Ẩm thực Trung Hoa đa dạng và tinh tế được cả thế giới biết đến như cơm chiên Dương Châu, vịt quay Quảng Đông… Bên cạnh những món ăn cầu kỳ đó, các món ăn bình dân như sủi cảo, kẹo xiên và đặc biệt đậu hũ thối chính là nét độc đáo làm nên linh hồn cho văn hóa ẩm thực đất nước này.
Đậu hũ là món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Đài Loan, Singapore… tuy nhiên với cách chế biến độc đáo của Trung Hoa, món ăn bình dân đó lại có sức hấp dẫn lạ kỳ, đem đến sự độc đáo, gợi tò mò cho rất nhiều du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Thông thường các dân tộc khác chế biến đậu dưới hình thức luộc, sốt, rán, nấu canh thì Trung Quốc có cách riêng tạo sự khác biệt trong món ăn và cách ăn đó là đậu hũ thối.
Đậu hũ thối (臭豆腐 xú đậu phụ) là một loại đậu hũ lên men khá nặng mùi. Đây mà một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường hơn là trong các nhà hàng.
Đậu hũ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón mục rữa. Có người so sánh vị của nó với pho mát xanh của người phương Tây, trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt rữa. Với những người sành ăn thì đậu hũ thối càng nặng mùi thì càng ngon.
Nguồn gốc
Tương truyền vào đời Khang Hy nhà Thanh có một người tên Vương Trí Hòa đã phát minh ra đậu hũ thối. Có nhiều dị bản về nguồn gốc món ăn này.
Đậu hũ thối mềm
Do thi trượt khoa cử và không còn lộ phí về nhà, chàng thư sinh nghèo Vương Trí Hòa phải ở lại kinh thành bán đậu hũ kiếm sống qua ngày. Một ngày kia, đậu hũ bị ế nhiều, anh đành phải cắt nhỏ đậu hũ và cho vào một cái chum ướp muối. Vài ngày sau, khi mở chum ra, anh nhận thấy đậu hũ đã hơi chuyển sang màu lục và có mùi rất hắc. Anh nếm thử thứ "đậu hũ thối xanh" đó và thấy nó ngon kinh ngạc. Anh mạnh dạn mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.
Đậu hũ thối rán
Vào thời Khang Hy, Vương Trí Hòa là một người bán đậu hũ kiêm chăn lợn. Một ngày nọ, anh ta cho đậu hũ rán vào chum. Sau khi đã cho đủ gia vị vào chum, anh bị những con lợn làm sao lãng và quên đậy nắp, do đó vôi trắng ở trên tường đã rơi vào trong chum. Một lúc sau, khi anh ta đã xử lý xong lũ lợn thì đậu phụ rán đã chuyển hết thành đậu hũ thối rán.
Chế biến
Thành phần chính là đậu hũ nguyên chất được chế biến từ đậu nành, ngâm cùng với nước đậu và các loại rau củ mềm, có vị chua, thêm chút muối. Để trong nhiệt độ mát hoặc trong các nhà kính để đậu được lên men tự nhiên trong 1 tuần là có thể dùng được.
Đậu hũ thối có thể dùng để ăn sống, hoặc hấp, hầm, hoặc thông dụng nhất là rán và ăn kèm với tương ớt. Màu sắc của đậu hũ thối cũng khá đa dạng, ở Triết Giang, đậu hũ thối được chiên vàng còn ở Hồ Nam, đậu hũ thối có màu đen.
Nếu ai chưa từng ăn món đậu hũ thối, chỉ hình dung hoặc khi ăn có tâm lý sợ “thối” thì rất khó ăn. Cứ coi như đây là món ăn mới, rất thường mà bản thân muốn thưởng thức, chắc chắn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon của đậu hũ. Hoặc cũng có thể gọi đậu hũ ăn kèm với một món ăn chính nào đó, thưởng thức hết hương vị thơm ngon, ngồi tán chuyện và nhấm nháp đậu hũ thối cũng thấy rất thú vị.
Bạn có thể xem thêm:
- Cách Làm Đậu Hũ Sốt Tứ Xuyên Thơm Ngon Cay Nồng
- 14 Đặc Sản Nhất Định Phải Thử Khi Tới Trung Quốc
- Ẩm Thực Trung Hoa Gói Gọn Trong Những Món Ăn Này
Cooky.vn