Để có thể sử dụng trà và cà phê được lâu, bạn cần biết cách chọn mua những loại có chất lượng tốt và bảo quản chúng đúng cách.
Đối với Cà phê
1. Mua cà phê nguyên hạt
Các chuyên gia và những người am hiểu về cà phê khẳng định rằng, cách duy nhất để pha chế một tách cà phê ngon chính là phải chọn mua cà phê còn nguyên hạt và xay chúng ngay trước khi pha. Sự oxy hóa làm cho cà phê nhanh chóng mất hương vị. Loại cà phê xay sẵn sẽ có thời gian tiếp xúc với không khí nhiều hơn nên chất lượng cũng sẽ giảm sút nhiều.
2. Mua vừa đủ dùng
Chỉ nên mua lượng cà phê đủ dùng trong một đến hai tuần theo nhu cầu, tối đa không quá một tháng. Nếu không pha cà phê thường xuyên, không nên chọn mua loại cà phê đã được đóng gói sẵn với trọng lượng lớn. Hương vị của chúng sẽ không thể thơm ngon nếu để lâu quá hai tháng.
3. Bảo quản cà phê nơi khô mát, kín hơi
Bốn “kẻ thù” của cà phê là không khí, hơi ẩm, hơi nóng và ánh sáng. Để bảo vệ hạt cà phê, bạn cần mở bao bì và cho chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng, để lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao.
4. Để đông lạnh cà phê
Trong trường hợp có quá nhiều cà phê và không thể dùng chúng hết trong vòng hai tuần, bạn nên tách phần thừa riêng ra, cho chúng vào các túi nylon, để giữ đông lạnh thực phẩm. Biện pháp này có thể giúp bảo quản cà phê lâu hơn một tháng.
Đối với Trà
1. Giữ cho trà luôn khô
Giống như cà phê, trà không phù hợp với sự ẩm ướt. Khi tiếp xúc với hơi ẩm, trà sẽ xuất hiện nấm mốc. Do đó, để giữ cho trà không bị mốc, bạn cho vào các lọ, hộp kín, tránh xa những nơi có độ ẩm cao. Tuyệt đối không được bảo quản trà trong tủ lạnh.
2. Tránh ánh sáng, hơi nóng và không khí
Khi những lá trà tiếp xúc với các yếu tố như ánh sáng, hơi nóng và không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc, hương vị và cả những lợi ích cho sức khỏe. Không được để trà trong những chiếc lọ làm bằng thủy tinh hoặc nhựa không có nắp mà cần chọn những vật đựng có độ kín hơi và mờ đục, chắn được ánh sáng. Đồng thời, nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, mát mẻ.
3. Tránh xa các loại mùi
Các loại trà khô hay túi lọc đều có xu hướng hấp thu các mùi xung quanh. Những nơi bảo quản các loại thảo mộc hoặc gia vị có mùi mạnh, hăng cay sẽ không phải là chỗ phù hợp để bảo quản trà. Bạn nên cho trà vào trong những chiếc lọ là cách tốt nhất để ngăn không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của lá trà.
Hãy chia sẻ thêm về cho Cooky các cách mà bạn biết nhé!
Cooky.vn
Nguồn: ngoisao.net