Dưa cải muối chua là món ăn kèm rất thông dụng trong những bữa cơm gia đình hàng ngày. Với cách muối khá đơn giản nhưng lại có những đĩa dưa muối vàng ươm, ăn vào miệng có vị chua nhẹ và giòn rụm.
Cùng làm một hũ dưa cải muối thật ngon theo công thức dưới đây, sẽ có ngay hủ dưa ngon như Cooky nè
Nguyên liệu gồm:
- Dưa cải: 1 kg
- Muối
- Đường
- Nước ấm
- Hủ nhựa hoặc thủy tinh có nắp
Cách làm đơn giản như sau:
Bước 1: Cải mua về tách bẹ cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn.
Bước 2: Dàn cải ra 1 cái khay có lổ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ bạn có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào.
Bước 3: Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối + đường vào. Khuấy tan hết gia vị. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được (ở bước này nếu bạn muốn nhanh chua thì có thể cho thêm giấm gạo hoặc nước ngâm cải chua còn gọi là nước cái vào).
Bước 4: Xếp cải vô hủ, sau đó đổ nước đã khuấy vào cùng.
Bước 5: Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hủ cải, sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Nếu không ngập cải sẽ bị nổi váng và hỏng móc. Đậy nấp kín lọ hoăc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hủ dưa cải. Ngâm khoảng 3 - 4 ngày là được (tùy thời tiết, nếu trời nóng cải sẽ mau chua hơn so với trời lạnh).
Lúc này, bạn dùng đũa sạch gấp thử một miếng ăn thử nếu như cải hết hăng hết cay là OK rồi nhé. Còn vị chua thì tùy khẩu vị mỗi người, nếu thấy vừa thì dùng luôn, còn chưa đủ thì cứ ngâm tiếp 1-2 ngày nữa nha!
Vừa dùng ăn kèm trong các bữa cơm, chấm với nước thịt cá hoặc dùng để kho kèm với thịt heo quay hay kho cá thì cực ngon nhé!
Xem thêm: Cách làm Canh dưa chua nấu đầu cá trê
Xem thêm: