Ngày ăn chay thường ngày của bạn thường như thế nào? Hãy cùng nấu món bún riêu chay để làm phong phú thêm cho ngày ăn chay thanh tịnh của mình nhé. Với những nguyên liệu rẻ tiền và chỉ trong 30 phút là bạn sẽ có ngay một nồi bún riêu cay vô cùng đẹp mắt. Cùng nhau vào bếp nhé!
Món bún riêu chay này đặc biệt có được phần nước lèo vừa trong vừa ngọt từ những nguyên liệu tự nhiên như quả lê, táo, củ cải trắng. Bạn hoàn toàn có thể thêm thắt các loại rau củ quả theo sở thích của mình nhé! Bạn cũng có thể tham khảo Cách nấu các loại nước dùng chay từ rau củ vừa ngọt vừa thanh nhé!
Những nguyên liệu cần có để nấu bún riêu chay
- 200 gr củ cải trắng
- 2 trái táo
- 2 trái lê
- 3 miếng đậu hũ non
- 200 gr thanh cua chay
- 3 muỗng cà phê sốt tương đen
- 300 gr nấm đông cô
- 200 gr nấm đùi gà
- 2 trái cà chua
- 4 miếng đậu hũ chiên
- 500 gr bún tươi
- 50 gr tía tô
- 50 gr ngò rí
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh hạt nêm chay
- 3 muỗng canh dầu điều
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 3 muỗng canh bột mì
- 1 muỗng canh giấm
Chi tiết cách thực hiện món bún riêu chay
Bước 1: Táo, lê, củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Bạn có thể thêm thắt các loại củ quả lấy nước ngọt nhé!
Thanh cua chay rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Cà chua bổ thành múi cau.
Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân và rửa sạch, để ráo.
Rau mùi, tía tô cắt làm khúc.
Bước 3: Cho táo, lê, củ cải trắng vào nồi cùng 2 lít nước và 1 muỗng cà phê muối, hầm nhừ lấy nước.
Bước 4: Dùng tay sạch bóp nhuyễn đậu hũ non, thêm sốt tương đen, đường vào trộn đều.
Bước 5: Đun nóng dầu ăn với 1 muỗng canh dầu điều, cho cà chua và 1 muỗng cà phê muối vào xào sau đó cho ra bát riêng.
Bước 6: Dùng lại chảo đó, cho hai loại nấm vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.
Bước 7: Rưới vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào. Tiếp theo cho đậu hũ non đã bóp nhuyễn xào cùng với thanh cua.
Bước 8: Xào tiếp khoảng 5-7 phút thì cho bột mì lên bề mặt đậu hũ. Phần nồi nước hầm sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã. Cuối cùng cho cà chua, nấm, đậu hũ non đã xào chín ở trên vào, đun khoảng 15 phút.
Bước 9: Cho giấm, đậu hũ chiên và hạt nêm chay vào nồi nấu khoảng 5 phút. Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại. Thêm tía tô, rau mùi vào cho món ăn hấp dẫn.
Xem chi tiết cách làm món bún riêu chay thơm ngon khó cưỡng nhé!
Vậy là chỉ sau 30 phút, bạn đã có thể trổ tài với món bún riêu chay ngon lành rồi. Ngày chay không những thanh tịnh mà còn vô cùng ý nghĩa phải không nào? Hãy cung nhau xuống bếp ngay nào. Chúc các bạn thành công!