Ngày nay người ta hầu như chỉ biến đến giá trị của cùi vải mà không biết rằng hạt vải cũng là một vị thuốc được sử dụng trong Đông Y từ lâu đời. Cùi vài là một trong những bộ phận hạn chế tối đa với những người bệnh tiểu đường, thế nhưng hạt vải lại cực kỳ hiểu ích để hạ đường huyết mà không phải ai cũng biết. Cùng Cooky nghiên cứu thêm nhé!
Vải có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng hiện nay vải đã có hầu hết ở các nước Đông Nam Á, dĩ nhiên có Việt Nam. Loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng và y học vô cùng độc đáo bao gồm hàm lượng đường cao, giàu acid hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2...Chính vì vậy mà vảii còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo nghiên cứu trong nhiều tài liệu, Cooky phát hiện trong sách thuốc cổ có ghi: “Thường xuyên ăn vải sẽ bổ não, khai vị, lợi tỳ, rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược, gầy yếu; dưỡng da làm đẹp nhan sắc, chữa được nhiều bệnh…”
Như ở trên đã nói, trong cùi vải có nhiều đường glucozo, nếu ăn nhiều một lượng lớn vải tươi một lúc có thể khiến lượng lớn đường vào máu vượt quá khả năng hấp thụ chuyển hóa của gan, làm cho đường huyết tăng nhanh. Dĩ nhiên điều này cực kỳ không tốt cho những người bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn vải nhất có thể, kể cả các loại sấy khô hay nước ép.
Hạt vải và người bệnh tiểu đường
Điều đặc biệt ở loại hoa quả này mà thường mọi người hay bỏ đi chính là phần hạt, đây là một vị thuốc Đông Y giúp hạ đường huyết đã được lưu truyền trong dân gian từ bao lâu nay. Theo Đông Y thì hạt vải có vị ngọt chát, tính ôn và không độc, có tác dụng tán hàn, tốt cho bệnh nhân tiêu chảy, đau răng, đau tinh hoàn và tiểu đường type 2.
Kết quả nghiên cứu lâm sàng đã chứng thực hạt vải có tác dụng cải thiện quá trình chuyển chuyển hóa đường, có khả năng phòng trị tiểu đường, cũng như phòng ngừa các biến chứng thận ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Bài thuốc nam trị tiểu đường từ hạt vải
Để chữa trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2, hạt vải thường được sử dụng theo hai cách:
- Cách 1: Hạt vải phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước, làm cô lại thành cao rồi chế thành viên, mỗi viên khoảng 0,3g. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4 – 6 viên, dùng liên tục 3 tháng (một liệu trình).
- Cách 2: Hạt vải đem sấy khô, tán mịn. Cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, trước bữa ăn nửa tiếng, mỗi lần uống 10g. Liệu trình 3 tháng.
Với 2 bài thuốc trên, người bệnh tiều đường cần kiên trì áp dụng, tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ cũng như thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh, để có thể điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, không chỉ phải sử dụng thuốc thường xuyên mà người bệnh tiểu đường cần kết hợp chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống cho hợp lý và khoa học, để thúc đẩy hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng hơn.
Những tác dụng khác của trái vải đối với sức khỏe
Kháng ung thư
Cùi vải có nhiều hợp chất flavanoid và các chất kháng oxy hóa, những chất này có chức năng kháng ung thư. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cho thấy phần vỏ của trái vải còn có chức năng ức chế tăng trưởng của những tế bào ung thư vú, ức chế sự hình thành của các khối ung bướu. Bên cạnh đó, trong trái vải còn có nguồn hợp chất polyphenol dồi dào giúp kháng ung thư mạnh mẽ hơn.
Điều hòa huyết áp
Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị rằng những người có huyết áp cao nên ăn những loại thực phẩm giàu kali như trái vải. Một chén vải cung cấp cho cơ thể khoảng 325 mg kali, tức khoảng 9% lượng kali được đề nghị cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, trái vải là một loại trái cây có hàm lượng natri vô cùng thấp, vì vậy đây là loại thức ăn lý tưởng cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.
Ngăn ngừa các bệnh
Cùi vải có nhiều hợp chất flavonoid còn có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Trái vải chứa một hợp chất vô cùng quý giá là oligonol (R) giúp cho tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, do chứa hàm lượng vitamin C cao nên vải còn có chức năng bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn vải sẽ giảm được tần suất rủi ro nhồi máu cơ tim.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Chè vải hạt sen
Làm đẹp da
Ngoài việc làm sạch, nuôi dưỡng da từ bên ngoài, bạn cũng cần dưỡng da từ bên trong bằng chính trái vải. Các chất chống oxy hóa trong trái vải sẽ giúp da khỏe mạnh hơn, loại bớt những nếp nhăn, tạo cho làn da nét trẻ trung hơn.
Chất giảm đau tự nhiên
Nhờ giàu hợp chất flavonoid, trái vải còn có tác dụng như một chất giảm đau do có khả năng chặn đứng quá trình viêm cũng như ngăn chặn sự tổn hại các mô trong cơ thể.
Cooky giới thiệu cho bạn công thức Kem trái vải không cần dùng máy để làm món ngon cho gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Kem trái vải không cần dùng máy
- 700g Vải
- 300ml Kem whipping
- 200ml Sữa tươi không đường
- 70g Đường trắng
- 3 muỗng canh Siro bắp
- 2 muỗng canh Bột bắp
- 30ml Sữa tươi
Xem thêm cách làm chi tiết Kem trái vải không cần dùng máy
Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với sức khỏe của bạn cũng như gia đình!
Tổng hợp