Sau dịp Tết Nguyên Đán sẽ là ngày rằm tháng Giêng hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu. Vào những ngày này chúng ta thường đi chùa cầu phúc, cầu an cho gia đình mình và nấu những mâm cơm chay vừa để dân cúng vừa để cả nhà thưởng thức. Các mẹ nội trợ nhanh tay lưu ngay cách nấu mâm cơm chay trong rằm tháng Giêng này nha.
1. Nấm kho tiêu chay
Nấm được kho săn lại, khi nhai tạo cảm giác dai giòn sựt sựt cùng mùi tiêu xanh thoang thoảng thơm lừng, cực kì kích thích vị giác. Bên cạnh còn có những miếng mì căn bùi bùi ngập trong nước kho cay cay, ấm ấm. Chỉ cần nhiêu đây thôi là cũng đủ khiến chúng ta ăn hết một nồi cơm rồi đó. Ngày rằm tháng Giêng làm nấm kho tiêu chay thì còn gì bằng nè.
Nguyên liệu làm Nấm kho tiêu chay:
- 100g Nấm rơm
- 100g Nấm đông cô
- 100g Mì căn
- 3 nhánh Tiêu xanh
- 5 trái Ớt
- 20g Hành boa rô
- 2 muỗng Dầu olive
- 1 muỗng Đường trắng
- Nước kho
- 10g Hạt nêm chay
- 40g Đường trắng
- 20ml Nước mắm chay
- 20ml Nước tương
- 3g Tiêu
- 5g Ớt băm
- 10g Tiêu xanh
- 80ml Nước
Cách làm Nấm kho tiêu chay:
- Bước 1: Cho các loại gia vị để làm nước kho như đường, nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, hạt tiêu xanh đập dập, ớt băm, hạt tiêu xay vào chén, khuấy đều để tất cả hòa tan vào nhau.
- Bước 2: Làm nóng chảo với dầu olive, cho đường trắng vào, dùng đũa khuấy đều đến khi đường tan và có màu vàng cánh gián thì cho hành boa rô băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó cho hỗn hợp nước kho vào đun sôi.
- Bước 3: Cho mì căn cắt miếng, nấm rơm, nấm đông cô vào, dùng đũa xới nhẹ nhàng cho nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng xếp 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 đến 20 phút để nguyên liệu chín, thấm và nước kho sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Dọn nấm kho tiêu chay lên mâm cơm, trang trí thêm tùy thích.
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Nấm kho tiêu chay
2. Đậu hũ cuốn lá lốt chay
Đậu hũ hòa quyện cùng nấm, cuốn với lá lốt thơm nức, béo ngậy. Tuy là món chay nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đậu hũ cuốn lá lốt chay có thể dùng để ăn cùng cơm trắng, bún tươi hay ăn không đều được, hoặc bạn có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống chấm nước mắm rất ngon đấy.
Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt chay:
- 2 miếng Đậu hũ non
- 150g Lá lốt
- 15g Nấm hương
- 15g Nấm mèo
- 2 muỗng Hạt nêm chay
- 1 muỗng Đường trắng
- 1 muỗng Tiêu
- 50ml Dầu ăn
Cách làm Đậu hũ cuốn lá lốt chay:
- Bước 1: Nấm hương, nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Làm nóng chảo dầu, cho nấm vào xào vàng thơm.
- Bước 2: Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị, nêm hạt nêm chay, đường, tiêu.
- Bước 3: Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo làm nóng, từ từ cho chả lá lốt bào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân, dậy mùi thơm thì tắt bếp, gắp ra để ráo dầu rồi thưởng thức thôi nè.
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Đậu hũ cuốn lá lốt chay
3. Cà ri chay
Rằm tháng Giêng này chị em nội trợ chuẩn bị ngay món cà ri chay được nấu từ các loại rau củ và đậu hũ hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon. Cà ri chay có hương vị đầy đủ với cay, ngọt và béo đậm đà, một miếng bánh mì chấm vào thì còn gì tuyệt vời hơn. Lưu lại để nấu vào ngày rằm tháng Giêng nha chị em.
Nguyên liệu làm Cà ri chay:
- 600g Khoai lang vàng
- 300g Khoai môn
- 200g Đậu hũ chiên (Đậu hũ bi )
- 500ml Nước cốt dừa
- 2 trái Ớt chuông (Xanh, đỏ)
- 1 củ Hành tây
- 30g Sả băm
- 20g Ớt băm
- 15g Bột cà ri
- 60g Đường trắng
- 40g Hạt nêm chay
- 50g Dầu ăn
Cách làm Cà ri chay:
- Bước 1: Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Ớt chuông xanh và đỏ cắt bỏ cuống, hạt rồi cắt thành miếng vuông. Hành tây lột vỏ, cắt làm 4.
- Bước 2: Lấy 1/2 khoai lang luộc chín rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn. Bắc chảo dầu nóng, cho phần khoai lang còn lại và khoai môn vào chiên vàng mặt rồi vớt ra, để ráo dầu.
- Bước 3: Hành tây xào thơm đến khi hành tây chuyển trong thì cho sả băm và ớt băm vào tiếp tục phi dậy mùi. Thêm nước lọc và bột cà ri, khuấy đều là có được nước sốt cà ri.
- Bước 4: Tiếp theo cho khoai lang, khoai môn, nước nóng vào nấu đến khi nước sôi thì cho khoai lang xay vào, khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm ớt chuông, đậu hũ bi vào nấu khoảng 2 phút cho ớt vừa chín thì đổ nước cốt dừa vào, nêm nếm với đường và hạt nêm chay tùy khẩu vị rồi tắt bếp. Múc cà ri ra và thưởng thức.
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Cà ri chay
4. Sushi chay
Lạ miệng với món sushi chay ngon từ các loại rau củ. Chỉ cần một chút biến tấu nho nhỏ là ngày rằm này chúng ta đã có thể thưởng thức được món sushi theo phong cách chay. Phần nhân sushi bên trong được bao bọc bởi lớp rong biển mềm mại bên ngoài. Khi ăn tạo cảm giác ngon, rất kích thích, còn chờ gì mà chúng ta không lựu lại để làm nào.
Nguyên liệu làm Sushi chay:
- 500g Cơm
- 5 lá Rong biển
- 100g Ham chay
- 1 miếng Đậu hũ chiên
- 1/3 trái Bắp mỹ
- 100g Bông cải xanh
- 1 trái Dưa leo
- 1/3 củ Cà rốt
- 50g Cải bó xôi
- 1 cây Xà lách
- 1 cây Hành boa rô
- 1 muỗng Mè trắng rang vàng
- 3 muỗng Giấm gạo
- 1 muỗng Đường trắng
- 1/4 muỗng Muối
- 30ml Nước tương
- 15g Wasabi
- 1 muỗng Dầu ăn
Cách làm Sushi chay:
- Bước 1: Xà lách rửa sạch để ráo. Đậu phụ cắt que. Dưa leo cắt que. Ham chay cắt que, chần sơ qua nước sôi, để ráo. Cải bó xôi lấy phần lá, chần qua nước sôi. Bông cải xanh và bắp Mỹ luộc chín, băm nhỏ. Cà rốt băm nhỏ.
- Bước 2: Hành boa rô băm nhỏ rồi phi vàng. Pha nước giấm: giấm gạo, đường, muối, nấu sôi. Chế nước giấm vào cơm trắng, trộn đều.
- Bước 3: Thêm cà rốt, bông cải xanh, bắp Mỹ băm nhỏ với mè rang, dầu phi boa-rô khi còn nóng vào cơm trộn lên. Dùng khăn ẩm phủ lên cơm, để cơm không bị khô.
- Bước 4: Cho lá rong biển lên mành tre, cho cơm lên dàn đều lên 2/3 miếng rong biển, quét một lớp mỏng wasabi lên cơm, xếp xà lách, cải bó xôi, dưa leo, đậu phụ, ham chay, cuốn lại và ép chặt tay rồi lấy cuộn cơm ra, cắt khúc. Bày sushi ra dĩa
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Sushi chay
5. Bún gạo xào chay
Ngày rằm tháng giêng không thể nào thiếu được món bún gạo xào chay được phải không nào. Với sự kết hợp giữa bún gạo cùng các loại rau củ với nhau tạo nên món ăn tràn đầy màu sắc và vẫn có đầy đủ chất dinh dưỡng. Bún gạo xào chay rưới nước tương lên ăn cùng thì tuyệt vời lắm đấy.
Nguyên liệu làm Bún gạo xào chay:
- 200g Bún gạo
- 150g Đậu hủ chiên
- 150g Mì căn
- 100g Cà rốt
- 100g Bắp non
- 200g Cải thìa
- 100g Nấm đông cô
- 30g Hành boa rô
- 3 muỗng Hạt nêm chay
- 80ml Nước tương
- 40g Đường trắng
- 20ml Giấm
- 1 muỗng Bột năng
- 4 muỗng Dầu ăn
Cách làm Bún gạo xào chay:
- Bước 1: Các loại rau rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Bắp non cắt làm 4. Hành boa rô cắt lát. Đậu hũ cắt lát. Mì căn mua loại chiên sẵn, cắt thành miếng dày 2cm.
- Bước 2: Đun nước sôi, cho 2 loại bún gạo vào luộc riêng trong 3 phút rồi vớt ra cho ráo nước. Rưới vào bún gạo dầu ăn rồi trộn đều để những sợi bún không dính vào nhau. Đun sôi nước, cho vào hạt nêm chay rồi lần lượt cho cà rốt, cải thìa, bắp non, nấm đông cô vào trụng sơ 30 giây vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành boa rô. Sau đó cho đậu hũ và mì căn vào xào 5 phút. Tiếp theo cho hết các loại rau củ vừa trụng vào chảo, nêm hạt nêm chay, xào nhanh tay ở lửa lớn cho rau củ nóng lên và thấm gia vị. Lúc này cho bún gạo đã trụng vào, trộn đều các nguyên liệu là được.
- Bước 4: Làm nước tương: phi thơm hành boa rô cắt lát, lần lượt cho vào nồi nước tương, đường, giấm gạo, nước lọc kqhuấy đều và đun lửa nhỏ cho hỗn hợp nước tương sôi lên. Chuẩn bị sẵn 1 chén có bột năng pha với nước lọc, chế hỗn hợp bột vào nồi nước tương đang sôi và khuấy đều để tạo độ sánh cho hỗn hợp, tắt bếp. Khi ăn rưới nước tương lên bún gạo rồi thưởng thức thôi.
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Bún gạo xào chay
6. Lẩu nấm chay chua cay
Khác với những món lẩu mặn thông thường khác, lẩu nấm chua cay mang đầy đủ hương vị đặc trưng của nấm cùng vị chua chua cay cay, đậm đà và quyến rũ trong từng muỗng nước lẩu. Mâm cơm ngày rằm tháng Giêng sẽ thêm sinh động với món lẩu nấm chay chua cay này đấy.
Nguyên liệu làm Lẩu nắm chay chua cay:
- 150g Nấm đùi gà
- 150g Nấm đông cô
- 80g Nấm kim châm
- 80g Nấm linh chi trắng
- 80g Nấm linh chi nâu
- 80g Nấm rơm
- 80g Nấm bào ngư
- 1 trái Cà chua
- 100g Đậu hũ non
- 80g Cải thảo
- 50g Húng quế
- 50g Hành boa rô
- 200g Bún tươi
- Phần nước lẩu
- 1 trái Cà chua
- 30g Sả
- 15g Củ riềng
- 10g Ớt
- 5g Lá chanh
- 2 muỗng Dầu olive
- 100g Đường trắng
- 100ml Nước mắm chay
- 150ml Nước cốt me
- 100g Tương ớt
- 15g Ớt sa tế
- 50g Hạt nêm chay
- 1 1/3 lít Nước dừa
Cách làm Lẩu nắm chay chua cay:
- Bước 1: Nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa. Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, cắt khúc nhỏ. Nấm kim châm, linh chi trắng và linh chi nâu cắt bỏ gốc. Nấm rơm gọt bỏ gốc, cắt làm đôi. Nấm bào ngư xé nhỏ. Tất cả nấm đem ngâm qua nước muối loãng 20 phút để khử mùi.
- Bước 2: Hành boa rô cắt nhỏ. Rau húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch. Cải thảo rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi nhỏ hoặc cắt múi cau. Đậu hủ non cắt miếng vuông.
- Bước 3: Làm nóng nồi với dầu olive, sau đó cho sả đập dập, riềng đập dập, ớt đập dập vào xào thơm. Tiếp theo cho cà chua cắt múi cau vào xào đến khi cà chua chín mềm, ra màu đỏ đẹp. Thêm nước dừa vào nồi, đun sôi. Nêm nếm với nước cốt me, đường, nước mắm chay, tương ớt, hạt nêm chay, ớt sa tế khô. Khuấy đều cho gia vị hòa tan.
- Bước 4: Cuối cùng cho lá chanh vò nát, nấm đông cô và nấm đùi gà vào nồi. Đun cho nấm chín là hoàn tất. Khi ăn hâm nước lẩu lại cho nóng, thêm hành boa rô phi vàng và rau húng quế cắt nhỏ vào cho thơm. Nhúng các loại rau nấm vào lẩu và thưởng thức.
Xem và lưu lại cách làm chi tiết Lẩu nấm chay chua cay
Với những món chay này, mâm cơm chay ngày rằm tháng giêng sẽ phong phú và ngon miệng hơn đấy!