Blog

5 món ăn dù thèm đến mấy cũng nên hạn chế vì chứa rất nhiều giun sán

bởi Cobe lilom
Fri, 26 Aug 2016 14:11:00 GMT

Việc ăn chín, uống sôi tưởng chừng như là điều bình thường ai cũng biết. Thế nhưng thói quen ăn sống, ăn tái vẫn diễn ra phổ biến và hầu như ít người quan tâm đến tác hại của cách ăn này.

Việc ăn chín, uống sôi tưởng chừng như là điều bình thường ai cũng biết. Thế nhưng thói quen ăn sống, ăn tái vẫn diễn ra phổ biến và hầu như ít người quan tâm đến tác hại của cách ăn này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, sau đây là 5 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất, khuyến cáo bạn nên đặc biệt cẩn thận khi ăn. Nếu không để ý, mỗi bữa ăn bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.

1. Thịt bò tái, bít tết

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng và chúng ta thường ăn hàng ngày. Nhưng cách mà chúng ta đang ăn món bò tái, bít tết khiến cho các bác sĩ lo lắng. Món thịt bò khi đưa lên miệng, bên trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua. Ai cũng biết rằng, nếu thịt bò nấu chín sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt. Vì thế đa phần sẽ chọn cách chế biến thịt bò tái.

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Đề - Nguyên trưởng bộ môn ký sinh trùng trường Đại học Y Hà Nội, thói quen ăn phở tái, thịt bò, thịt trâu tái chính là nguyên nhân gây ra bệnh sán dải bò. Một bát phở tái nhìn rất hấp dẫn nhưng có thể chứa nang sán dải bò rất nguy hiểm. Sán có thể dài từ 2 - 12m. Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4 - 8 mét. Loại ký sinh trùng này có thể gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Lưu ý: Các món tái từ thịt bò rất dễ chứa loài sán này vì vậy bạn không nên ăn thịt tái, sống mà cần nấu chín khi ăn để đảm bảo an toàn.

2. Gỏi cá

Các món thủy hải sản tươi như hàu sống, cá ngừ, cá hồi, cá diêu hồng, cá lóc… rất được ưa chuộng vì quan niệm bổ dưỡng và mát. Tuy nhiên, ít người biết rõ những nguy cơ tiềm ẩn trong các món ăn này.

Khi ăn sống các thực phẩm tươi như hàu, cá hồi, cá ngừ... thì các chất dinh dưỡng và khoáng chất sẽ hấp thu được hầu hết nhưng lại rất dễ bị nhiễm các bệnh như sán lá ruột nhỏ, sán lá gan... Cá đã chế biến làm gỏi xét nghiệm thấy 95% ấu trùng vẫn còn sống. 13 loại lá hay dùng ăn gỏi cũng được xay ra xét nghiệm thì 93% ấu trùng vẫn còn sống sau 4 giờ. Tuy nhiên, các loại cá là ký chủ trung gian của nhiều giun sán và là ký chủ tích trữ nhiều mầm bệnh dễ lây cho người.

Lưu ý:  Để tránh bị nhiễm sán khi ăn các loại cá bạn nên chế biến kỹ, nên ăn chín, với gỏi cá nên sơ chế cẩn thận để loại bỏ sán trước khi ăn. Khi sơ chế cá, nên loại bỏ nội tạng cá vì ấu trùng giun sán trong cá thường tồn tại dưới dạng giun xoắn hoặc cuộn chặt không màu thành các ổ tròn bên trong nội tạng.

3. Lươn

Theo nghiên cứu của GS Trần Vinh Hiển, cố vấn khoa học BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, ở cả lươn nuôi và lươn hoang dã thì tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spinigerum là từ 0,8-29,6%, mùa khô tỉ lệ thấp và tăng dần trong mùa mưa. GS Trần Thị Kim Dung, bộ môn ký sinh trùng ĐH Y dược TP.HCM, cũng cảnh báo tình trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spinigerum khá cao ở người có thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, lươn gỏi...

Hướng dẫn làm chi tiết món Cơm lươn nướng Nhật Bản

Lưu ý: Khi nấu lươn thì phải nấu thật chín kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.

4. Tôm hùm

Nhiều người thường ăn món tôm hùm hấp vào bữa tối cùng với chút bia. Đây được xem là cách thưởng thức món ăn tao nhã và vui vẻ. Trên thực tế những loại thủy sản này là “khách sạn” của vô số các loại giun sán ký sinh. Điển hình nhất là loại giun Paragonimus westermani. Cua, tôm, tôm hùm là vật chủ trung gian cho loại ký sinh này. Những người ăn sống những loại thực phẩm này sẽ mắc chứng bệnh Paragonimiasis (tạm dịch: chứng ho ra máu địa phương).

Lưu ý: Khi ăn món tôm hùm hấp hoặc nướng chưa đủ chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe. Bạn hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài nhé!

5. Ốc

Ốc chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Đặc biệt là ốc được thu bắt ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao. Vì vậy, nếu bạn chế biến ốc không kĩ, đặc biệt là món ốc luộc thì nguy cơ nhiễm giun sán là rất cao. Khi vào cơ thể, chúng có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng, gây ra những biểu hiện bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy… Ngoài ra một số loại giun sán kí sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.

Hướng dẫn làm chi tiết món Ốc hương xào trứng muối

Lưu ý: Các loại ốc nên được rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 - 5 tiếng để chúng nhả hết cát và các chất bẩn, ký sinh trùng bên trong rồi mới chế biến.

Chúng ta thường xem tin tức về những bệnh nhân có hàng ngàn ký sinh trùng tồn tại trong cơ thể và cảm thấy vô cùng sợ hãi, nhưng lại nghĩ rằng đó là những trường hợp cá biệt. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, hãy ăn chín, uống sôi mọi lúc, mọi nơi nhé!

(Nguồn: www.bestie.vn)

Xem thêm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách phát hiện thịt có giun sán Hiện nay, các loại thịt trên thị trường đang ngày càng không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Một trong những trường hợp đó là thịt bị nhiễm giun sán. Mẹo tẩy giun sán an toàn, hiệu quả bằng thực phẩm mà không cần dùng đến thuốc Chỉ cần lấy một nắm rau sam, rửa sạch, giã nát chắt lấy nước để uống. Uống liền trong 3-5 ngày. Ngoài ra, rau sam có tác dụng giải nhiệt, mát gan.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác