Ai đã từng ăn qua món bánh trứng KFC chắc hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Bạn nghĩ đây là một món bánh khó nhằn và không thể thực hiện tại nhà? Không hẳn đâu, chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, cộng thêm công thức làm bánh trứng ngàn lớp đúng chuẩn KFC dưới đây, tin chắc rằng ai cũng có thể thành công. Cùng bắt đầu nhé!
Những lưu ý khi làm bột ngàn lớp
Bột ngàn lớp hay còn có tên gọi khác là puff pastry. Sở dĩ có cái tên này chính là vì thông thường thì bột puff pastry sẽ có 944 lớp bột, được xen kẽ bởi 943 lớp bơ. Tổng cộng là hàng ngàn lớp rồi đúng không nào. Một lớp bơ ban đầu sẽ được bọc trong lớp bột sau đó cán bột mỏng ra và gập lại thành 3. Tiếp đến lại cán bột, rồi lại gập. Làm như vậy nhiều lần chúng ta sẽ có một khối bột đúng nghĩa ngàn lớp.
Có nhiều cách làm bột ngàn lớp, thông dụng nhất là hai cách:
Cách 1: Bóp đều bột cùng bơ, một ít nước và cán sau đó thực hiện thao tác gấp.
Cách 2: Gói bột sau khi trộn đều với nước thành khối, cán dẹp bột và gói phía trong là một khối bơ hình chữ nhật vuông vức sau đó thực hiện thao tác gấp.
Những điều nên lưu ý khi làm bột ngàn lớp:
- Không sử dụng những loại bơ mềm dễ chảy như các loại bơ Úc và Newzealand, thường tan chảy trong miệng. Thay vào đó hãy sử dụng những loại bơ chuyên dụng thông thường trong làm bánh như Anchor, Presiden... Bơ dễ chảy rất khó khăn trong quá trình cán bột và gấp bột. Bên cạnh đó, bơ chảy nhiều nước khi nướng bánh cũng sẽ khó khô hơn.
- Luôn đảm bảo cho bột và bơ phải lạnh để cả khối bột giữ được các lớp bơ giữa các lớp bột. Nếu để nóng, bơ chảy hay hòa vào lớp bột thì bột bánh khi nướng lên sẽ kém nở hoặc không nở.
- Luôn cẩn thận khi cán bột và gập bột đều tay để các lớp thật đều.
- Khi cán bột, tránh cán bột về phía mép vì nếu cán phía mép bột vô tình làm các lớp bột dính vào nhau. Đây cũng là nguyên nhân gây ra việc không nở.
- Muốn bột nở đủ ngàn lớp thì hãy nhớ cán bột và gập bột đủ số bước. Chính vì thế hãy kiên nhẫn nhé!
- Một lời khuyên chính là bạn hãy làm bột này vào những trời mát hay lạnh thì khả năng thành công sẽ nhiều hơn đấy.
Nguyên liệu làm bánh trứng ngàn lớp
- 400 gr bột mì
- 200 gr bơ (Magarine)
- 1 muỗng canh đường trắng
- 5 quả trứng gà
- 60 ml sữa đặc
- 200 ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng cà phê vani
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trứng ngàn lớp
Bước 1: Cho 100g bột mì đa dụng cho vào tô lớn, cho tiếp 200g bơ Magarine (để nhiệt độ phòng cho mềm nhưng không đến mức bơ bị chảy ra) vào nhào đều.
Bước 2: Múc hỗn hợp bơ cho vào màng bọc thực phẩm, gói lại thành khối vuông rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Trong thời gian chờ đợi, cho lần lượt 300g bột mì đa dụng, 1 muỗng canh đường, 2 lòng đỏ trứng, 150ml nước vào tô, nhào đều đến khi hỗn hợp bột quánh mịn lại.
Bước 4: Sau đó, tiến hành cán bột thành miếng hình chữ thập, không cần quá mỏng.
Bước 5: Tiếp đến, lấy bơ đã được làm lạnh trong ngăn đá tủ lạnh ra cho vào chính giữa miếng bột, gói lại khéo léo.
Bước 6: Cán nhẹ nhàng, xong gấp bột làm 3 rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để vào ngăn đá tủ lạnh trong 15 phút.
Cán nhẹ nhàng
Gấp làm 3 phần
Bước 7: Trong tô lớn, trộn đều 60ml sữa đặc với 200ml sữa tươi không đường. Đặt tô vào lò vi sóng ở công suất "Trung bình Cao" khoảng 3 phút. Lấy một cái tô khác, đập vào 3 quả trứng và 1 muỗng cà phê vani, khuấy tan.
Bước 8: Lấy tô sữa còn nóng ra khỏi lò vi sóng rồi rưới trứng vào, khuấy đều rồi lọc qua rây để nhân bánh không bị lợn cợn. Sau cùng, bạn để tô kem sữa nghỉ trong 15 phút cho hết bong bóng, việc này giúp phần nhân bánh trứng thêm mềm mịn.
Bước 9: Trở lại với phần vỏ bánh, lấy bột trong tủ lạnh ra cán mỏng, gấp lại làm 3 rồi bọc màng bọc cho trở lại vào ngăn đá tủ lạnh trong 15 phút. Sau 15 phút, bạn lặp lại các bước trên, rồi làm lại việc cán, gấp và cấp đông, tổng cộng ta đã cán và gấp bột được 4 lần. Tổng số lớp được cán là 3x3x3x3=81 lớp.
Bước 10: Ở lần cán bột thứ 5, bạn hãy cán cho bột mỏng chỉ 3mm, dùng khuôn cắt bột ra thành từng miếng tròn rồi lót vào khuôn nướng. Lớp vỏ bánh trứng đã được chuẩn bị xong.
Cắt từng miếng tròn
Lót vào khuôn
Bước 11: Làm nóng trước lò nướng ở 200 độ C. Cẩn thận rót phần nhân sữa vào lớp vỏ bánh rồi đặt khay nướng vào rãnh giữa của lò để nhiệt được trải đều nhất.
Bước 12: Nướng bánh trứng trong 20 đến 25 phút, quan sát đến khi vỏ bánh đã vàng giòn thì lấy ra.
Nướng khoảng 25 phút
Xem thêm: Công thức chi tiết cách làm bánh trứng ngàn lớp đúng chuẩn KFC
Thật hấp dẫn phải không nào? Cần ngại ngùng gì mà không thực hiện ngay món bánh này để xem thành quả có chuẩn vị bánh trứng KFC không nhé! Chúc bạn thành công!