Blog

Mách Mẹ Cách Phân Biệt Ruốc Thịt Và Ruốc Bã Sắn Dây

bởi Xu Xu
Mon, 19 Jun 2017 10:11:00 GMT

Hiện nay trên thị trường thường xuất hiện ruốc bông giả làm từ bã sắn dây. Điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo ngại khi mua nhầm. Vậy cùng tìm hiểu cách nhận biết ruốc thịt và ruốc giả từ bã sắn dây nhé!

Hiện nay trên thị trường thường xuất hiện ruốc bông giả làm từ bã sắn dây. Điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo ngại khi mua nhầm. Vậy cùng tìm hiểu cách nhận biết ruốc thịt và ruốc giả từ bã sắn dây nhé!

Ruốc hay là Thịt chà bông là một loại thức ăn khô được chế biến từ thịt lợn nạc, thịt gà bỏ xương và da, cá rút xương, bỏ da hoặc tôm to bóc vỏ, bỏ đầu. Tùy theo loại nguyên liệu đem chế biến mà có các tên gọi tương ứng như ruốc thịt lợn, ruốc thịt gà, ruốc cá, ruốc tôm.

Ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau khi sấy khô sẽ được xé tơi thành sợi như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu... để đánh lừa vị giác người tiêu dùng.

Cách phân biệt ruốc thật và ruốc sắn dây

Ruốc thật

Ruốc bã sắn dây

Cách bảo quản ruốc

Bạn nên để ruốc vào một lọ thủy tinh, đậy kín nắp để tránh hỏng ruốc. Khi ăn, bạn nên dùng phần đũa khô gắp một lượng vừa đủ ăn, tránh làm ruốc trong lọ bị chảy nước. Ngoài ra, trong những ngày thời tiết nồm, ẩm, bạn nên bảo quản ruốc trong tủ lạnh để ruốc luôn ngon.

Một số công thức làm ruốc bông tại nhà

Cách làm chà bông thịt

Chà bông (ruốc) thịt heo là món mà chúng ta thường hay sử dụng nhất, có thể dùng ăn bánh mì, cơm sấy hay cháo trắng đều ngon. Hiện nay các loại ruốc giả đang tràn lan, vì vậy làm ngay một hũ để tủ cho cả nhà ăn dần vừa ngon vừa an toàn nữa!

Nguyên liệu:

Cách làm:

- Thịt heo cắt miếng to, dọc thớ. Luộc sơ thịt heo. Cho thịt heo vào nồi kho cùng nước mắm, hạt nêm. Kho cho đến khi cạn nước, gia vị thấm hết vào thịt.

- Để thịt nguội bớt rồi xé sợi. Cho thịt vào chảo, đảo cho đến khi thịt có màu hơi vàng.

- Cho thịt vào máy xay sinh tố để đánh bông thành chà bông.Đổ phần chà bông đã xay lại chảo, cho thêm dầu ăn. Đảo trên lửa nhỏ cho đến khi chà bông có độ vàng như ý thì tắt bếp.

#tip: Cho thêm dầu ăn giúp sợi chà bông bóng đẹp, không bị khô.

>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm chà bông thịt

Cách làm chà bông gà

Món chà bông thịt gà này rất thích hợp ăn kèm với xôi mặn, bánh mì chà bông hoặc cháo trắng. Chà bông gà mặn mặn, tơi sợi ăn hoài mà không chán luôn đấy!

Nguyên liệu:

 

Cách làm:

- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp với nước mắm, đường. Bọc màng thực phẩm lại và để yên khoảng 8 tiếng đồng hồ.

- Sau 8 tiếng, cho tất cả thịt và nước ướp vào nồi, cho thêm nước lọc vào. Đun sôi thịt trên bếp. Sau khi nồi thịt sôi thì chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nồi và đun khoảng 20 phút nữa cho thịt thấm và mềm. Sau đó, cho thịt vào âu rồi dùng chân quay dẹp, mở với tốc độ trung bình, quay cho thịt tơi ra.

#tip: Không có máy thì cho từng ít thịt vào cối dùng chày giã nát nhé!

- Làm nóng chảo rồi chỉnh lửa vừa. Chia lượng thịt làm 4-5 phần. Cho từng phần thịt vào chảo rồi đảo đều cho đến khi thịt khô vừa ý. Làm từng đợt cho đến hết phần thịt. Trong quá trình sấy, bạn có thể châm thêm nước thịt (đã lọc ra khi nãy) để thịt đậm đà hơn. Nhớ châm từng tí nước thịt để tránh làm thịt quá mặn.

>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm chà bông gà

Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Bạn đã biết, cá hồi là một loại cá chứa rất nhiều dinh dưỡng như omega, DHA, vitamin cùng các vi chất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong thời kỳ ăn dặm, bé cần được bổ sung tối đa những dưỡng chất trên để phát triển cơ thể một cách toàn diện. Nếu bé có triệu chứng biếng ăn, chán những món ăn thường ngày như soup, cháo... thì hãy thêm vào thực đơn món ruốc cá hồi này nhé!

Nguyên liệu:

Video cách làm ruốc cá hồi

>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Ruốc bông là món ăn vặt không những các bé mà các thành viên khác trong gia đình đều yêu thích. Tự làm một hũ tại nhà vừa an toàn vệ sinh thực phẩm lại chất lượng hơn mua ngoài hàng quán các mẹ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Chà bông cá hồi ngon mê ly Chà bông cá hồi thơm ngon, bông tơi từng sợi vàng ươm trông thật hấp dẫn. Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 vừa tốt cho não bộ và sức khỏe của bé đấy. Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm Phi lê cá hồi rửa sạch, cắt làm 3 khúc bằng nhau. Cho phi lê cá hồi vào tô, đổ từ từ sữa tươi không đường vào ngập mặt phi lê cá, ngâm khoảng 30 phút. Chà bông gà ngon chuẩn, dễ làm cho chị em mới vào bếp Cách làm chà bông gà cực ngon và đơn giản tại nhà an toàn mà không lo hóa chất. Thử ngay cách làm chà bông gà cho cả gia đình ngon không kém ngoài tiệm đấy nhé.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác