Không những là một món ăn vặt đường phố mà kẹo râu rồng Trung Quốc còn thuộc top những món tráng miệng ngon nhất thế giới. Tất cả đều chính vì nghệ thuật làm ra món kẹo này, kẹo dễ tan, dính và có vị ngọt, ăn kèm cùng với mè, đậu phộng và dừa xay nhuyễn hòa quyện. Một món ăn làm nên tên tuổi ở những điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc, hãy cùng tìm hiểu về kẹo râu rồng này nhé!
Kẹo râu rồng - Cả một câu chuyện huyền bí đằng sau tên gọi
Bạn có thắc mắc khi mới đọc tiêu đề bài viết không? Tại sao được gọi là kẹo râu rồng mà không phải gọi là kẹo chỉ như Việt Nam mình? Điều này phải nói đến xuất xứ cùng nguồn gốc của kẹo, ngày xưa món kẹo râu rồng chỉ có Vua Chúa (thời nhà Hán) trong cung mới được ăn, và cũng là một trong những món tráng miệng yêu thích của nhà vua. Mỗi khi nhà vua thưởng thức thì những sợi kẹo dính quanh miệng ông và những đại thần đều trêu đùa nhà vua mới mọc thêm râu. Từ đó mới có tên gọi là kẹo râu rồng, và món kẹo râu rồng chỉ có trong cung mới thưởng thức thì khi đến khi chế độ nhà Thanh Trung Quốc sụp đổ thì món kẹo này mới phổ biến trong tầng lớp bình dân, sau đó tồn tại và có cơ hội nổi tiếng như bây giờ.
Kẹo râu rồng - Không chỉ là món tráng miệng
Nếu như có cơ hội xem cách mà người ta làm kẹo râu rồng bạn phải ồ lên ngạc nhiên, kẹo râu rồng không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là cả một nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc. Cách người làm kẹo râu rồng cũng hơi giống với cách mà người Việt mình làm kẹo chỉ, nhưng với kẹo râu rồng bạn sẽ thấy đã mắt hơn và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.
Kẹo râu rồng được làm từ loại đường mật maltose (mạch nha) sau đó uốn nắn thành từng khoanh kẹo lớn. Sau đó họ sẽ bắt đầu kéo giãn kẹo trong bột khô để có thể tạo ra những sợi chỉ dễ dàng mà không bị dính vào nhau. Công đoạn công phu nhất trong việc làm kẹo này chính là việc gấp và kéo sợi, người thợ phải làm đi làm lại khá nhiều lần cho đến khi sợi kẹo tơi thật tơi như những sợi chỉ mảnh.
Những sợi kẹo chỉ mỏng tan
Sau khi kẹo tơi ra thì người ta chỉ việc cắt kẹo thành từng khúc vừa phải rồi cho hỗn hợp đậu phộng nghiền, mè, đường hoặc dừa vào rồi dùng nĩa/tay để se kẹo lại như một cái kén trắng. Và lúc này người thợ mới cho kẹo vào hộp nhựa và bán, với kiểu làm này khi ăn bạn sẽ thấy kẹo tan ra ngay khi chạm vào đầu lưỡi, tan tỏa vị ngọt ngào của mạch nha kèm theo nhân đậm đà trong miệng.
Bạn có muốn nếm thử không?
Thường làm món kẹo râu rồng này chỉ có màu trắng sau này người ta muốn kẹo bắt mắt hơn nên thêm màu thực phẩm vào tạo thành món ăn vặt bắt mắt. Đây là loại kẹo vừa để cho thực khách nhìn thấy cách làm công phu, ăn vặt lại ngon miệng, hợp khẩu vị của đại đa số người, dĩ nhiên là hợp khẩu vị với các bạn hảo ngọt rồi. Hiện nay kẹo râu rồng không chỉ nổi tiếng và phổ biến ở Trung Quốc mà còn lan ra Hàn Quốc, nhiều nước lân cận khác. Hầu như khách du lịch nào cũng đều rất thích kẹo râu rồng này.
Bạn nghĩ kẹo chỉ Việt Nam có thể làm ra được món kẹo tương tự như kẹo râu rồng Trung Quốc không?
Tổng hợp