Đừng nghĩ không có lò nướng thì chúng ta không thể làm được các loại bánh bông lan. Có rất nhiều cách khác nhau đấy, hôm nay chúng ta sẽ cùng trải nghiệm 4 kiểu làm bánh bông lan bằng các dụng cụ khác nhau nhé!
Bánh bông lan trứng muối hấp, bánh bông lan bằng nồi cơm điện, bánh bông lan bằng chảo chống dính, bánh bông lan chà bông sốt phô mai bằng lò nướng... Đó là các cách để chúng ta tạo ra một cái bánh bông lan vừa ngon vừa tuyệt mà không cần phải sử dụng đến lò nướng chuyên dụng.
1. Cách làm bánh bông lan trứng muối hấp
Nhắc tới bánh là chúng ta liền nghĩ ngay tới dụng cụ đi kèm để tạo ra những chiếc bánh xinh xắn là lò nướng. Thật đơn giản hơn nếu không có lò nướng bạn vẫn có thể tạo ra chúng một cách hoàn hảo, thơm ngon không kém phần khi sử dụng lò nướng. Những chiếc bánh bông lan trứng muối hấp sẽ mềm xốp, thơm ngon mùi trứng muối và phô mai.
Trứng vịt muối bạn chỉ cần ngâm qua rượu để khử mùi tanh sau đó đem hấp chín. Quá trình làm bánh bông lan trứng muối bạn cần phải cẩn thận ở bước đánh bột bằng máy đánh trứng, nhớ đánh đều tay và xoay máy theo một chiều để tránh bột bị nổi bọt khí và tan không đều. Khuôn cupcake rất hợp cho món bánh bông lan xinh xắn này, cho bột bánh vào 2/3 của từng khuôn cupcake, nếu cho đầy khuôn khi hấp bánh sẽ nở lên làm xấu cái bánh của bạn.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm bánh bông lan trứng muối hấp
2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện không chỉ dùng để nấu cơm, nấu thức ăn mà giờ có thể vận dụng để làm bánh bông lan nữa đấy! Bạn đã làm bao giờ chưa nào? Hôm nay thử làm ngay và luôn nhé!
Không cần lò nướng bạn cũng có thể tự tạo cho mình một cái bánh bông lan vừa xinh xắn, đẹp không kém khi nướng bằng lò đâu đấy. Với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện bạn chỉ hơi vất vả chút là canh thời gian nấu bánh thôi. Nhưng cũng nhanh lắm các bạn ơi...
Trứng bạn ngâm vào nước ấm để khi đánh sẽ nhanh hơn. Lúc đầu để mức độ thấp đánh trứng thấy sủi bọt khí to lên và nhỏ dần thì bật nút cao dần. Đánh trứng đến khi hết bọt khí và nhấc máy đánh trứng lên thấy nặng và trứng rớt xuống tan ra trong khoảng thời gian 20 giây nhé! Đánh trứng máy cầm tay thì bạn đánh khoảng 12-15 phút, còn dùng máy để bàn khoảng 9-11 phút, có thể đánh tay nữa nhé nhưng thời gian gấp đôi đánh máy cầm tay nhé. Chú ý khi trộn không trộn vòng tròn nhé, như vậy sẽ tăng lượng bột khí khi nấu bánh sẽ có nhiều lỗ không thẩm mỹ. Lót giấy nến vào đáy nồi vừa để bánh không bị dính khi nấu và bánh không bị cháy do nhiệt đáy nồi cao hơn. Sau khi cho hết hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện. Đậy nắp lại bật nút Cook và chờ khoảng 3-5 phút rồi để sang chế độ Warm khoảng 7-8 phút. Tiếp lại bật nút Cook khoảng 2 phút rồi lại để Warm khoảng 7-8 phút. Cứ lập lại quá trình đó khoảng 3 lần, mỗi lầm cách nhau 10 phút nhé!
#tip: Nhớ là 25 phút đầu nấu bánh là bạn không được mở nắp nồi nhé! Sẽ làm bánh mất hơi và bị chai.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
3. Cách làm bánh bông lan từ chảo chống dính
Bánh lông lan hấp hay nướng trong lò nướng chắc hẵn bạn đã biết. Nhưng với bánh bông lan được làm từ chảo chống dính thì sao nhỉ? Bạn đã thử với cách chế biến này chưa?
Để làm món bánh bông lan bằng chảo chống dính các mẹ nên chú ý đến quá trình đánh trứng và bột. Tách riêng từng lòng trắng và lòng đỏ, đánh riêng từng loại rồi dùng kỹ thuật fond để trộn lòng trắng trứng và lòng đỏ với nhau. Sau đó cho bột mì vào trộn đều bằng phới dẹt. Khi nướng bánh bằng chảo chống dính nhớ lót giấy thấm dầu và phớt 1 lớp mỏng dầu ăn rồi đổ bánh vào nướng trên chảo. Chú ý để vung lại để có thể giữ được nhiệt độ chín đều bánh nhé!
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm bánh bông lan từ chảo chống dính
4. Cách làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai chà bông
Cuối cùng là cách làm bánh bông lan với dụng cụ lò nướng chuyên dụng. Nếu có lò nướng thì công đoạn làm bánh bông lan sẽ được tiết kiệm thời gian nhiều hơn. Sở hữu công thức bánh bông lan 'bất bại' và sốt phô mai thần thánh này, đảm bảo anh chị em hơi bị tự tin luôn bởi vì ai cũng mê đến muốn 'quất' sạch cả ổ bánh, còn gì bằng? Cách làm cũng dễ lắm nha, theo dõi từng bước này và đi đến thành công thôi.
Để làm món bánh bông lan trứng muối sốt phô mai chà bông này các mẹ cần chú ý vài điểm là khi đánh lòng trắng trứng thì lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng, không dính tạp chất, đặc biệt là các chất béo như bơ, dầu, mỡ, lòng đỏ. Âu đánh và que đánh phải sạch và khô, không dính chất béo như bơ, dầu mỡ, lòng đỏ… Một điểm nữa là không nên đánh quá lâu, sẽ dễ làm cho nhiều bọt khí bị vỡ -> bánh bị chai cứng hoặc không nở được. Sau khi đánh xong hỗn hợp trứng bột cần phải còn tương đối đầy âu. Như trong hình, các bạn sẽ thấy ở thành âu có thể còn chút bột bám vào. Lúc này có thể dùng phới vét vài vòng, hỗn hợp sẽ được hoà quyện và yên tâm là không có bột vón cục trong trứng. Hỗn hợp có chút ít bọt khí, nhưng không thành vấn đề, miễn là hỗn hợp còn đầy âu và không bị chảy lỏng thì bánh sẽ nở.
Điều đặc biệt là khi nướng bánh nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C này dành cho lò nướng to và nhiệt tương đối chuẩn. Nếu các bạn dùng lò nhỏ (khoảng 35 lít trở xuống), nhiệt lò hay chênh giữa lửa trên và lửa dưới, và khi nướng bánh hay bị xẹo hoặc lõm thì nên hạ nhiệt độ xuống khoảng 10-15 độ C hoặc thấp hơn nữa, và kéo dài thời gian nướng.
>> Xem thêm công thức và lưu lại tại: Cách làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai chà bông
Bánh bông lan đâu chỉ có lò nướng mới làm được đúng không nào, 4 cách làm với các dụng cụ khác nhau ở trên chắc chắn sẽ rất bổ ích cho mẹ nào đam mê làm bánh bông lan đấy.
Chúc các mẹ thành công với món bánh bông lan yêu thích của mình nhé!
Xu Xu