Chúng ta không phủ nhận việc giấy bạc giúp cho việc nấu nướng nhanh hơn, đảm bảo được trọn vị và dọn dẹp nhanh hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy bạc nấu nướng tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe. Các bạn cùng tìm hiểu đó là gì nhé!
Cơ thể vẫn có thể hấp thụ bạc/nhôm, nhưng chỉ với 1 lượng nhỏ
Theo WHO, cơ thể con người có khả năng bài tiết một lượng nhỏ nhôm, do đó nếu bạn hấp thu 40mg nhôm trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, thì đây vẫn là mức an toàn. Tuy nhiên, nhiều người có thể nạp lượng nhôm nhiều hơn mức cho phép.
Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những hậu quả có thể xảy ra khi cơ thể bị phơi nhiễm với nhôm. Theo đó, người ta phát hiện những người mắc bệnh Alzheimer có một lượng lớn nhôm tích tụ trong mô não. Nhôm cũng làm sụt giảm số lượng tế bào, nên rất nguy hại với người bị bệnh về xương hay suy thận.
Một nghiên cứu đăng trên tờ International Journal of Electrochemical Science đã tiến hành điều tra số lượng nhôm rỉ vào món ăn khi nấu nướng với giấy bọc nhôm. Con số này chênh lệch tùy vào nhiệt độ nấu và độ axit của món ăn (cá và cà chua là giàu axit nhất). Nhưng nhìn chung là dù có nấu món gì với loại gia vị nào, nhiệt độ bao nhiêu thì nhôm vẫn sẽ lẫn vào món ăn.
Dù nấu nướng ở nhiệt độ nào thì bạc/nhôm vẫn thấm vào món ăn
Sự tác động của nhôm đến cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn tình hình sức khỏe tổng thể của bạn, cơ thể bạn có khả năng đào thải ra bao nhiêu nhôm.
Thực tế mà nói, một số loại xoong chảo cũng được làm từ nhôm. Nhưng nhôm trong xoong chảo ít hơn nhiều so với trong giấy bạc. Việc đun sôi nước nhiều lần trong xoong chảo mới có thể tạo ra một lớp bề mặt giúp ngăn chặn nhôm hòa vào thức ăn. Tuy nhiên giấy bạc chỉ được dùng một lần, vì vậy không có cách nào để tạo lớp bảo vệ trước khi nấu ăn. Và do bản chất dễ bay hơi của nhôm, phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu ăn sẽ khiến chúng dễ thoát ra và xâm nhập vào thức ăn.
Nên dùng lá chuối thay thế giấy bạc nấu nướng
Người dân quê đã có thói quen gói bánh bằng lá chuối trước khi đem hấp, nướng... và điều này nên tiếp tục được duy trì.
Lời khuyên cuối cùng của các nhà khoa học là chúng ta nên hạn chế, thậm chí từ bỏ việc nấu nướng với giấy bọc nhôm. Bạn có thể thay bằng khay thép không gỉ, nồi thủy tinh hoặc sứ đối với các món rô-ti trong lò nướng, hoặc dùng lá chuối để gói thực phẩm trước khi nướng.
Hạn chế sử dụng giấy bạc vào nấ nướng để thức ăn được đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, tránh gây ra những rủi ro lâu dài về sau nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Mẹo sử dụng giấy bạc đúng cách khi gói và chế biến thực phẩm
- 5 mẹo vặt đơn giản từ giấy bạc bạn nên biết
- Quy tắc ngầm trong thực đơn nhà hàng không phải ai cũng biết