Nhắc đến Thái Bình không chỉ là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn trải dài khắp nơi mà còn là những món ăn mộc mạc, giản đơn nhưng rất ngon và hấp dẫn làm nên đặc trưng của vùng đất nơi đây. Chúng ta cùng tìm hiểu xem đó là những món ăn đặc sản Thái Bình nào nhé.
1. Bánh cuốn tôm
- Không giống với bánh cuốn những nơi khác là nhân với thịt bằm, nấm mộc nhĩ, bánh cuốn tôm của vùng biển Diêm Điền - Thái Bình chọn loại tôm vàng có lớp vỏ mỏng manh như tờ giấy bóng nhưng thịt lại cực ngọt, nhiềuvà thơm để làm nhân bánh cuốn.
- Vỏ bánh thì được tráng mỏng dai, mịn màng bọc lấy phần nhân thịt tôm đỏ quyến rũ tạo nên một vẻ đẹp đơn giản nhưng hấp dẫn từ trong ra ngoài của chiếc bánh cuốn tôm. Bánh nóng hôi hổi, tan ngay trong miệng khi cắn một miếng khiến ai nấy cũng đều thổn thức không thôi. Đặc biệt, nước chấm còn là nước mắm tôm nguyên chất với độ sắc vàng như mật ong của riêng vùng đất nơi đây đã làm nao lòng biết bao du khách khi lần đầu tiên được thưởng thức một món ăn ngon đến như vậy.
2. Gỏi nhệch
- Vùng biển Diêm Điền không chỉ nổi tiếng về bánh cuốn tôm mà còn có món gỏi nhệch hiện đang được rất nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn đặc sản của nơi đây. Nếu ai đã từng đến du lịch mà chưa được thưởng thức qua món này chắc hẳn là điều tiếc nuối nhất đấy.
- Gỏi nhệch được làm từ những con nhệch có thân hình dài, bụng trắng, nhìn thoáng qua khá giống lươn hay rắn hoặc chạch. Loài này sống được cả nước mặn lẫn nước ngọt. Thịt nhệch có thể dùng làm nhiều món ăn khác nhau nhưng gỏi vẫn là món ngon nhất, nhưng ngon nhất là nhệch nhỏ vì xương chúng mềm, thịt mịn dai, ngọt.
- Nhệch được làm sạch, bỏ đầu, đuôi, lóc xương, chỉ lấy phần thịt đem thái lát mỏng. Sau đó bóp với riềng giã nhỏ rồi trộn với thính gão đã rang cùng chanh, tiêu xay. Bày gỏi ra dĩa, ăn kèm với các loại lá như đinh lăng, vọng cách, mùi tàu, húng quế, lá si, lá sung, hoa chuối, khế, ớt… và nước chấm chua mặn ngọt. Khi thưởng thức một cuốn gỏi nhệch bạn sẽ cảm nhận được đủ các loại hương vị mặn, ngọt, chát, bùi, chua, đắng và độ tươi của thịt.
3. Bánh đa cá Quỳnh Côi
- Bánh đa chả cá thanh mát ở Thái Bình được xem là món dân dã đặc sản với nguyên liệu là những sản vật có sẵn từ cánh đồng lúa của họ như rau, gạo và cá… nhưng hương vị hoàn toàn mang đậm chất riêng không lẫn vào đâu được.
- Ngày xưa, người ta hay dùng cá rô đồng từ ruộng lên rồi tách xương và đầu ra để ninh thành nước lèo ngon mát còn thịt được tẩm ướp, rim với nước mắm, hành, gừng để làm tuy nhiên dần dà sau này cá rô không còn nhiều nữa, người dân bắt đầu thay thế bằng cá quả, cá trắm thay thế thêm chút bột nghệ để cá có màu đẹp, đem nướng sơ rồi chiên giòn tỏa ra mùi thơm khó cưỡng.
