Một chiếc chảo chống dính được đánh giá là tốt thường phải hội đủ nhiều yếu tố như: kiểu dánh, nguyên liệu đúc, chất lót chống dính của chảo, độ dày của chảo, ... Nếu không chọn mua chảo chống dính có thương hiệu thì chị em dễ cầm nhầm các loại chảo trôi nổi, chất lượng kém, lớp đáy chỉ có 1 lớp sơn mỏng chịu nhiệt, dễ tróc ra trong thời gian ngắn sử dụng.
Khi chọn được 1 chiếc chảo chất lượng rồi thì muốn dùng được bền lâu, chị em cần nắm bắt 1 số bí quyết sử dụng và bảo quản hợp lý sau đây nhé!
1. Rửa trôi 1 lần lớp bụi bẩn
Khi mua về cần rửa sạch bụi bẩn trong chảo qua 1 lần với nước rửa chén. Để giúp đánh bay mùi sơn trong chảo và dễ rửa hơn, chị em nên phết 1 lớp cà phê đen lên mặt chảo, đêm đun nóng rồi mới rửa tiếp nhiều nước cho sạch nhé!
sử dụng chảo chống dính đúng cách
2. Đun nóng 1 lúc cùng dầu ăn
Tuyệt đối không đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn hoặc chất lỏng khác vào vì lớp sơn tĩnh điện bên ngoài chảo làm chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo thông thường, sẽ khiến lớp chống dính dễ bong tróc.
>> Xem thêm: Cách chiên đậu hũ giòn, ngon, không bị dính chảo
3. Đun nấu ở nhiệt độ vừa phải
Nhiệt độ đun nấu không được cao hơn 260 độ C. Để tốt nhất, nên giữ lửa cháy trong phạm vi đáy chảo. Nếu không xác định được nhiệt độ mà để lửa cháy lớn thường xuyên tới thành chảo sẽ dễ khiến lớp chống dính phân hủy hòa vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.
sử dụng chảo chống dính đúng cách
4. Dùng đồ gỗ khi trộn
Trong lúc chế biến món ăn với chảo chống dính, khi có nhu cầu trộn hoặc xới thức ăn trong chảo thì bạn nên sử dụng muỗng gỗ, đũa gỗ để không làm tróc và xước lớp sơn chống dính trong chảo.
sử dụng chảo chống dính đúng cách
5. Chú ý khi cho nước mắm và muối
Khi chảo đang ở nhiệt độ cao thì không nên cho muối hoặc nước mắm vào vì sẽ khiến lớp chống dính trong chảo bị rỗ.
>> Xem thêm: Biến chảo gang rỉ sét thành hàng mới trong tích tắc
6. Thời điểm rửa chảo
Sau khi chế biến xong món ăn, nếu không còn dùng đến chảo chống dính nữa thì tốt nhất bạn nên rửa sạch chảo ngay đi nhé! Tránh viêc để các cặn bẩn thức ăn nhé hoặc mắm muối bám lâu vào mặt chảo sẽ khó rửa sạch hơn.
sử dụng chảo chống dính đúng cách
7. Chất tẩy và dụng cụ rửa chảo
Chất tẩy rửa chỉ sử dụng ở nồng độ vừa phải tránh ảnh hưởng đến lớp sơn chống dính. Dụng cụ chùi rửa thì không nên dùng vặt có kim loại mà thay vào đó là khăn mềm hoặc xốp mềm nhé!
sử dụng chảo chống dính đúng cách
Khi nhân thất được lớp sơn chống dính đã bị bong tróc thì chị em tuyệt đối không nên sử dụng chảo để nấu nướng nữa nhé! Vì khả năng lớp sơn tiếp tực tróc và hòa vào thức ăn của bạn là rất cao đấy! Chính vì thế nên nắm rõ những bí quyết sử dụng và bảo quản chảo chống dính trên để góp phần tăng tuổi thọ cho chảo và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh quế bằng chảo chống dính
- Mẹo biến chảo thường thành chảo chống dính
- 50 món canh ngon thuần Việt
(Nguồn: emdep.vn)