Blog

Phân biệt sự khác nhau giữa 3 chất tạo đông trong thế giới đồ ngọt

bởi Xu Xu
Mon, 13 Mar 2017 11:03:00 GMT

Các chất tạo đông mà chúng ta thường gặp trong các đồ ngọt là gelatine, các loại bột rau câu như con cá dẻo, jelly, agar và đường nho. Mỗi loại này lại có thành phần và cấu trúc khác nhau do đó phải sử dụng các chất tạo đông khác nhau để tạo ra thành phẩm ngon miệng mà đúng chuẩn. Muốn có những chiếc bánh ngon, rau câu dẻo, sữa chua dẻo hay chè khúc bạch ngon thì bạn phải biết được cách sử dụng từng loại chất tạo đông phù hợp.

Các chất tạo đông mà chúng ta thường gặp trong các đồ ngọt là gelatine, các loại bột rau câu như con cá dẻo, jelly, agar và đường nho. Mỗi loại này lại có thành phần và cấu trúc khác nhau do đó phải sử dụng các chất tạo đông khác nhau để tạo ra thành phẩm ngon miệng mà đúng chuẩn. Muốn có những chiếc bánh ngon, rau câu dẻo, sữa chua dẻo hay chè khúc bạch ngon thì bạn phải biết được cách sử dụng từng loại chất tạo đông phù hợp.

Chất tạo đông thứ nhất - Gelatine

Gelatine là một sản phẩm giàu colagen thu được sau quá trình nấu sôi da và xương động vật. Đây là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị.

Gelatine thường có hai dạng: gelatine dạng bột và gelatine dạng lá. Cách sử dụng 2 dạng này gần như nhau: ngâm với nước lạnh để yên khoảng 10 phút cho gelatine nở rồi cho vào lò vi sóng hoặc hỗn hợp chất lỏng ấm để làm tan chảy. Với gelatine lá khi ngâm xong thì vắt bớt nước đi rồi mới cho vào lò vi sóng quay chảy trong khi gelatine bột thì không cần.

Sử dụng gelatine lá sản phẩm sẽ đông tốt hơn gelatine bột. Và 2 loại gelatine này đều có thể thay thế cho nhau trong trường hợp không có sẵn loại như công thức yêu cầu. Mỗi lá gelatine có khối lượng 2-3g. Để làm đông 1l chất lỏng chúng ta cần khoảng 16g gelatine nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo các công thức khác nhau.

Gelatine chỉ đông lại khi cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh. Sản phẩm làm đông bằng gelatine sẽ rất mềm mịn, xốp, cảm giác tan ngay trong miệng.

Các loại bánh sử dụng gelatine: mousse, cheesecake không nướng, panna cotta, chè bơ, chè khúc bạc, sữa chua dẻo.

Cách làm mousse bơ

Cách làm panna cotta chanh dây

Chất tạo đông thứ 2 - Bột rau câu

Bột rau câu được chiết xuất từ tảo, có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Cách sử dụng bột rau câu rất khác với gelatine: khuấy đều bột rau câu với chất lỏng lạnh, đun sôi hỗn hợp lên rồi đổ ra khuôn.

Sản phẩm làm đông từ bột rau câu có thể đông ngay ở nhiệt độ phòng mà không cần cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cấu trúc của thành phẩm sẽ có độ giòn chứ không mềm mịn và tan trong miệng như gelatine. Do đó không thể thay thế gelatine bằng bột rau câu được đâu các bạn nhé.

Bột rau câu cũng có 3 loại khác nhau:

1. Bột rau câu con cá dẻo: thạch sẽ mềm, dẻo. Thường được sử dụng làm thạch trong trà sữa

2. Bột rau câu Jelly: thành phẩm giòn hơn và cứng cáp hơn so với sử dụng con cá dẻo nhưng vẫn có độ mềm. Thường để làm các loại thạch rau câu các vị, thạch phô mai, rau câu flan, rau câu 3D

3. Bột rau câu agar: cho thành phẩm rất giòn và cứng, thậm chí có cảm giác hơi bột bột khi ăn. Cũng được sử dụng để làm các loại thạch rau câu các vị.

Cách làm trân châu trắng

Cách làm rau cây flan phô mai

Chất tạo đông thứ 3 - Đường nho

Cách làm tàu phớ đường nho

Đường nho, hay còn gọi là đường glucose, được chiết xuất từ lượng đường tự nhiên có trong hoa quả chín, đặc biệt là trái nho. Đường nho thường được sử dụng để làm tào phớ. Sau khi tắt bếp nấu sữa đậu nành xong thì hòa đường nho với một chút nước lọc trong một âu to rồi nhanh tay đổ sữa đậu nành vào âu đường nho. Chú ý sau khi hòa đường nho với nước phải cho sữa đậu nành vào luôn nếu không đường nho sẽ rất nhanh bị chua.

Qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về các chất tạo đông trong thế giới đồ ngọt rồi nhé. Hãy biết sử dụng đúng các chất tạo đông cho từng loại bánh để có thành phẩm hoàn hảo nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Gelatine - Cách Sử Dụng Và Một Vài Lưu Ý Khi Dùng Gelatine được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn… Là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt. Bột Rau Câu: Cách Sử Dụng Trong Nấu Tiệc Theo Kinh Nghiệm Thực Tế Chọn bột rau câu là bước cực kì quan trọng để món rau câu dẻo, ngon giòn, hấp dẫn. Hãy cùng Cooky chia sẻ cách sử dụng bột rau râu làm rau câu đơn giản tại nhà bạn nhé!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác