Blog

Cách Chọn Cốm Non Thơm Ngon Và Dẻo Của Người Hà Nội

bởi Xu Xu
Wed, 05 Jul 2017 10:33:00 GMT

Cốm non được xem là một đặc sản của mùa Thu Hà Nội, một thức quà trân quý của lúa non. Giờ đang vào đầu mùa thu, những cây lúa non bắt đầu cho ta những hạt cốm tươi ngon. Có dịp đến Hà Nội mỗi chúng ta đều chọn cho mình thứ quà đặc sản mang tên cốm Hà Nội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chọn được cho mình thứ quà quý thơm ngon, ngọt dẻo này!

Cùng học hỏi kinh nghiệm chọn cốm non thơm ngon và mềm dẻo của người Hà Nội nhé!

Cốm non được xem là một đặc sản của mùa Thu Hà Nội, một thức quà trân quý của lúa non. Có dịp đến với Hà Nội, chúng ta đều chọn cho mình thức quà đặc sản mang tên cốm Hà Nội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chọn được loại cốm non thơm ngon, ngọt dẻo này!

cách chọn cốm non

Ăn cốm vào mùa thu Hà Nội vẫn là ngon nhất mặc dù mỗi năm có đến hai mùa lúa. Giờ đang vào đầu mùa thu, những cây lúa non bắt đầu cho ta những hạt cốm xanhn non tươi ngon. Những chiếc lá sen chuyển màu xanh đậm kết đọng với cái hương thơm ngào ngạt của lúa non, cứ thế cốm mùa thu theo chân những người bán hàng len lõi qua từng ngõ hẻm, con phố, mang theo tinh túy của đất trời. Mùa cốm, mọi người vội vã lựa chọn cho mình những thứ cốm non xanh mướt, dẻo thơm làm quà cho gia đình và người thân.

Màu sắc hạt cốm

Màu sắc cốm rất quan trọng, nếu bạn không biết rõ màu cốm non là màu như thế nào chắc chắn bạn sẽ bị người bán hàng gạt ngay. Cốm non là những hạt có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng hoặc màu xanh mướt của hóa chất như chúng ta vẫn hay bị nhẫm lẫn nhé.

Hình dáng cốm

Cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm tròn, cốm dẹp... Cốm được làm bằng nếp hoa vàng là loại cốm ngon nhất, điều này có lẽ những người sành ăn cốm không phải bàn cãi. Tuy nhiên, hiện nay lượng cốm tiêu thụ ra thị trường rất nhiều nên hầu hết nông dân không còn trồng cốm nếp hoa vàng này cho các ruộng cốm nữa nhằm tăng năng suất. Vì vậy, các bạn nên chú ý khi chọn mua những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc, mỏng và dẻo. Khi chúng ta cắn nhẹ và hạt cốm, ta sẽ cảm nhận được chúng hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.

cách chọn cốm non

Thời điểm mua cốm

Cốm tượng trưng cho mùa thu Hà Nội, vì vậy mùa thu là thời điểm chúng ta thu hái cốm. Nếu như bạn muốn mua cốm thì nên chọn mua vào buổi sáng, khi đó những loại cốm được bán vào buổi này là loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Còn nếu như bạn mua cốm vào buổi chiều thì đó có thể là những cốm cũ đã bán thừa của buổi sáng, hương vị của chúng lúc này chắc chắn sẽ không thơm ngon như buổi sáng rồi.

Cốm có rất nhiều cách thưởng thức. Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xàochè cốm... Mỗi món có một sức hấp dẫn riêng nhưng tuyệt nhất vẫn là nhâm nhi những hạt cốm mộc.

cách chọn cốm non

>> Xem thêm: Cách làm Cốm xào đơn giản

Bảo quản cốm

Nếu các bạn mua cốm tươi thì việc bảo quản của nó sẽ vất vả hơn so với bảo quản cốm khô. Vì vậy, nếu muốn ăn cốm tươi thì các bạn nên mua vừa đủ, không nên mua nhiều vì nếu để lâu nó sẽ mất đi hương thơm quyến rũ của loại cốm tươi này.

Còn với cốm khô cũng có nhiều loại như cốm, cốm dẹt, cốm tròn... Khi mua các loại cốm này về, các bạn nhớ bảo quản riêng biệt, tránh để chúng hòa lẫn vào nhau gây mất mùi vị riêng biệt của từng loại cốm. Nếu vậy, khi thưởng thức bạn sẽ mất đi mùi vị đặc trưng của từng loại.

Hãy nhớ luôn bảo quản cốm đã mua về ở những nơi khô ráo để tránh làm cốm bị ẩm mốc gây hư hỏng, mất vị tuyệt vời của cốm.

cách chọn cốm non

>> Xem thêm: Bánh cốm

Các mẹ thường chủ quan rằng có tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản được bao lâu cũng được. Nhưng đối với cốm, các mẹ không để cốm ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng quá lâu. Điều này có thể làm cho cốm non bị cứng hơn, bớt thơm tho hơn. Vậy nên hãy mua đủ số lượng mình cần dùng thôi nhé.

Ngoài ra cốm được chế biến thành các món ăn khác nhau như: Cốm dẹp trộn nước dừa, chè cốm, cốm xào, xôi cốm, chả cốm... Mỗi món ăn đều đem lại hương vị mới lạ cho người thưởng thức đấy.

cách chọn cốm non

>> Xem thêm:  Cách làm cốm dẹp trộn dừa

cách chọn cốm non

>> Xem thêm: Chả cốm thịt bằm

Mùa cốm đang tới bạn nên tranh thủ mua một ít để chế biến các món ăn mới lạ từ cốm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Ngon Đúng Chuẩn Vị Miền Tây Cốm dẹp trộn dừa là món ăn vặt được ưa chuộng bởi vị ngọt, vị béo kết hợp ăn ý với nhau. Lưu ngay công thức cốm dẹp trộn dừa ngon đúng chuẩn miền Tây này nhé. Mẹo nhận biết cốm nhuộm phẩm màu đơn giản bằng mắt thường Thông thường, để tạo màu xanh cho cốm, người ta thường giã lá mạ non rồi đem hồ cho cốm tạo thành màu xanh non. Khám phá 5 món ăn từ cốm cộp mác mùa thu Hà Nội Ẩm thực góc Hà Nội rất đa dạng, phong phú. Một số món ăn không thể không kể đến như xôi cốm, chè cốm, kem cốm, chả cốm... rất ngon và hấp dẫn.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác