Blog

Cách làm giò thủ ngon đúng chuẩn cho ngày Tết

bởi Lùn bất tử
Thu, 07 Jan 2016 09:03:00 GMT

Giò thủ hay còn gọi là giò xào, giò tai và là món ăn cổ truyền trong dịp Tết. Hiện nay, một số nơi bán giò thủ không an toàn, bạn hãy thử tự tay làm giò thủ ngon cho cả nhà thưởng thức nào. Đảm bảo với cách làm giò thủ này, khẩu vị cả nhà sẽ cực hài lòng và dễ ghiền luôn đấy nhé.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết rồi, nhà bạn đã chuẩn bị món giò thủ như thế nào rồi. Cùng Cooky chia sẻ bí quyết làm giò thủ ngon đúng chuẩn nhé!

Giò thủ hay còn gọi là giò xào, giò tai và là món ăn cổ truyền trong dị Tết. Giò thủ được làm bởi nguyên liệu chính là thịt thủ (phần thịt ở đầu con heo), xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt lại với hình dáng thường thấy nhất là hình trụ tròn. Hãy thử ngay cách làm giò thủ ngon này nè

Chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính

Da heo và tai heo mua về làm và cạo sạch lông còn thừa, rửa sạch lại với nước rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên luộc chung với nhau nhé, nhưng da heo nhanh chín hơn tai heo nên bạn canh thời gian vớt da heo ra trước để riêng nhé!

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ và luộc nguyên liệu chính

Nấm mèo cho vào chén nước ngâm nở, vớt ra cắt bỏ cuống và cắt sợi nhỏ.

Da heo và tai heo luộc chín cho ra thớt và cắt sợi nhỏ dài.

Lưu ý: Da heo luộc chín vớt ra cắt luôn nếu da nguội sẽ dai và khó cắt hơn đấy!

Bước 3: Tẩm ướp nguyên liệu

Cho tất cả da heo, tai heo đã cắt nhỏ vào thau lớn. Tiếp đến là nấm mèo, hành tím cắt nhỏ, muối, nước mắm, bột ngọt, tỏi ớt băm nhỏ, tiêu xay và tiêu hạt. Trộn đều với nhau để nguyên liệu thấm gia vị khoảng 20-30 phút.

Lưu ý: Nên dùng tiêu hạt khi ướp thì giò thủ sẽ tăng mùi vị cũng như ngon hơn khi thưởng thức nhé!

Bước 4: Gói giò thủ bằng tay

>> Xem thêm: Top 10 loại bánh "ẩn mình trong lá" đậm hương vị Việt

Lá chuối rửa sạch, luộc sơ để dể gói giò. Trải lá chuối ra mặt phẳng, chồng khoảng 2-3 lớp lá so le lên nhau. Tiếp đến là cho nhân lên mặt lá chuối, gói lại như kiểu gói bánh tét Tết vậy. Cách gói này đòi hỏi bàn tay khéo léo của người gói giò. Sau khi gói lớp lá chuối tròn lại thì dùng nẹp tre hoặc sợi dây cột chặt lại để khi luộc giò không bị bung ra nhé!

Lưu ý: Phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau.

Bước 5: Hấp/luộc giò thủ

Khi giò thủ đã gói xong thì bạn cho giò vào nồi, đổ nước ngập mặt giò và nấu chín hoặc có nồi bạn hấp cũng được nhé. Vì là các nguyên liệu đã được sơ chế qua nên quá trình luộc cũng không lâu lắm. Khoảng 30-35 phút, cũng tùy giò bạn gói có kích thước lớn nhỏ nữa nhé!

Thành phẩm

Giò thủ luộc chín vớt ra để nguội sau đó cho vào tủ lạnh và thưởng thức những ngày Tết nhé!

>> Xem thêm cách làm giò thủ ngon chi tiết: Giò thủ ngày Tết

Những miếng giò thủ béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu sẽ là món ăn ngon giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm hấp dẫn. Đây cũng là món ăn ngon để bạn trổ tài trong dịp tết sắp đến hoặc có thể sử dụng để làm quà tặng Tết.

Ngoài ra, ngày nay đẽ có khuôn inox, nếu muốn làm giò thủ bạn chỉ cần xúc thịt đã xào vào khuôn, vặn vít. Cách làm giò xào bằng khuôn dễ làm hơn nhưng miếng giò không chắc và thơm như gói bằng tay.

Có thể bạn quan tâm:

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bí quyết làm chả hải sản giòn thơm Trong chế biến chả hải sản, quan trọng nhất là phần định lượng nguyên liệu, có thế miếng chả mới thơm ngon và ăn không có cảm giác bị bở. Hướng dẫn làm thịt gà nấu đông đón tết về Ngày Tết mà không có cách làm gà nấu đông ngon lành thì thật là thiếu sót phải không nào? Bí quyết trong cách làm thịt gà nấu đông đơn giản lắm, chỉ cần cho...

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác