Các loại mực như mực lá, mực nang hay mực ống được sử dụng phổ biến trong bữa cơm của gia đình như làm món lẩu, món xào, món gỏi, ... và để có được món mực ngon hoàn hảo thì việc chọn nguyên liệu mực còn tươi là yếu tố có vai trò quyết định quan trọng nhất. Sau đây là mẹo giúp nhận biết các loại mực tươi ngon giúp chị em dễ dàng chọn mua khi đi chợ nhé!
Có 3 loại mực tươi được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày như: Mực lá, mực nang và mực ống. Nếu nhìn vào một mâm mực được bày bán tại chợ thì chắc hẳn có nhiều chị em sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển chọn ra được những con mực tươi ngon nhất. Hay thậm chí là cầm nhằm những con mực đã hỏng mà vẫn không hay biết. Những mẹo chọn mực tươi sau đây có thể giúp chị em bổ khuyết được những thiếu sót cũng như có thêm được những kinh nghiệm hữu ích để chọn mua nguyên liệu mực tươi chế biến thành những món ăn ngon nhất cho gia đình.
Mực lá thường thích hợp cho những món lẩu hải sản chua cay. Mực lá dễ bị nhầm lẫn với mực nang. Chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau. Lớp áo thường là dài 4–33 cm ở con đực và 3.8 - 25.6 cm ở con cái (tối đa là 38 cm). Cân nặng con được thường đạt 403.5g - 1415g, trong khi con cái là 165g - 1046g.
Với mực lá bạn nên quan sát và chọn ra những con mực to, mình dày, mập mạp; thịt săn chắc không bị dập nát; da cứng, có màu sáng trắng. Những con mực tươi thì lớp màn bao bọc bên ngoài da phải đảm bảo còn được nguyên vẹn.
mực lá tươi
Mực nang có "kích thước vây" khiêm tốn hơn nhiều so với mực lá. Thịt mực trắng và có thớ thịt dày. Để chọn được mực nang tươi ngon thì bạn cần tuyển những con to, có râu cứng, cầm ấn chắc tay và không bị nát; thịt mực có màu trắng đục như sữa. Đặc biệt lớp màng nâu bên ngoài phải bao kín thân mực. Mực nang thường được dùng để làm các món mực nhồi cực hấp dẫn.
mực nang tươi
Mực ống rất dễ nhận biết so với 2 loại mực trên vì có thân hình tròn và dài như hình chiếc ống. Mực ống tươi có lớp da sáng hồng; phần đầu vẫn còn kết nối với phần thân; túi mực vòn nguyên vẹn. Mực ống thích hợp cắt khoanh rồi xào cùng dưa leo hay các loại rau củ khác đều rất ngon.
mực ống tươi
Tuyệt đối không mua những con mực có dấu hiệu chuyển màu xanh ngà do ướp đá quá lâu và bảo quản không kỹ lưỡng; loại bỏ những con có phần đầu tách khỏi phần thân, thịt mực nhão và có mùi lạ. Không chọn những con mục có râu bị nhão hoặc thiếu râu.
Mực tươi thì có thể chế biến thành món gì sẽ ngon nhất nhỉ? Với mẹo chọn mực tươi trên, khi đã chọn được nguyên liệu mực tươi ngon thì để có được những gợi ý chế biến mực tươi thành những món ngon hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo ngay sau đây để chế biến cho cả nhà nhé!
Bí quyết làm Mực nhồi thịt nướng cho bữa tiệc
Cơm chiên mực trứng muối cho bữa sáng ngon miệng
Mực nướng sa tế cực hấp dẫn cho ngày lạnh
Có thể bạn quan tâm: