Các món mì trộn muối ớt, mì trộn tương đen, mì trộn tôm bưởi và mì vắt trộn kim chi là những món mà Cooky giới thiệu đến các bạn, giúp bạn có ngay bữa ăn nhanh gọn lẹ nhưng đầy đủ dưỡng chất. Nghe tên tưởng chừng phức tạp thế nhưng cách làm lại khá nhanh và đơn giản đấy! Cùng vào bếp nào!
Mì trộn muối ớt
Mì trộn muối ớt đã và đang hot ở Sài Gòn hiện nay, thế nhưng giá lại khá chát và có rất ít chỗ bán món này, vậy tại sao bạn lại không tự mình vào bếp làm ra món mì trộn này chứ? Điều thú vị ở món mì này chính là mì khô được trộn cùng với muối ớt, một gia vị tưởng chừng như đơn giản và quá quen thuộc ấy vậy mà thu hút không biết bao nhiêu người mê mẩn. Mì đem trộn với muối ớt tôm khô đặc biệt, kết hợp cùng vị ngọt của thịt bò, tôm tươi, trứng chần lòng đào, hành lá, hành phi tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu làm Mì trộn muối ớt
Phần mì trộn
- 2 gói Mì ăn liền
- 3 con Tôm tươi
- 50g Thịt bò
- 30g Đầu hành trắng
- 1 quả Trứng gà
- 30g Tương ớt
- 20g Hành phi
- 1/2 trái Chanh
Phần muối ớt
- 2 muỗng canh Tôm khô
- 1 muỗng cà phê Muối hột
- 1 muỗng cà phê Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1 trái Ớt
- 1 muỗng canh Dầu ăn
- 10g Hành tím băm
- 10g Tỏi băm
- 1 muỗng canh Ớt sa tế
Phần nước súp
- 10g Tôm khô
- 30g Bò viên
- 20g Phần lá xanh
Cho các nguyên liệu phần muối ớt vào cối bao gồm: tôm khô ngâm mềm, muối hột, đường, bột ngọt và ớt. Dùng chày giã cho tôm khô tơi ra và hòa quyện với các gia vị.
Cho vào chảo dầu ăn, tỏi băm và hành tím băm, phi thơm tỏi và hành tím. Khi hành tỏi chuyển vàng thì cho muối ớt tôm khô vừa giã vào, thêm ớt sa tế, xào đều tay ở lửa vừa trên bếp khoảng 5 phút cho thơm, nhắc xuống đổ muối ra chén để riêng.
Cho vào nồi nước, thêm tôm khô ngâm mềm và bò viên, đun cho nước sôi lên. Cho 2 vắt mì vào nồi trụng 1 phút cho mì nở, vớt ra để ráo nước rồi cho vào tô.
Sau đó bạn lần lượt cho tôm, thịt bò, đầu hành trắng, trứng gà vào nồi. Tôm nấu vừa chín, thịt bò và đầu hành trắng trụng sơ, trứng gà trụng cho lòng trắng chín, lòng đỏ vẫn còn lỏng. Nước lèo sau khi trụng các nguyên liệu thì thêm hành lá cắt nhỏ vào, dùng làm nước súp ăn kèm với mì.
Thêm tương ớt (hoặc tương cà tùy sở thích) vào tô mì rồi trộn đều. Vắt thêm chanh lên mì, và trộn đều rồi thưởng thức thôi.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Mì trộn muối ớt
Mì trộn tương đen Hàn Quốc
Bạn có muốn thử món mì trộn tương đen kiểu Hàn mà chỉ thấy trên phim không? Dưới đây là cách làm mì trộn tương đen được biến tấu với cách đơn giản nhất là kết hợp với các loại nấm. Vị tương đen đậm đà, kèm với nấm mọng nước vì thấm hết nước sốt và gia vị khi nấu, hòa quyện khi trộn cùng nhau, ăn vào rất vừa miệng mà không ngán gì hết.
Nguyên liệu làm Mì trộn tương đen Hàn Quốc
- 6 cái Nấm đông cô
- 200g Nấm đùi gà
- 200g Nấm bào ngư
- 150g Mì vắt
- 45ml Dầu ăn
- 4 củ Hành tím
- 1 cây Hành lá
- 1,5 muỗng canh Sốt tương đen
- 45ml Nước tương
- 1 muỗng canh Đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê Dầu mè
Làm nóng chảo với dầu, cho hành tím và đầu hành cắt khoanh nhỏ vào phi thơm. Sau đó mở lửa to và cho tất cả loại nấm đã rửa sạch, cắt miếng vừa ăn vào chảo.
Xào đến khi nấm rút hết nước và chuyển màu sậm hơn. Sau đó cho tương đen vào xào cùng. Nấu nấm với vửa nhỏ trong vòng 20 phút. Sau đó nêm thêm gia vị như: đường, muối.
Thêm nước vào tiếp tục nấu thêm 20 phút. Trong lúc đó, bắt nồi nước sôi luộc mì cho mềm. Rồi vớt mì ra cho ráo bớt nước, cho mì vào nồi nấm đang nấu
Thêm dầu mè, hành lá cắt khúc dài và lá hẹ vào đảo vài lần cho đều là được. Bạn hãy thử làm ngay món mì này vào dịp cuối tuần để thưởng thức xem!
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Mì trộn tương đen Hàn Quốc
Mì trộn tôm bưởi
Đây là món mì trộn khá lạ, nhưng vị lại rất ngon, nếu như thường ngày bạn ăn những món quá nhiều đạm và dầu mỡ thì đây chắc chắn là món mì trộn giúp giải ngán cực hiệu quả đấy. Món mì trộn bưởi thanh mát, khi ăn thì nhớ trộn đều lên cho tôm ngấm với nước sốt nữa nhé, còn nếu lười tách hết các tép bưởi, bạn cứ để miếng nhỏ vừa ăn là được.
Nguyên liệu làm Mì trộn tôm bưởi
- 300g Tôm tươi
- 225g Mì vắt
- 1 trái Bưởi
- 60ml Nước ép bưởi
- 45ml Mật ong
- 30ml Dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê Ớt bột
- 30ml Nước mắm
- 10g Đậu phộng
Mì rửa qua cho sạch sau đó đun sôi một nồi nước cho mì vào luộc sôi vài phút rồi ngâm mỳ trong nồi khoảng 10-15 phút. Trong lúc luộc mì bạn rửa tôm và luộc chín tôm sau đó vớt tôm ra để cho ráo nước.
Bưởi gọt bỏ vỏ tách lấy phần tép bưởi. Trong một cái chén bạn cho nước ép bưởi, mật ong, dầu mè, nước mắm và ớt bột vào hòa tan. Mì sau khi ngâm xong bạn đổ ra rổ rồi xả nước cho mì được tơi. Xóc cho mì ráo nước, cho mì vào âu, thêm nước mắm đã pha vào trộn đều.
Thêm tôm, bưởi, rau mùi và hành thái nhỏ vào trộn chung cho các nguyên liệu thấm gia vị. Khi ăn rắc thêm một ít đậu phộng rang chín lên trên là xong.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Mì trộn tôm bưởi
Mì vắt trộn kim chi
Nói mì trộn tương đen thì không thể không nhắc đến mì trộn kim chi, đây là món ăn chế biến nhanh mà mát lạnh, mang đến cho cơ thể cảm giác sảng khoái. Vị hương cay cay chua chua của kim chi cải thảo, hòa quyện với vị mềm dai của mì vắt khiến bạn khó quên. Còn ngần ngại gì mà không nhanh tay vào bếp để cùng Cooky trải nghiệm món mì vắt trộn kim chi độc đáo ngay hôm nay nào!
Nguyên liệu làm Mì vắt trộn kim chi
- 200g Mì vắt
- 2 chén Kim chi cải thảo
- 1 quả Trứng gà
- 1/2 trái Dưa leo
- 1/2 muỗng cà phê Mè trắng
- 2 muỗng canh Tương ớt Kochujang
- 15ml Nước tương
- 30ml Mật ong
- 30ml Giấm
- 13g Đường trắng
- 15ml Rượu trắng
- 15ml Dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
Kim chi thái nhỏ cho vào tô, thêm phần gia vị vào trộn đều. Dưa leo thái sợi, trứng bóc vỏ bổ đôi.
Đun sôi một nồi nước cho mì vào luộc chín. Mì chín vớt ra, thêm đá lạnh và xả với nước cho mì tơi. Để cho mì ráo nước.
Cho mì vào tô kim chi trộn đều. Lấy mì trộn ra đĩa, thêm trứng và dưa leo lên trên, rắc một chút mè rang vào là xong.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Mì vắt trộn kim chi
Có thể bạn quan tâm: