Tác giả
Khám phá ẩm thực

Hoa hậu H'Hen Niê diện quốc phục "Bánh mì" quảng bá ẩm thực đường phố Việt gây tranh cãi tại Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Ngày 21/11 vừa qua, hoa hậu H'Hen Niê đã chính thức công bố quốc phục sẽ đồng hành cùng cô tại cuộc thi Miss Universe 2018 tại Thái Lan là bộ trang phục Bánh mì của nhà thiết kế Phạm Phước Điền. Đây cũng là bộ trang phục gây tranh cãi trong suốt thời gian bình chọn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa, chiêm ngưỡng bộ cánh độc đáo này và nhận xét về nó nhé!

Trãi qua hơn 1 tháng dự thi và nhiều lần tuyển chọn, 6 bộ trang phục đặc sắc nhất được lựa chọn ra để hoa hậu H'Hen Niê trình diễn thử là Ngũ Hổ, Phố Cổ, Nữ Quyền, Thăng Thu, Hoa Đăng Sắc Việt và Bánh Mì. Ba bộ trang phục: Ngũ Hổ lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng cổ, Phố Cổ thể hiện nét đẹp Hội An và Bánh Mì nâng tầm ẩm thực đường phố Việt bước vào vòng bình chọn sau cùng. Kết quả, hoa hậu H'Hen Niê đã mang "bánh mì Việt Nam 10 nghìn 1 ổ" sang Thái Lan để chinh chiến trong cuộc thi sắc đẹp thế giới trong nhiều luồng ý kiến khác nhau. 

Bộ quốc phục Bánh mì của hoa hậu H'Hen Niê gây tranh cãi khi tham dự cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Khi được công bố, bộ trang phục bánh mì đã nhận về 2 nguồn ý kiến trái chiều nhau. Cuộc tranh luận giữa sự sáng tạo hay hàng chợ gây nên một làn sóng mạnh mẽ.

Với người không ủng hộ, họ đưa ra lý lẽ "bánh mì có xuất xứ từ Pháp, được du nhập vào văn hóa Việt Nam, chứ không nguyên gốc Việt Nam vì thế không xứng đáng đại diện cho văn hóa Việt" hoặc “bánh mì là 1 món ăn có nguồn gốc từ Phương Tây và người Hoa (Trung Quốc) du nhập vào nước ta từ những năm thế kỷ 19, sao lại chọn nó làm hình ảnh và gọi nó là Quốc Phục? Trong khi Việt Nam chúng ta còn có rất nhiều thứ để làm hình ảnh biểu tượng?"

Ngoài những ý kiến trái chiều, rất nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho bộ trang phục này: 

“Bánh mì là món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam, nó mang giá trị văn hóa riêng không phải nước nào cũng có. Có thể, bánh mì là món ăn du nhập nhưng về Việt Nam sẽ mang màu sắc Việt vì nguyên liệu, cách làm hay đồ ăn kèm, ... thì cho đến nay nó vẫn là món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Và vì nó nổi tiếng được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích thì tất nhiên chúng ta cần truyền thông rộng rãi hơn nữa” - NTK Hà Duy.

Xét riêng về món bánh mì, nó không là món ăn đại diện cho văn hóa Việt Nam nhưng không thể phủ nhận, bánh mì là biểu tượng cho ẩm thực đường phố Việt Nam. Việt Nam có thể không phải là mẹ đẻ của bánh mì nhưng là đất nước làm bánh mì trở nên đặc sắc nhất.

Ý nghĩa mong được truyền tải qua bộ trang phục Bánh mì

Tuy nhận được khá nhiều ý kiến phản đối nhưng hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ: "Bánh mì mang tinh thần rất Việt Nam. Đi tới đâu người ta cũng nghĩ đến ẩm thực đầu tiên, sau đó đến du lịch, văn hóa và những thứ khác. Chính vì vậy, khi mang hình ảnh gần gũi với tất cả mọi người thì cũng dễ dàng được chấp nhận. Trên thế giới, bánh mì được biết đến rất nhiều”.

Bên cạnh đó, cô cũng chia sẻ thêm: Dù bạn đi đến nơi nghèo nhất ở miền Bắc và Tây Nguyên, hay những nơi xa hoa nhất của TP.HCM và Hà Nội, bạn đều sẽ thấy sự hiện diện của bánh mì. Với người nước ngoài, nhìn thấy bánh mì và phở là họ sẽ nghĩ ngay đến Việt Nam. Vậy tại sao mình lại chối bỏ những thứ hiển nhiên trong cuộc sống?

Không phải mới đây mà từ rất nhiều năm về trước, những người khách nước ngoài khi thưởng thức ổ bánh mì Việt Nam đã bình chọn nó trở thành loại bánh kẹp ngon nhất thế giới. Ngày nay, bánh mì trở thành món ăn thường nhật của người Việt và được bạn bè quốc tế săn đón nhiều nhất khi đến Việt Nam.


Có thể nói, bánh mì không phải là một bộ quốc phục đúng nghĩa nhưng nó có thể đại diện cho hình ảnh của một đất nước bình dị mà tinh tế, khó hòa lẫn.

Thái Lan đã làm nên một bộ trang phục dân tộc thắng giải tại Hoa hậu Hoàn vũ 2015 với xe tuk-tuk. Tuy nhiên, xe tuk-tuk không phải tài sản riêng của Thái Lan, nhưng Thái Lan rất khéo léo biến chiếc xe này thành bản sắc của mình.


Thái Lan và nhiều nước bạn cũng quảng bá cho đất nước mình bằng những sản phẩm, ẩm thực mà nước họ định hình tốt nhất

Cũng giống như bánh mì, Việt Nam đã thành công trong việc định hình bản sắc trong món ăn, và bộ trang phục này có nhiệm vụ mang một Việt Nam bình dị, "ngon lành" và quen thuộc nhất để giới thiệu đến bạn bè quốc tế

Còn bạn nhận định thế nào về bộ trang phục này nói riêng và món bánh mì Việt Nam? 
Phải khẳng dịnh một điều rằng, người Việt Nam không có một ai chưa từng ăn qua bánh mì Việt đúng không nào, tham khảo thêm cách tự làm bánh mì tại nhà nếu bạn quan tâm nhé!


Bánh mì nướng muối ớt đơn giản


Bánh mì chả cá Nha Trang đặc trưng

Bánh mì thịt nướng thơm lừng

Chúc bạn thành công nhé!

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công