyến giáp
- Các nhà khoa học đã nghiên cứu đã cho thấy rằng dầu gạo có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động ở vùng dưới đồi - cấu trúc não trung gian kích thích hoocmon tuyến giáp. Vì vậy, dầu gạo có chức năng làm giảm hoocmon kích thích tuyến giáp (TSH) ở những người mắc bệnh suy giáp và không làm thay đổi nồng độ hoocmon Thyroxine-iodine (T4) hoặc triiodothyronine (T3).
- Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang bị suy giáp. Nếu bạn không mắc phải bệnh này vẫn nên dùng dầu gạo để ngăn chặn bệnh hình thành.
4. Dầu gạo giúp làm tăng cơ bắp
- Dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol còn giúp làm tăng nồng độ endorphin trong cơ thể, có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ bắp và giúp cơ thể săn chắc.
- Với những ai mong muốn cơ lên nhanh trong quá trình tập có thể bổ sung dầu gạo vào thực đơn hàng ngày.
5. Dầu gạo có tác dụng làm giảm các triệu chứng mãn kinh
- Phụ nữ lớn tuổi sẽ dần xuất hiện các triệu chứng mãn kinh có tác hại không nhỏ đến sức khỏe, khiến cả tinh thần lẫn cơ thể đều ảnh hưởng.
- Dầu gạo sẽ giúp phụ nữ lớn tuổi ức chế sự sản sinh hoocmon lutein và ngăn ngừa sự thay đổi đột ngột của các hoocmon khác trong cơ thể do quá trình mãn kinh làm ảnh hưởng. Bổ sung dầu gạo sẽ giúp cải thiện sức khỏe phụ nữ một cách đáng kể.
6. Dầu gạo giúp cân bằng lượng chất béo trong cơ thể
- Do sự cân bằng giữa các loại axit béo có trong dầu gạo có tỉ lệ gần với tỉ lệ được khuyến cáo của tổ chức Y Tế Thế Giới và Hội Tim Mạch Hoa Kỳ nên khi sử dụng dầu gạo sẽ giúp cân bằng chất béo trong chế độ ăn và cung cấp nguồn dinh dưỡng vừa đủ.
7. Dầu gạo giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Nhờ độ bền nhiệt, dầu gạo chịu được nhiệt độ bốc khói cao, khoảng 254 độ C. Do đó, dầu gạo thích hợp dùng để chế biến thức ăn và hạn chế được thức ăn bị cháy khét, mà đây chính là nguyên nhân gây nên các loại bệnh ung thư. Từ đó giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Với những công dụng tuyệt vời mà dầu gạo mang đến, bạn còn chờ gì mà không dự trữ ngay trong nhà dầu gạo để có sức khỏe tốt nào.