Tác giả
Món ngon mỗi ngày Kiến thức & Kinh nghiệm

Chúng ta đã ăn gì trong bánh ống lá dứa suốt một quãng thanh xuân?

Chuyến . 06/12/2018

Tuổi thơ của bạn có gắn liền với "bánh ống lá dứa"? Nếu đã ăn qua loại bánh này, bạn có biết nó được bắt nguồn từ đâu, có những gì trong chiếc bánh ống lá dứa đơn giản nhưng dễ ghiền đó không? 

Bánh ống lá dứa là một món quà quê gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là người miền Tây. Rất nhiều người lầm tưởng bánh ống lá dứa làm từ cốm xanh Hà Nội nhưng sự thật không phải vậy. Cùng tìm hiểu xem loại bánh này có nguồn gốc từ đâu, rốt cuộc chúng ta đã ăn những gì trong chiếc bánh ống lá dứa huyền thoại này?

Bánh ống lá dứa có nguồn gốc từ đâu?

Hiện nay, bánh ống lá dứa là món ăn vặt phổ biến ở hầu hết các tỉnh, thành phố ở khắp cả nước. Nhất là vào mùa đông, những chiếc bánh ống thơm lừng mùi lá dứa nghi ngút khói được người ta đặc biệt ưu ái. 


Không biết món bánh này có từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã theo chân nhiều thế hệ đến ngày nay.

Có rất nhiều người lầm tưởng bánh ống lá dứa được làm từ cốm xanh và có nguồn gốc từ Hà Nội nhưng sự thật không phải vậy. Bánh cốm lá dứa có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng và Trà Vinh


Hơn hết, bánh ống lá dứa được làm ra từ những nguyên liệu đậm chất miền tây chứ không phải cốm như mọi người thường lầm tưởng. 

Có gì bên trong những chiếc bánh ống lá dứa?

Nghe đến cái tên bánh ống lá dứa, phần nào bạn đã mường được được về chiếc bánh này. Đó là một chiếc bánh hình ống và thơm mùi lá dứa. 

Ngày trước, bánh ống được chế biến trong những chiếc ống tre mộc mạc 


Ngày nay hiện đại hơn, những dụng cụ riêng biệt để làm bánh ống lá dứa bằng inox được ưa chuộng hơn.

Nguyên liệu làm ra nó cũng đơn giản như chính tên gọi của nó: bột mì, bột gạo, lá dứa, nước cốt dừa, đường, muối mè rang và cơm dừa nạo.

Cách làm bánh ống lá dứa miền Tây

Những nguyên liệu làm bánh ống lá dứa rất đơn giản, dễ tìm và rẻ tiền như:

  • Bột nếp và bột gạo: nên chọn loại bột mịn, được đóng khói cẩn thận, trắng và có thương hiệu rõ ràng.
  • Đường: nên dùng đường trắng tinh luyện, không nên dùng các loại đường nâu sẽ làm biến đổi mùi vị và màu sắc bánh.
  • Dừa nạo: Nếu dùng dừa khô để đảm bảo vị tươi và ẩm của bánh. Nếu ở những thành phố lớn khó tìm mua dừa khô, có thể thay thế bằng dừa sấy thường được tìm thấy tại những cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh.
  • Lá dứa: Có hai dạng thường được dùng là nước cốt lá dứa tươi hoặc bột lá dứa.
  • Nồi làm bánh ống: Hiện nay, nồi làm bánh ống không con khó tìm nữa, chúng được bán tại những tiệm bán dụng cụ làm bánh với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau.

Địa chỉ mua khuôn bánh ống lá dứa gợi ý:

Định lượng nguyên liệu để làm bánh ống lá dứa:

  •  500 gr bột gạo 
  •  250 gr bột nếp 
  •  200 ml nước cốt dừa 
  •  4 muỗng canh đường trắng 
  •  100 ml nước cốt lá dứa 
  •  50 gr đậu phộng 
  •  1 muỗng canh mè trắng 
  •  400 gr dừa nạo 

Hướng dẫn cách làm bánh ống lá dứa:

Bước 1: Cho 100ml nước cốt lá dứa vào thau lớn. Rây vào thau 500 gr bột gạo, 250 gr bột nếp, 200 ml nước cốt dừa, 4 muỗng canh đường, 400 - 500 gr dừa khô nạo nhỏ. Tiến hành trộn đều sao cho thu được hỗn hợp không quá ướt là được.

Bước 2: Chuẩn bị nồi to hấp bánh, xung quanh miệng nồi quấn khăn ướt hoặc dùng hỗn hợp đất sét nén cho hơi nước không bay ra. Đổ nước vào nồi cho lên bếp đun sôi.


Thả cho cây sắt có đáy vào các ống trụ, cho hỗn hợp đã trồn vào đầy các ống, nén hơi chặt tay. Hấp bánh trong khoảng 3 - 5 phút là bánh chín.

Bước 3: Bánh ống lá dứa không thể thiếu đi đậu phộng rang giã nhỏ, mè trắng rang và dừa nạo tươi ăn kèm. Có nhiều nơi dùng bánh tráng giấy để gói lên ngoài vừa để tránh bánh ống bị vỡ ra, vừa có thể ăn luôn cả bánh tráng giấy rất tiện lợi.


Xem chi tiết hơn cách làm  bánh ống lá dứa nhé!

Vậy là giờ đây bạn đã không những biết bánh ống lá dứa được làm ra từ đâu mà còn có thể tự tay thực hiện chúng rồi nhé! nếu thành công, hãy chi sẻ cùng  Cooky nhé!

Hình ảnh: Internet

Gợi ý xem thêm