Rau mồng tơi nổi tiếng là mộ loại rau dại, quen thuộc, dễ trồng mà cũng dễ mua nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng có một điều bạn nên lưu ý rằng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. Vậy những ai không được ăn rau mồng tơi?
Bạn đã biết gì về rau mồng tơi?
Rau mùng tơi còn có tên gọi khác là tầm tơi hay lạc quỳ. Tên tiếng anh của mùng tơi là Red vine spinach, Creeping spinach, Climbing spinach, Indian spinach, Asian Spinach. Cơ bản đây là một loại cây mọc dại nhưng phần lá và đọt non ăn rất ngon nên rất được mọi người yêu thích dần trở thành một loại thực phẩm quen thuộc.
Đây là loại dây leo quấn, mập và có chất nhớt, sống khoảng 1 đến 2 năm. Lá dày hình tim, mọc xen. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5 đến 6 mm, màu xanh, khi chín chuyển màu tím đen. Dây mồng tơi mọc và phát triển rất nhanh, dây có thể dài đến 10 mét.
Công dụng chữa bệnh của mồng tơi
1. Rau mồng tơi giúp giảm cholesterol trong cơ thể
Chất nhầy có trong rau mồng tơi mang tác dụng hấp thu cholesterol. Cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Người béo phì muốn giảm cân tự nhiên hiệu quả thì nên ăn rau mồng tơi vì nó có khả năng sinh nhiệt thấp, cộng thêm thông tiểu và nhuận tràng.
2. Rau mồng tơi giúp làm lành vết thương, tốt cho xương khớp
Nước cốt của rau mùng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mùng tơi với chân giò và cuối cùng là thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.
3. Rau mồng tơi giúp chữa yếu sinh lý
Rau mồng tơi, rau ngót, rau má, cùng 1 bộ lòng gà hay vịt. Nấu thành canh ăn nóng sẽ giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới được cho là rất hiệu quả.
4. Rau mồng tơi trị mụn nhọt
Hãy dùng lá mồng tơi đem giã hoặc say nhuyễn (nhớ là không cho thêm nước nhé), sau đó trộn với ít muối đắp lên mụn. Chẳng mấy chốc mụn nhọt sẽ được làm dịu mát và lặn đi.
5. Rau mồng tơi chữa bỏng
Dùng mồng tơi tươi, giã nát, lấy nước cốt bôi lên chỗ da bị bỏng sẽ nhanh chóng xoa dịu, làm mát vùng da vị bỏng mà không gây rát.
6. Rau mồng tơi trị say nắng
Theo kinh nghiệm dân gian,đem giã nát lá mồng tơi và nhớ không càn thêm nước, đắp vào thái dương và trán. Sau đó dùng vải bó lại để giữ nguyên vị, để bệnh nhân nằm ngủ một giấc dậy sẽ khỏi.
7. Rau mồng tơi trị tiểu khó
Một bài thuốc trị chứng khó tiểu từ mồng tơi là giã hoặc xay nhuyễn lá mồng tơi, vắt lấy nước cốt hòa với nước đun sôi để nguội, thêm một ít muối. Uống hỗn hợp này vào buổi sáng trước khi ăn sáng.
8. Rau mồng tơi giúp lợi sữa ở phụ nữ sau sinh
Rau lang và rau mồng tơi là sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ…
9. Mồng tơi giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón
Rau mồng tơi nấu thành canh ăn trong bữa cơm hằng ngày. Sử dụng trong vài ngày là hệ tiêu hóa sẽ thông, không còn táo bón.
Những ai không được ăn rau mồng tơi?
Người bị sỏi thận tuyệt đối không được ăn mùng tơi
Đối với người đã được chẩn đoán bị sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi vì mùng tơi vì chúng chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric.
Nếu hàm lượng acid uric cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, điều này dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng hơn.
Người đang bị tiêu chảy không nên ăn mùng tơi
Dân gian thường dùng rau mồng tơi làm rau nấu ăn cho mát, chống táo bón, nhuận tràng và làm mát cơ thể.
Nhưng cũng tính vì đặc tính này của mồng tơi mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu vẫn cố tình ăn rau mùng tơi thì đây sẽ là là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.Tiêu chảy diễn biến nặng sẽ rất nguy hiểm.
Ăn rau mồng tơi nhiều gây ố vàng răng
Chất nhầy ở rau mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ hình thành mảng bám, cáu lại ở răng vì không hòa tan được trong nước, răng bạn sẽ bị đen, vàng.
Ăn nhiều rau mồng tơi gây khó chịu trong dạ dày
Mồng tơi có hàm lượng chất xơ cao. Một chén rau mồng tơi nấu chín có đến 6g chất xơ. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.