Cũng chỉ với tên gọi bánh bèo thôi nhưng ở Đà Nẵng, Quảng Bình, Huế hay Hải Phòng lại mang từng hương vị và dáng vẻ khác nhau, thể hiện đặc trưng từng vùng miền khác nhau. Cùng Cooky tìm hiểu công thức cũng như cách làm của bánh bèo khắp mọi miền Việt Nam nhé!
Cũng chỉ với tên gọi bánh bèo thôi nhưng ở Đà Nẵng, Quảng Bình, Huế hay Hải Phòng lại mang từng hương vị và dáng vẻ khác nhau, thể hiện đặc trưng từng vùng miền khác nhau. Cùng Cooky tìm hiểu công thức cũng như cách làm của bánh bèo khắp mọi miền Việt Nam nhé!
Ẩm thực Huế với vô vàn các món ăn đậm đà hương vị như bánh ram, cơm hến...và đặc biệt không thể không nhắc đến bánh bèo Huế. Nước chấm bánh bèo Huế được chế biến rất công phu, lấy từ nước nấu tôm, lại thêm nước mắm, đường, tỏi và ớt hòa cùng nên rất ngon. Nước mắm có vị ngọt của tôm, vị cay nồng của ớt hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon tạo nên một cảm giác không thể nào quên khi thưởng thức.
Phần bánh bèo
Phần tôm cháy
Phần nước mắm
Không biết có từ bao giờ và xuất xứ ra sao, chỉ biết ngày nay bánh bèo đã trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Huế.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bánh bèo Huế
Được làm từ những nguyên liệu thân thuộc, kết hợp với cách chế biến tinh tế tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn không thể nào quên được nếu đã một lần nếm thử vị bánh bèo kiểu Đà Nẵng. Phần sốt tôm thịt đậm đà chan lên mặt bánh hẳn sẽ khiến mọi người trong gia đình bạn thích thú khi thưởng thức đó, bắt tay vào làm bánh bèo Đà Nẵng ngay nào.
Bánh bèo lại được tráng mỏng vừa vặn trong chén nhỏ và cạn, khi được hấp chín có màu trắng sữa, ăn rất mềm và thơm. Chan thêm phần sốt tôm thịt vào cùng bánh, thêm nước mắm nữa thì ôi thôi, hơn cả tuyệt vời.
Xem thêm công thức và cách làm Bánh bèo Đà Nẵng
Tiếp đến về vùng đất Quảng Bình có bánh bèo tôm cháy, với những chiếc bánh bèo lá mỏng, trắng tinh được thêm lớp tôm cháy và dày, có thêm vài miếng tóp mỡ. Hương vị đặc biệt này sẽ theo bạn hoài hoài nếu như được một lần thưởng thức, thế nên vào bếp và thử làm ngay loại bánh bèo Quảng Bình xem, khi thèm thì chỉ cần vào bếp thôi chứ không còn phải tra cứu điểm bán bánh bèo quê nhà mình nữa rồi nè.
Người Quảng Bình ăn bánh bèo kèm chén nước mắm đậm và hơi cay pha theo cách của người dân nơi đây.Nếu không chuẩn bị được tôm tươi bạn có thể dùng tôm khô nhưng tôm khô phải ngâm vào nước cho mềm trước khi giã tôm bạn nhé!
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bánh bèo tôm cháy Quảng Bình
Nếu như bánh bèo xứ Huế mang đến cho bạn vẻ mềm mại tinh tế thì bánh bèo Hải Phòng mang đến cho bạn sự mạnh mẽ và đậm chất phố cảng luôn. Những chiếc bánh bèo Hải Phòng với vị đậm đà của nhân thịt và nấm mèo, vị mềm mịn của vỏ bánh cùng hương thơm của hành phi sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị bánh này. Theo mình thấy bánh bèo Hải Phòng nhìn hao hao bánh gói, bánh đúc ở miền Nam Trung Bộ đó.
Bánh bèo Hải Phòng mềm mịn, béo thơm lại làm nhanh gọn, dùng ăn sáng hay ăn xế đều ngon cả.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bánh bèo Hải Phòng
Thật hấp dẫn phải không? Cùng một tên gọi nhưng ở những vùng miền khác nhau lại cho chúng ta những hương vị bánh khác nhau.
Có thể bạn quan tâm: