Tác giả
Món ngon mỗi ngày

Cơm tấm và những phiên bản biến tấu đậm chất Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua

cơm tấm là món ăn bình dân đã rất quen thuộc với nguời dân Sài Gòn. Nhưng không biết từ lúc nào nó đã trở thành 1 nét văn hoá ẩm thực Việt Nam rất riêng biệt. Tuy nhiên, không chỉ có cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm còn có muôn ngàn kiểu biến tấu khác nhau như: cơm tấm Long Xuyên, cơm tấm sườn rim nước dừa, cơm tấm chả trứng muối,...

1. Cơm tấm Sài Gòn sườn bì chả

Sài Gòn được xem là “cái nôi” khai sinh ra các kiểu cơm tấm ngày nay. Hạt gạo tấm nhỏ nhắn do bị gãy nát trong quá trình xay xát. Gạo tấm phải được lựa chọn kĩ lưỡng và nấu đúng cách để cho ra hạt cơm trắng ngần và bắt mắt.


Sườn cốt lết to được ướp mật ong nướng cháy cạnh 1 cách rất vừa vặn.

Bì cơm tấm được làm từ da heo chắc nịch rồi đem trộn với thính gạo rang thơm lừng bắt vị.

Chả trứng béo mềm, chắc nịch và thơm lừng.

Trứng chiên ốp la giòn cạnh. Rưới nước mắm ớt cay cay chua ngọt cùng mỡ hành, đồ chua chống ngán là đủ thấy Sài Gòn hiện ra trước mắt.


Cách làm nước mắm cơm tấm thơm ngon từ nước dừa nguyên chất

 

Ngoài ra, dành cho các bạn không thích ăn nước mắm, bạn có thể thay thành sốt mayonnaise theo ý thích.

2. Cơm tấm Long Xuyên

Khác với những miếng sườn to của cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Long Xuyên của tỉnh An Giang là những miếng thịt được thái sợi mỏng đẹp mắt.

Thay vì trứng ốp la với lòng đỏ đẹp mắt, đĩa cơm tấm ở đây là những miếng trứng được chế biến gần giống trứng kho với lớp ngoài áo dặm vị hấp dẫn.


Xem chi tiết hơn cách làm cơm tấm Long Xuyên

Cũng giống như sườn, trứng được xắt sợi nhỏ khiến nguời ăn không bị ngấy và uớp gia vị đậm đà. Đôi khi có thể là thêm 1 chút cải chua, vài con tép rang hoặc cá lóc tuỳ theo sở thích nguời ăn.

3. Cơm tấm chả trứng muối

Những viên chả trứng muối to tròn, chắc nịch với phần lòng đỏ trứng muối toả ra màu sắc vàng sẫm quyến rũ. Miếng sườn nướng thơm nức mũi, che lấp cả phần cơm tấm. Chả cá dai chắc, được chiên vàng rượm mặt. Ăn kèm cùng 1 tí đồ chua thái sợi nhuyễn, chan thêm nước mắm ớt kẹo cay xè lại càng đẩy cơm.

Nguồn: @9493.corner

Chả cá dai chắc, được chiên vàng rượm mặt. Ăn kèm cùng 1 tí đồ chua thái sợi nhuyễn, chan thêm nước mắm ớt kẹo cay xè lại càng đẩy cơm.

4. Cơm tấm sườn ram nước dừa

Trong món cơm tấm, sườn nướng luôn được xem là tất cả linh hồn của món ăn. Nhưng lâu lâu cũng nên đổi vị sang sườn ram nước dừa thay vì suờn nướng như bình thường.


Chi tiết cách làm sườn ram nước dừa

Khác với sườn nướng, miếng thịt sườn ram sẽ mềm hơn, thơm và béo ngọt đậm đà vị nước dừa hơn. Nó cũng góp phần tiết kiệm thời gian và công sức hơn thay cho việc nướng sườn.

5. Cơm tấm sườn que

Khá giống với cơm tấm sườn cốt lết nhưng đây sẽ là món khoái khẩu cho những ai không thít nhiều thịt mà lại mê mẩn những cọng sườn mềm ẩm. Vừa cắn vừa xoay những que sườn nướng đậm vị trên tay cũng là một thú vui đúng không nào?


Chi tiết các làm cơm tấm sườn que

Sườn que cơm tấm cũng được người ta biến tấu qua nhiều kiểu ướp khác nhau từ mật ong đến dầu hào, mè, sườn nướng coca, mayonnaise,...

Bạn ấn tượng nhất với phiên bản cơm tấm nào? Làm cơm tấm tại nhà không hề khó. Hãy trổ tài ngay nhé! Chúc bạn thành công!

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công