Lựa chọn cà chua an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Dưới đây là một số mẹo chọn cà chua an toàn giúp cho các bà nội trợ tránh khỏi những băn khoăn khi chọn mua cà chua.
Cà chua là thứ quả được các mẹ ưa dùng trong nấu nướng và làm đẹp,...Đặc biệt trong thời buổi an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại hàng đầu hiện nay thì khâu lựa chọn cà chua cũng đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn những quả cà chua tươi ngon đúng cách, là người nội trợ, các mẹ hãy bỏ túi mẹo đi chợ này đi nhé!
Cà chua an toàn là những quả chín cây, không bị thối rửa hay bị giấm thuốc. Nhiều người tìm mua, thậm chí đặt mua loại cà chua chín cây. Nhưng bây giờ thì bạn không còn cần phải làm thế khi mua ngoài chợ nữa thì bạn cũng có thể phân biệt cà chua chín cây hoặc bị giấm thuốc rồi nè.
Chọn qua màu sắc
Những quả cà chua chín mọng tự nhiên không bị giấm thuốc và không có thuốc kích thích thường có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như bạn để ý chút thì có thể lấy những lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
>> Xem thêm: Phân biệt cà chua thường và đổi gen
Chọn qua chất lượng
Khi sờ vào quả cà chua chín cây sẽ có cảm giác hơi mềm chứ không như những quả bị giấm thuốc, chúng sẽ cứng hơn chín cây đó. Khi mà cắt đôi ra thì quả cà chua chín cây có hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Còn quả bị giấm thuốc thì có hạt màu xanh, chứ không có màu trắng vàng như cà chua chín cây và ruột cứng.
Hơn nữa với những quả cà chua bị dập hay bị nhũn thì chắc chắn chúng đã bị hư rồi nhé!
Chọn qua cuống quả
Cuống cà chua cũng là một trong những bộ phận để nhận biết đó có phải là cà chua chín cây an toàn hay không nữa đó. Nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây. Tuy nhiên với mẹo này thì bạn chỉ có thể áp dụng với những quả nào còn cuống thôi.
>> Xem thêm: Cách trồng cà chua không tốn diện tích
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết được cà chua đó có an toàn hay không trong quá trình nấu. Những quả cà chua chín cây khi nấu thì rất nhanh mềm, thơm và đỏ mọng, còn cà chua bị giấm thuốc thì ngược lại, lâu nhừ, màu đỏ nhợt nhạt, không thơm.
Bên cạnh đó thì với quan niệm của người mua hàng, nếu không sử dụng thuốc thì cà chua sẽ xấu và quắt queo. Khi được phun thuốc chỉ thời gian sau quả trở nên to, đỏ mọng và không bị sâu...Bởi vì quan điểm này nên khi đi chợ nhiều mẹ chọn mua những quả có hình dáng xấu, quắt queo, vì họ nghĩ rau quả trái mùa sẽ khó phát triển nên cần nhiều thuốc kích thích, trừ sâu, điều này đồng nghĩa những trái đó luôn mướt và căng mọng.
Tuy nhiên, một vài chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu rau trái vụ cho biết quan niệm trên hoàn toàn chưa chính xác. Với những quả cà chua quắt queo không hẳn an toàn mà chính xác là do quá trình chăm bón không đúng cách gây nên các bệnh rối loạn sinh lý. Quả cà chua bị dị dạng là do thụ phấn kém khi trời khô hạn, nhiệt độ cao. Quả có hình dáng xấu, phía trong sần sùi, khô do rễ bị nghẹt, đất ẩm, thừa natri thiếu kali, hay quả bị hư hỏng một phần do thiếu canxi. Thậm chí có quả bị hỏng và phát triển không đều là do phun nhiều thuốc không phù hợp nữa đó.
Hy vọng vài mẹo đơn giản trên đây sẽ giúp các mẹ lựa chọn cà chua an toàn, không còn phải lo lắng nữa. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh nhé!
Có thể bạn quan tâm: