Hiện nay trên thị trường thường xuất hiện ruốc bông giả làm từ bã sắn dây. Điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo ngại khi mua nhầm. Vậy cùng tìm hiểu cách nhận biết ruốc thịt và ruốc giả từ bã sắn dây nhé!
Hiện nay trên thị trường thường xuất hiện ruốc bông giả làm từ bã sắn dây. Điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo ngại khi mua nhầm. Vậy cùng tìm hiểu cách nhận biết ruốc thịt và ruốc giả từ bã sắn dây nhé!
Ruốc hay là Thịt chà bông là một loại thức ăn khô được chế biến từ thịt lợn nạc, thịt gà bỏ xương và da, cá rút xương, bỏ da hoặc tôm to bóc vỏ, bỏ đầu. Tùy theo loại nguyên liệu đem chế biến mà có các tên gọi tương ứng như ruốc thịt lợn, ruốc thịt gà, ruốc cá, ruốc tôm.
Ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau khi sấy khô sẽ được xé tơi thành sợi như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu... để đánh lừa vị giác người tiêu dùng.
Bạn nên để ruốc vào một lọ thủy tinh, đậy kín nắp để tránh hỏng ruốc. Khi ăn, bạn nên dùng phần đũa khô gắp một lượng vừa đủ ăn, tránh làm ruốc trong lọ bị chảy nước. Ngoài ra, trong những ngày thời tiết nồm, ẩm, bạn nên bảo quản ruốc trong tủ lạnh để ruốc luôn ngon.
Chà bông (ruốc) thịt heo là món mà chúng ta thường hay sử dụng nhất, có thể dùng ăn bánh mì, cơm sấy hay cháo trắng đều ngon. Hiện nay các loại ruốc giả đang tràn lan, vì vậy làm ngay một hũ để tủ cho cả nhà ăn dần vừa ngon vừa an toàn nữa!
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Thịt heo cắt miếng to, dọc thớ. Luộc sơ thịt heo. Cho thịt heo vào nồi kho cùng nước mắm, hạt nêm. Kho cho đến khi cạn nước, gia vị thấm hết vào thịt.
- Để thịt nguội bớt rồi xé sợi. Cho thịt vào chảo, đảo cho đến khi thịt có màu hơi vàng.
- Cho thịt vào máy xay sinh tố để đánh bông thành chà bông.Đổ phần chà bông đã xay lại chảo, cho thêm dầu ăn. Đảo trên lửa nhỏ cho đến khi chà bông có độ vàng như ý thì tắt bếp.
#tip: Cho thêm dầu ăn giúp sợi chà bông bóng đẹp, không bị khô.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm chà bông thịt
Món chà bông thịt gà này rất thích hợp ăn kèm với xôi mặn, bánh mì chà bông hoặc cháo trắng. Chà bông gà mặn mặn, tơi sợi ăn hoài mà không chán luôn đấy!
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp với nước mắm, đường. Bọc màng thực phẩm lại và để yên khoảng 8 tiếng đồng hồ.
- Sau 8 tiếng, cho tất cả thịt và nước ướp vào nồi, cho thêm nước lọc vào. Đun sôi thịt trên bếp. Sau khi nồi thịt sôi thì chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nồi và đun khoảng 20 phút nữa cho thịt thấm và mềm. Sau đó, cho thịt vào âu rồi dùng chân quay dẹp, mở với tốc độ trung bình, quay cho thịt tơi ra.
#tip: Không có máy thì cho từng ít thịt vào cối dùng chày giã nát nhé!
- Làm nóng chảo rồi chỉnh lửa vừa. Chia lượng thịt làm 4-5 phần. Cho từng phần thịt vào chảo rồi đảo đều cho đến khi thịt khô vừa ý. Làm từng đợt cho đến hết phần thịt. Trong quá trình sấy, bạn có thể châm thêm nước thịt (đã lọc ra khi nãy) để thịt đậm đà hơn. Nhớ châm từng tí nước thịt để tránh làm thịt quá mặn.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm chà bông gà
Bạn đã biết, cá hồi là một loại cá chứa rất nhiều dinh dưỡng như omega, DHA, vitamin cùng các vi chất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong thời kỳ ăn dặm, bé cần được bổ sung tối đa những dưỡng chất trên để phát triển cơ thể một cách toàn diện. Nếu bé có triệu chứng biếng ăn, chán những món ăn thường ngày như soup, cháo... thì hãy thêm vào thực đơn món ruốc cá hồi này nhé!
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Ruốc bông là món ăn vặt không những các bé mà các thành viên khác trong gia đình đều yêu thích. Tự làm một hũ tại nhà vừa an toàn vệ sinh thực phẩm lại chất lượng hơn mua ngoài hàng quán các mẹ nhé!
Có thể bạn quan tâm: