Tác giả
Món ngon mỗi ngày

Cách làm mắm ruốc Thái chấm xoài xanh, cóc non khiến dân ghiền ăn vặt xuýt xoa

Mắm ruốc Thái là nước chấm rất hot trong thời gian gần đây, dùng để chấm các loại trái cây chua như xoài xanh, cóc non. Điều đặc biệt làm nên độ hot của mắm ruốc Thái chính là sự hòa quyện hoàn hảo của mắm ruốc cùng tỏi phi, mang theo vị mằn mặn lại cay cay đảm bảo không ai có thể bỏ qua được. Cùng nhau học cách làm mắm ruốc Thái chấm xoài xanh, cóc non khiến dân ghiền ăn vặt xuýt xoa nhé!

Thông thường bạn ăn xoài xanh, cóc non với muối tôm, muối ớt, thế nhưng bạn đã bao giờ thử sự kết hợp với mắm ruốc Thái chưa? Nhất là dùng xoài xanh bao tử, còn chua nhiều, chấm vào mắm ruốc Thái thì ăn không biết điểm dừng. Một trong những món ăn được nhiều du khách đặt chân đến Thái là các loại hoa quả tươi, nhất là xoài xanh. Nếu như đến Thái Lan rồi thì nhất định phải thưởng thức món xoài xanh chấm mắm ruốc, loại nước chấm ăn kèm độc đáo đi đâu cũng không thể quên.

Đây là món nước sốt chấm xoài kiểu Thái có tên Nam Pla Wan, ở Việt Nam được các chị các em gọi bằng cái tên mắm ruốc Thái. Mắm ruốc Thái có vị ngọt chủ đạo, có mùi mắm ruốc thơm nồng và cái hăng hăng cay cay của hành tím và ớt. Bạn có biết hầu như các đồ chấm của Thái đều có hành tím và rất nhiều ớt không? Cái hăng cay đó mới tạo ra sự khác biệt, sự lôi cuốn khiến ai ai cũng không thể chối từ.

>> Xem thêm: Cách làm tôm khô tại nhà

Nguyên liệu chủ đạo làm nên đặc trưng của nước chấm này chính là mắm ruốc, để có thể dung hòa được độ đậm của nó bạn cần đến đường thốt nốt và nước mắm. Muốn có được độ sệt nhất định của món mắm ruốc Thái bạn cần phải nấu mắm ruốc lên, nấu đường thốt nốt trên lửa nhỏ, sau đó cho thêm nước mắm và mắm ruốc. Thêm tôm khô xay nhuyễn vào cùng (tôm khô được ngâm trước với nước ấm cho mềm rồi lấy 1 nửa đem xay nhuyễn).

Khuấy nước mắm ruốc cho hòa quyện, chờ khi mắm ruốc sôi lại thì bạn cho tôm khô được ngâm mềm còn lại vào, nấu thêm một ít nữa thì tắt bếp, và nhắc xuống. Lúc này bạn cho mắm ruốc ra tô, cho thêm hành tím cắt mỏng và ớt cắt nhỏ vào khuấy đều. Tuy nhiên nếu như bạn nào sợ mùi hành phi hăng thì có thể cho hành phi vào cùng một lượt với tôm khô ở bước thứ 2. Nhưng mình thấy việc nấu hành tím sẽ khiến nó không còn mùi hăng đặc trưng vốn có nữa.

Vậy là mắm ruốc Thái đã sẵn sàng để chấm với xoài xanh, cóc non rồi. Cắt xoài ra và bắt đầu “sự nghiệp” ăn vặt thôi nào. Ngoài cách chấm truyền thống bạn cũng thử học cách người Thái ăn mắm Thái như việc rưới nước mắm ruốc trực tiếp lên xoài xanh, cóc non, cũng ngon không kém gì chấm nha. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho mắm ruốc vào lọ để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Ngoài việc chấm xoài xanh, cóc non còn có thể chấm táo, ổi và khế, hay bất kể quả gì chua, giòn chấm là ngon hết. Nước sốt này nhìn chung khá là ngọt, vì ngọt mới đủ sức chống lại vị chua của xoài xanh, cóc non…

Xem thêm và lưu lại công thức Mắm ruốc Thái - Nam pla wan

Bây giờ bạn không cần đến Thái Lan hay tưởng nhớ hương vị ẩm thực Thái Lan nữa mà có thể dễ dàng tự làm nó ở nhà!

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công