Bảo Quản Tốt Thực Phẩm: tươi ngon, dùng lâu, tránh hỏng mốc, được nhiều chị em quan tâm. Để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà bạn nên học ngay các mẹo lưu trữ thực phẩm tươi sống, rau củ, thực phẩm khô, đóng hộp, .... ngay sau đây nhé. Vừa an toàn, vừa hợp vệ sinh. Dưới đây Cooky sẽ mách nhỏ cho bạn những cách bảo quản tốt thực phẩm nhé.
cách bảo quản thực phẩm tươi
1. Khi đi chợ
Phải xem kỹ “hạn sử dụng” và thời điểm sản xuất trên vỏ hộp thực phẩm, không mua sản phẩm nghi là đã bị mở ra, bị rò rỉ, lồi lõm. Yêu cầu người bán hàng dùng hai túi trở lên để đựng "thịt + cá" để tránh chảy nước làm bẩn các thực phẩm khác. Tranh thủ về nhà sau khi tính tiền xong nếu không thì thực phẩm sẽ bị hư và đó là cơ hội cho vi khuẩn phát sinh.
>> Xem thêm: Những thứ cần mua ngày Tết
2. Ở trong tủ lạnh
Tủ lạnh chỉ giúp bảo quản thức ăn lâu chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Do đó, các bạn nội trợ cần cân nhắc khi bảo quản và sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý. Lau dọn sạch tủ lạnh, khử mùi hôi rồi mới sắp xếp thực phẩm vào.
Bảo quản thịt, cá tươi: Vi khuẩn phát triển dễ trong môi trường thịt sống nên cần phân loại, chứa trong túi hoặc hộp kín riêng biệt rồi mới cho vào tủ lạnh nhé. Thịt và cá sống bảo quản ngăn đông. Nếu để ngăn mát chỉ được 1 hoặc 2 ngày tùy loại.
cách bảo quản thực phẩm tươi
Bảo quản rau, củ, quả: Để rau củ thoáng mát không khí lưu thông. Rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn. Không nhồi nhét quá đầy tủ lạnh. Không khí lạnh cần được lưu thông để giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
cách bảo quản thực phẩm tươi
3. Trên giá, kệ
Dựa vào hạn sử dụng của đồ hộp, gia vị nêm mà sắp xếp chúng theo thứ tự trên kệ. Bỏ vào thùng rác các thực phẩm hết hạn. Nhiều loại thực phẩm chỉ mở ra dùng 1 lần (hoặc phải cho vào tủ lạnh nếu dùng không hết). Trường hợp khi sử dụng xong phải đóng, đậy thật kỹ tránh những vi khuẩn khác xâm nhập vào như: kiến, gián.. đồng thời phải vệ sinh dụng cụ hàng ngày để cho thực phẩm sẽ sử dụng được lâu hơn.
>> Xem thêm: Bà bầu ăn củ kiệu được không
4. Thực phẩm khô
Thực phẩm khô rất dễ bảo quản. Các loại hành khô, tỏi, tiêu....nếu để trong túi, hộp lâu ngày sẽ ẩm, mốc và dần dần nảy mầm. Cách bảo quản loại thực phẩm này là đặt (hoặc treo) lên ở những nơi khô, thoáng mát như vậy sẽ làm tăng thời gian sử dụng và hiệu quả hơn.
cách bảo quản thực phẩm tươi
Với các cách bảo quản tốt thực phẩm trên đây thì chị sẽ có thêm những gợi ý tuyệt vời để lưu trữ thực phẩm dùng lâu dài hơn nhé.
Có thể bạn quan tâm: