Blog

Chọn Bột Để Làm Đế Pizza Và Hướng Dẫn Làm Pizza Tại Nhà Chuẩn Như Ở Tiệm

bởi Kim Tuyến Malie
Mon, 20 Nov 2017 18:42:00 GMT

Bạn nghĩ rằng bánh pizza là một loại bánh khó chinh phục? Bạn nghĩ đế bánh pizza chỉ có thể mua sẵn ở ngoài? Bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ngay khi đọc bài viết này đấy. Đế bánh pizza sẽ thật đơn giản nếu như bạn biết được nguyên liệu và các bước thực hiện. Cooky sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện một chiếc đế pizza đúng chuẩn ngay tại nhà nhé!

Những dịp sum họp cùng gia đình hay bạn bè, chúng ta vẫn thường cùng nhau đi đến một tiệm pizza nào đó. Tuy nhiên, bạn có nghĩ đến việc sẽ tự tay làm một chiếc bánh pizza ngon lành để mọi người một phen bất ngờ không nào? Nếu ngại về việc không biết đế bánh pizza được làm từ bột nào, làm đế pizza ra sao hoặc không an tâm về hương vị của đế pizza bán sẵn thì đừng lo nhé. Pizza dễ làm hơn bạn nghĩ đấy, chỉ cần một chút kiên trì cộng thêm sự trợ giúp của Cooky, bạn sẽ có một chiếc bánh pizza thành công chuẩn như ở tiệm ngay từ lần đầu tiên.

Mặc dù ngày nay xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng pizza vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý và đặc biệt là ở vùng Napoli. Bánh pizza chinh phục Việt Nam bởi hương vị khác biệt đặc trưng, màu sắc phong phú và nguyên liệu đa dạng. Một chiếc bánh pizza đúng chuẩn, đầu tiên phải ngon từ phần đế và sau đó mới tuyệt đến phần bánh. Pizza ngon chính là sự dung hòa giữa đế và nhân, giữa mùi hương dịu dàng và hương vị bùng nổ.

Chinh phục đế bánh pizza

Làm đế bánh pizza từ bột nào?

Đế bánh pizza có thành công hay không tùy thuộc vào độ nở của bột. Hãy chọn bột có hàm lượng protein từ 11 đến 14%. Mách nhỏ cho bạn, chúng ta có thể sử dụng bột mì số 11 nhé. Lượng protein càng cao, những sợi gluten trong bột sẽ phát triển và hình thành độ nở cho bánh. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ nhờ sự trợ giúp của men nở.

Cần chuẩn nguyên liệu, dụng cụ gì để làm bánh pizza?

Dụng cụ:

Nguyên liệu:

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Cho một mì đã ray mịn vào âu cùng với men instant và nước. Bạn cũng có thể dùng một ít nước ấm, ngâm cho men nở tan trong nước ấm rồi cho vào âu bột cùng lượng nước còn lại. Dùng thìa khấy đều và mạnh tay đến khi bột hòa thành một khối. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng âu ủ trong khoảng 20 phút. Nếu thời tiết lạnh hoặc hanh khô. Hãy nhúng 1 chiếc khăn vào nước ấm, vắt ráo nước và đậy trên miệng âu.

Bước 2: Sau 20 phút, cho thêm muối, dầu oliu và mật ong vào âu. Dùng thìa trộn đều và cho bột nghĩ thêm 15 phút nữa.

Bước 3: Cho bột ra mặt bàn sạch có áo một lớp bột mỏng chống dính. Dùng tay nhồi bạnh khoảng 10 đến 15 phút cho khối bột trở nên dẻo mịn. Công đoạn này có thể sẽ hơi bị dính tay. Bạn có thể thoa ít dầu vào tay để nhồi. Đến khi bột đạt, khối bột sẽ bớt dính tay hơn nhiều.

Mách nhỏ: Khối bột sau khi đã nhồi sẽ căng mịn, ấn thử 1 ngón tay vào khối bột sẽ thấy phồng trở lại là đã đạt.

Bước 4: Dùng dầu oliu thoa đều khắp khối bột sau đó dùng ni lông bọc kín lại. Ủ bột trong nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi. Quá trình này tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng, thông thường thời gian ủ bột nằm trong khoảng 60 phút đến 90 phút.

Mách nhỏ: Thử bột đã nở đủ hay chưa bằng cách nhấn 1 ngón tay vào bột. Nếu bột không phồng trở lại là đạt.

Bước 5: Chống dính khuôn pizza bằng giấy nến, quét dầu xung quanh thành khuôn nếu khuôn bạn đang dùng không phải là khuôn chống dính.

Bước 6: Mang bột ra ngoài, dùng tay ép nhẹ cho bột xẹp bớt, bắt đầu nặn đế bánh. Với công thức trên, bạn có thể làm được 3 chiếc pizza đế mỏng đường kính 20cm nhé. Chia bột r aba phần bằng nhau, vê tròn và dàn phẳng. Bạn có thể dùng cây cán bột hoặc bằng tay đều được. Dàn bánh tròn theo khuôn, viền bánh có thể dầy hơn một chút. Bạn cũng có thể biến tấu bằng cách gấp viền bánh lại một cách khéo léo.

Bước 7: Sau khi dàn bột xong, dùng nĩa xăm vài lỗ trên đế bánh, cho bột nghỉ thêm 15 phút. Trong thời gian đó, làm nóng lò và khuôn pizza với nhiệt độ 250 độ và tối thiểu trước 15 phút. Sau đó cho đế vào nướng với nhiệt độ khoảng 220 độ trong vòng 7 đến 10 phút cho đế ngã vàng và định hình. Sau đó mang ra ngoài, tiếp tục phần nhân là được nhé.

Bảo quản đế pizza như thế nào?

Nếu không dùng hết phần bột của đế pizza, bạn có thể cho bột dư và túi ni lông hoặc bọc trong màng bọc thực phẩm bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng, đem ra rã đông trước đến khi mềm thì chế biến. 

Hoàn thành chiếc bánh pizza

Nói về nhân bánh pizza, có rất nhiều loại nhân, đa dạng về thành phần và màu sắc. Thông thường, nhân pizza sẽ có thịt xông khói, xúc xích, hải sản kết hợp với những loại rau củ dinh dưỡng như ớt chuông, thơm, nấm, hành tây...Điều đặc sắc mang đến mùi vị đặc biệt cho pizza chính là những hương liệu đặc trưng như lá basil, hương thảo... Nhưng đặc biệt, điều làm nên linh hồn cho món pizza này chính là lớp phô mai tan chảy béo ngậy. Thông thường, chúng ta sẽ quét một lớp sốt cà chua, sau đó là các loại nguyên liệu xếp xen kẻ nhau và cuối cùng là lớp phô mai hấp dẫn.

Một bí quyết nhỏ cho bạn rằng khi xếp những nguyên liệu xen kẻ nhau, bạn có thể rắc phô mai bào xen kẽ vào đấy. Khi nướng, phô mai tan chảy sẽ giúp kết dính những nguyên liệu cùng nhau. Một chiếc bánh pizza thường được nướng ở nhiệt độ từ 220 đến 250 độ trong vòng 10 đến 15 phút cho chín nguyên liệu và phô mai được sôi lên.

Pizza thành phẩm được ăn kèm với tương cà và tương ớt để tăng thêm hương vị

Sau khi đọc xong bài biết này, bạn đã có ý định làm ngay một chiếc bánh pizza tại gia cho gia đình mình cùng thưởng thức chưa?  Nếu có ý tưởng đó, Cooky sẽ giới thiệu cho bạn một số loại bánh pizza hấp dẫn cùng hướng dẫn thực hiện vô cùng chi tiết nhé!

>> Xem thêm: Cách Làm bánh pizza sầu riêng

>> Xem thêm: Cách Làm Pizza viền xúc xích

>> Xem thêm: Cách Làm Pizza đậu hủ, lạ chưa này?

>> Xem thêm: Cách Làm bánh Pizza trái cây thích hợp cho món tráng miệng

>> Xem thêm: Cách Làm Pizza hàu vô cùng bổ dưỡng

>> Xem thêm: Cách Làm Bánh pizza mini

Chúc các bạn thành công!

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách làm pizza không cần lò nướng Đâu cần phải có lò nướng thì mới có thể tự làm cho mình những chiếc bánh pizza giòn thơm, hợp khẩu vị! Cách làm Pizza siêu tốc cho chị em bận rộn Với khoai tây và những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm trong tủ lạnh bạn có thể tự làm cho mình một chiếc pizza siêu tốc cho những ngày lười nấu nướng. Bột Làm Bánh: Tìm Hiểu Các Loại Bột Làm Bánh Giúp Các Chị Em Chọn Đúng Bột Phân biệt các loại bột làm bánh, bột mì số 8,11,13, bột mì đa dụng là một kỹ năng quan trọng trong làm bánh.Những kiến thức này sẽ quyết định chiếc bánh của bạn

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác