Vị đắng của khổ qua (mướp đắng) khiến hầu hết nhiều người không nếm được, nhưng khổ qua lại là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Nếu khử vị đắng của khổ qua sai cách, sẽ làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong khổ qua (mướp đắng) khiến món ăn trở nên không còn ngon miệng nữa. Bỏ túi ngay bí kíp khử vị đắng của khổ qua chỉ với những nguyên liệu có sẵn tại bếp gia đình.
Làm sạch ruột khử vị đắng của khổ qua
Bí kíp đầu tiên hầu hết các mẹ đều áp dụng trong việc khử vị đắng của khổ qua là làm sạch ruột khổ qua. Tuy nhiên có vài chị em không để ý đến chi tiết này, bổ đôi trái khổ qua, rồi loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt và hạt, chính phần cùi trắng này gây cho bạn vị đắng trên đầu lưỡi khi vừa nếm thử. Phải làm sạch hoàn toàn phần cùi trắng thì vị đắng mới giảm đi rõ rệt.
Ngâm khổ qua trong nước đá lạnh khử vị đắng
Nếu như vị đắng trong khổ qua mà bạn cảm thấy vẫn không chịu được sau khi làm sạch ruột thì hãy thử áp dụng cách này. Cắt nhỏ khổ qua rồi ngâm trong nước đá (hoặc ướp với đá lạnh) một thời gian trước khi tiếp tục chế biến món ăn. Bạn cũng có thể rửa sạch rồi ngâm nguyên trái khổ qua trong nước đá, hoặc để lạnh ở mức -8 độ C.
Bóp khổ qua với nước sạch khử vị đắng
Với những món ăn bạn dự định sẽ chế biến có liên quan đến khổ qua cắt lát mỏng thì hãy áp dụng việc bóp khổ qua với sạch sạch nhiều lần. Vừa rửa vừa nhẹ nhàng bóp mướp đắng, cứ 3 4 lần liên tục như vậy thì khổ qua sẽ bớt đắng và ngon ngọt hơn. Nếu bạn vẫn còn lo lắng với vị đắng của khổ qua thì ngâm với nước me khoảng 30 phút, tuy nhiên ngâm khổ qua trong nước me khiến khổ qua sẽ bị ướt và không còn giòn ngon.
Rửa và ướp khổ qua với nước muối khử vị đắng
Sử dụng một ít muối ướp vào những miếng khổ qua thái mỏng trong khoảng 5-10 phút, rồi rửa sạch với nước, giúp giảm vị đắng. Còn khử vị đắng cho khổ qua để nấu các món canh thì bạn nên cho khổ qua vào cái thau rồi dùng thật nhiều muối ngâm 30 phút, sau đó vớt ra rửa cho hết mặn, bóp nhẹ nhàng, và lúc này bạn có thể chế biến.
Trụng khổ qua trong nước sôi khử vị đắng
Ngược lại với việc ướp đá lạnh trong việc xử lý vị đắng của khổ qua thì các chị em cũng có thể khử vị đắng của khổ qua bằng cách trụng khổ qua qua nước sôi rồi chế biến. Hoặc bạn đun khổ qua trong nước sôi khoảng 2-3 phút (cho ít muối vào nồi nước) rồi sau đó thả vào nước lạnh thêm vài phút nữa trước khi chế biến. Chất đắng trong khổ qua sẽ bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao, nếu rửa qua nước lạnh lần nữa sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên việc khử vị đắng của khổ qua trong nước sôi nếu không khéo sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng có trong khổ qua.
Chế biến với các thực phẩm khác giúp khử vị đắng của khổ qua
Bạn có biết khổ qua khi xào chung với các thực phẩm khác sẽ giảm được vị đắng đặc trưng không? Ví dụ như xào chung với ớt, với trứng và bột nghệ, dầu mè… hoặc thậm chí là dầu ô liu, nhất định món ăn sẽ vừa thơm ngon và vị đắng cũng bị lấp mất. Bạn cũng có thể cắt lát mỏng rồi xào chín trên chảo (không thêm dầu), khi nào xào chung với thực phẩm khác thì mới dùng khổ qua đã chín ra trộn đều rồi nêm gia vị. Cách này cũng giúp khử vị đắng của khổ qua đấy!
>> Mua pack món nấu ngay: Canh khổ qua dồn thịt
>> Mua pack món nấu ngay: Lẩu khổ qua cá thác lác
>> Mua pack món nấu ngay: Bò xào khổ qua
Khổ qua (mướp đắng) thật ra có chứa rất ít calories nhưng lại khiến bạn cảm thấy nhanh no, nhờ một lượng lớn các chất vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Tuy nhiên nếu ai không ăn được khổ qua đắng thì hãy thử áp dụng những cách trên nhé! Chúc bạn thành công trong việc khử vị đắng của khổ qua!
Sưu tầm & Tổng hợp
Xem thêm: