Gia vị là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, đặc biệt khi nấu cho trẻ. Gia vị như muối, mắm hay các loại thảo mộc không chỉ tạo hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh.
Cùng điểm qua những nguyên tắc khi nêm nếm gia vị vào món ăn của bé nhé!
Trẻ càng nhỏ thì sẽ ăn nhạt hơn người lớn
Vị giác của trẻ khác người lớn nên trẻ càng nhỏ sẽ càng ăn nhạt hơn người lớn rất nhiều. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm (6 tháng tuổi) không nên thêm muối hay gia vị khác. Sau 2 tháng khi trẻ được 8 tháng thì có thể nêm một ít mắm.
Nguyên tắc khi nêm mắm muối
- Nêm nhạt so với khẩu vị của mẹ vì vị giác của bé còn rất nhạy. Nêm vừa miệng người lớn là quá mặn đối với bé.
- Mắm muối cần được cho vào lúc thịt (cá, bột và cháo) đã chín và trước khi cho rau và dầu ăn.
- Nêm với lượng vừa đủ theo độ tuổi. Lượng muối, mắm chuẩn bé theo từng độ tuổi:
- Bé 1-3 tuổi: 1,5g/ngày.
- Bé 4-8 tuổi: 1,9g/ngày.
- Bé 9-13 tuổi: 2,2g/ngày.
- Bé 14-18 tuổi: 2,3g/ngày.
Nguyên tắc khi nêm nếm gia vị khác
Đối với trái cây
- Nước táo: Sử dụng quế, vani.
- Nước lê: Thêm chút gừng, quế hoặc vani.
- Sữa : Có thể kết hợp với bạc hà, quế.
- Có thể sử dụng quế, gừng vào các món chuối.
Đối với rau, củ
- Khoai lang: Sử dụng với quế.
- Bí ngô: Sử dụng gia vị quế, gừng và vani.
- Món cà rốt: Thêm gia vị tỏi, húng quế.
- Cháo hoặc soup đậu xanh: Kết hợp với bột tỏi.
- Các món khoai tây nghiền: Sử dụng với thì là hay tỏi.
Đối với thịt
- Nấu súp, cháo thịt gà, bạn có thể thêm quế hoặc rau mùi, bột tỏi, húng quế, vỏ chanh, hạt tiêu, húng quế
- Với các món từ thịt bò kết hợp với tỏi, vỏ cam và hạt tiêu. Những món ăn được chế biến từ bột thịt bò, bạn có thể dùng với hành tây và hạt tiêu.
Ngoài việc thay đổi hương vị một món ăn thì các gia vị và thảo mộc còn có những công dụng khác:
|
Tác hại khi mẹ nêm mắm muối quá mặn cho con
Khi trẻ được ăn thừa lượng muối thì lượng dư này sẽ được thải qua nước tiểu. Lượng muối quá nhiều sẽ là gánh nặng cho phần thận vẫn còn non nớt của trẻ khiến thận của trẻ phải làm việc “cật lực” hơn về lâu dài dễ đưa đến các bệnh về cao huyết áp, tổn hại thận, phù thũng, rối loạn nhịp tim,…
Đồng thời do ăn mặn nên lượng nước uống vào tăng, nếu vượt mức cần thiết thì tăng áp lực thẩm thấu vào máu, nước được tích giữ làm hại hệ tim mạch. Hàm lượng muối thừa cũng là nguyên nhân khiến trẻ béo phì.
Việc ăn nhiều muối cũng làm cho cơ thể kém hấp thu kẽm, gây nên tình trạng biếng ăn, khó ngủ và chậm lớn. Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm sẽ gây tổn thương não bộ.
Hãy điều chỉnh cách nêm nếm gia vị cho các món ăn của bé để đảm bảo sức khỏe cho con yêu của bạn nhé!
(Tổng hợp)