Nổi tiếng với nền ẩm thực lâu đời, món ăn Nhật Bản luôn gây được ấn tượng với thực khách khắp nơi bởi hương vị thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp theo mùa. Trong đó phải kể đến các loại bánh vừa đa dạng vừa phong phú. Nhắc đến các loại bánh của đất nước mặt trời mọc, người ta luôn nghĩ ngay đến Mochi, Matcha, nhưng thực chất còn có nhiều loại bánh khác của Nhật được rất nhiều người biết đến.
Hãy cùng Cooky tìm hiểu những loại Bánh Nhật nổi tiếng ngay sau đây nhé!
1. Mochi
Đứng đầu trong danh sách những loại Bánh Nhật nổi tiếng phải kể đến bánh Mochi, một loại bánh gạo truyền thống được người Nhật dùng trong các dịp lễ tết với ý nghĩa may mắn và trường thọ. Ngày nay nhân bánh đã được biến đổi đa dạng để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn.
Bánh hình dạng tròn, thường có màu trắng truyền thống của bột gạo hoặc các màu xanh, hồng, vàng của rau quả. Nhân của bánh rất phong phú, có thể là nhân đậu đỏ truyền thống hay là nhân trà xanh, dâu tây…Vỏ Mochi rất mềm và mịn, có vị ngọt nhẹ nên rất dễ ăn.
2. Matcha
Matcha theo tiếng nhật được hiểu là “trà xanh”, một nguyên liệu không thể thiếu trong các món tráng miệng và thức uống của người Nhật Bản. Và các loại bánh được sử dụng nguyên liệu này trong chế biến sẽ được gọi chung là bánh “Matcha”.
Bánh có màu xanh đặc trưng của lá trà, không quá ngọt và hương vị thanh khiết. Trong số bánh “Matcha” nổi tiếng phải kể đến Matcha Tiramisu, Yogurt Matcha cheese.
3. Wagashi
Wagashi là tên gọi chung của các món bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản từ lâu đời, thường được làm từ bột nếp, nhân đậu đỏ và hoa quả, được trình bày đẹp mắt, dùng trong các buổi tiệc trà đạo. Tên gọi Wagashi có nghĩa là “vẻ đẹp tự nhiên”.
Vì vậy mỗi chiếc bánh Wagashi đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá.
4. Nama Chocolate
Trong tiếng Nhật “Nama” có nghĩa là “tươi”, do đó bánh Nama Chocolate còn được gọi với tên tiếng Việt là bánh Chocolate tươi.
Loại bánh này mềm mại, nhẹ nhàng tan trong miệng hòa quyện cùng lớp bột cacao nguyên chất phủ trên bề mặt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
5. Dorayaki
Bánh Dorayaki được biết đến nhiều hơn với cái tên bánh rán Doremon. Vì đây là loại bánh khoái khẩu của chú mèo máy dễ thương, tốt bụng Doremon. Không chỉ nổi tiếng tại Nhật, bánh Dorayaki còn được các bạn trẻ Châu Á yêu thích. Bánh có thể dùng để ăn sáng với một cốc sữa hoặc ăn vặt nhâm nhi với một tách trà đều rất tuyệt.
Bánh có hình dạng giống như một chiếc bánh bao. Nguyên liệu chính của bánh này là bột mì và trứng, nhân là đậu đỏ, tuy nhiên có thể biến đổi là đậu xanh hoặc khoai môn để hợp khẩu vị. Sau khi được nướng lên, bánh sẽ có một lớp vỏ mịn như lụa, khi ăn thì mềm, xốp và rất thơm ngon. Đặc biệt nhân bánh làm từ đậu đỏ sẽ có vị ngọt khá thanh, ăn không ngấy.
6. Choux Cream Nhật
Là loại bánh su nhân đậu đỏ kiểu Nhật rất nổi tiếng, với nhiều hương vị rất đặc biệt, tan chảy khi vào miệng đã làm rất nhiều thực khách phải say mê.
7. Takoyaki
Takoyaki là một loại bánh nướng ăn nhẹ có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyakiki. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm, độn thêm một số thứ khác, rắc thêm một số gia vị và được tẩm với nước sốt tùy vào công thức. Vì nhân chính của bánh là tako (bạch tuộc) và sau đó yaki (nướng) nên được gọi là Bánh Bạch Tuộc Nướng.
8. Okonomiyaki
Okonomiyakilà một loại bánh xèo Nhật Bản nổi tiếng, từ “Okonomiyaki” có nghĩa là “nướng những gì bạn thích”. Món bánh này là sự hòa quyện của rau, tôm, thịt, trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, bắp cải, rong biển. Bánh được làm chín bằng hơi nên rất mềm, xốp và ăn không bị ngán.
Ngoài ra còn rất nhiều loại bánh Nhật khác như Karei Pan, Tofu Cheese Cake, Sweet Potato Mont Blanc,.. đầy sắc, hương, vị làm người ta phải say mê và đắm chìm.
Thật tuyệt vời nếu bạn yêu thích những loại Bánh Nhật, muốn mở một tiệm Bánh Nhật dễ thương của riêng mình hay muốn tự tay làm những chiếc Bánh Nhật thật đẹp và ngon trong những ngày đặc biệt. Cooky xin gợi ý đến bạn nơi đào tạo làm bánh chuyên nghiệp tại Sài Gòn dó là: Trụ sở: 02 – 04 khu Biệt thự Chu Văn An, Đường Số 1, phường 26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM |
(Tham khảo: beptruong.edu.vn)