Hàng quán hủ tiếu, phở, bún... và nhiều hàng quán có sử dụng tương ớt đại đa số đều không rõ nguồn gốc xuất sứ. Chúng chỉ là những hũ, lọ , chai không có nhãn mác và có nguy cơ nhiễm bẩn rất cao.
Tương ớt bẩn được bày bán tràn lan
Chỉ với giá từ 9.000-13.000 đồng/lít hoặc 26.000 đồng/5 lít, người mua dễ dàng có được những can tương ớt lớn. Tại các tiệm tạp hóa và cửa hàng nhỏ lẻ và các chợ vẫn bày bán mặc hàng tương ớt không nhãn mác, không chứng từ vệ sinh thực phẩm, được chứa đựng trong các chai nước suối, nước mắm, dầu ăn ... Chính vì sự hám rẻ mà nhiều tiểu thương và của hàng đồng ý nhập và bán các loại tương này cho người sử dụng, bất chấp nguồn gốc và nguy hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng.
(Ảnh: Anninhthudo.vn)
Những tác hại của việc sử dụng tương ớt bẩn
- Không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm
Các loại tương ớt bẩn này được chế biến với quy mô nhỏ, lẻ. Thiết bị thô sơ, công tác bảo quản kém sẽ dẫn đến dễ nhiễm bẩn, nhiều loại vị trùng nguy hại cho sức người sử dụng.
(Ảnh: Anninhthudo.vn)
- Sử dụng hóa chất
Các hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo cay... đảm nhiệm phần lớn cho việc làm nên tương ớt. Người sử dụng có thể bị ngộ độc hoặc lâu dần có thể tổn hại đến sức khỏe, ung thư, ...
Tương ớt giá rẻ thường được đóng trong các chai lớn từ 2 lít đến 10 lít có chứa một hóa chất có tên Rhodamine B. Đây là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, do vậy khi ăn vào sẽ tồn dư tại các cơ quan nội tạng, nhiều nhất ở gan, thận. Điều đáng nói là đây là loại hóa chất dùng để nhuộm quần áo, cấm dùng trong thực phẩm.
(Ảnh: Anninhthudo.vn)
- Ảnh hưởng đến vị giác
Việc sử dụng các hóa chất, chất bảo quản trong tương ớt sẽ tác động trực tiếp đến lưỡi, gây ảnh hưởng đến vị giác tự nhiên, có thể làm cho món ăn của bạn thêm mất ngon.
Nên nâng cao ý thức tiêu dùng
- Nói không với việc sử dụng các loại tương ớt trôi nổi, không nhãn mác, không nguồn gốc, đặc biệt là các loại tương giá rẻ một cách bất bình thường.
- Việc chứa đựng và bảo quản các sản phẩm tương ớt đúng với quy cách. Dùng xong nhớ đậy kín. Nên chú ý đến thời hạn sử dụng.
- Nên hạn chế sử dụng nhiều tương ớt vì vị cay của tương ớt ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn nếu sử dụng thường xuyên.
Nếu vẫn e ngại về các loại tương ớt sử dụng các phẩm màu hay hóa chất thì bạn có thể tự làm tương ớt tại nhà an toàn để dùng dần. Vì là gia vị được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn, việc lựa chọn và sử dụng tương ớt nên hết sức cẩn trọng vì lợi ích sức khỏe cho bạn, cho cả gia đình và cho cả mọi người xung quanh nhé!
Gợi ý xem thêm: Cách làm tương ớt an toàn ngay tại nhà
(Nguồn: songkhoe.vn)