- Bánh đa cá với những sợi bánh dai, trong từ các làng nghề làm bánh đa truyền thống của Quỳnh Côi cùng thịt cá ngọt mát, đậm đà hương vị của gừng nghệ và độ xanh tươi mát của các loại rau vùng quê, thêm một chút tắc và nước giấm tỏi chua chua ngọt ngọt, húp một muỗng đã thấy tâm tình thoải mái, sảng khoái.
4. Bún bung
- Bún bung khá phổ biến ở miền Bắc, tuy nhiên ở Thái Bình không ăn bún bung kèm dọc mùng mà thay vào đó là hoa chuối thái nhỏ. Nhờ vị chát của hoa chuối mà bún bung có vị thanh mát, không bị ngấy.
- Một tô bún bung đầy ụ những miếng thịt chân giò luộc, chả cuốn lá lốt, móng giò heo beo béo và nước dùng đầy tô ăn kem hoa chuối trộn giấm, rau muống chẻ và các loại rau thơm khác, thêm một chút ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thử một lần là cứ muốn ăn mãi thôi.
5. Nộm sứa
- Những khi mùa sứa đến, người dân Thái Bình thường chế biến thành món nộm sứa mát lạnh để giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng nực. Đây cũng là món ăn gây thương nhớ của du khác khi đến đây.
- Nộm sứa là sự kết hợp giữa những miếng thịt sứa trong veo, giòn giòn dai dai, hòa cùng nước mắm cốt đậm đà, ngầy ngậy của đậu phộng, vị thơm dịu của dừa cùng một chút vị mằn mặn của khô mực. Bạn có thể thêm thịt bò, heo hay gà vào đều được và thường ăn kèm với các loại rau thơm.
6. Bánh cáy
- Bánh cáy của Thái Bình là món ăn đặc sản thường được dùng để tiến vua và là niềm tự hào của người dân nơi đây mỗi khi có du khách đến tham quan, thưởng thức bánh.
- Thực ra có khá nhiều người lầm tưởng rằng bánh cáy được làm từ con cáy nhưng thực chất nó được làm từ hạt nếp cái hoa vàng. Sau khi ngâm và được trộn cùng gấc đỏ sẽ đem đồ xôi rồi ép dẻo, xắt thành hạt lựu và đem phơi khô sẽ có màu vàng vàng giống như trứng cáy nên bánh mới có tên gọi là bánh cáy. Đây là loại bánh ngọt không phải bánh mặn.
- Vừa ăn bánh cáy vừa nhâm nhi một trà xanh nóng hôi hổi trong tiết trời se se lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn. Nếu có dịp đặc chân đến nơi đây hãy mua thử bánh cáy về làm quà nhé.
7. Bánh nghệ
- Không chỉ bánh cáy, Thái Bình còn có món bánh nghệ chỉ riêng nơi đây mới có loại bánh này. Bánh có màu vàng đẹp mắt, tỏa mùi thơm ngào ngạt, bùi bùi, nguyên liệu chính của bánh là gạo tẻ và nghệ vàng tạo lớp vỏ vừa mềm dẻo vừa hấp dẫn, ăn vào không bị ngấy.
- Nhân bánh được làm từ nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ thịt, hành khô, tiêu, nấm mộc nhĩ tất cả hòa quyện vào nhau là nên hương vị đặc trưng không nơi đâu có được. Bánh nghệ thường ăn nóng sẽ ngon hơn.
8. Ổi Bo
- Ngoài những món ăn mặn, ngọt khác nhau thì Thái Bình còn có ổi Bo là trái cây đặc sản nơi đây.
- Tuy khắp các vùng quê Tây Bắc đều có ổi nhưng ổi Bo lại nổi tiếng hơn hẳn bởi hương thơm ngon, thanh mát, ít hạt, cùi dày, vị ngọt, giòn, ăn vào rất đã miệng.
Nếu có dịp đến vùng đất Thái Bình vui chơi, bạn nhớ lưu lại hết những món đặc này để thưởng thức nha!