Cháo cá chép là loại cháo bổ dưỡng cho bà bầu và những chị em ít sữa sau sinh, theo dân gian thì cá chép lợi tiểu, mát sữa, chữa ho. Hơn nữa cá chép cũng thuộc cá nước ngọt, khá dễ tìm ở các chợ hay siêu thị, để làm món cháo cá chép quan trọng phải khử được mùi tanh của cá mà vẫn giữ được độ ngọt. Cùng nhau tham khảo cách nấu cháo cá chép thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu.
Nguyên liệu nấu cháo cá chép
- 1 con cá chép to (khoảng 0.5kg - 1kg)
- 1/2 chén ăn cơm gạo tẻ
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 củ gừng
- 1 củ hành khô
- Hành lá, thì là
Gia vị kèm theo: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế cá chép trước khi nấu cháo
Cá chép sau khi mua về thì trước tiên nên rửa qua với nước sạch, rồi làm sạch vẩy, bỏ phần ruột đi. Nếu ngại việc xử lý cá thì bạn cũng có thể nhờ người bán làm cá giùm . Sau đó dùng gừng giã nhỏ và muối chà xát khắp thân cá, kể cả bên trong mình cá cho hết sạch mùi tanh.
>> Xem thêm: Mẹo chế biến cá chép đơn giản tại nhà
Hướng dẫn nấu cháo cá chép thơm ngon bổ dưỡng
Bắt đầu luộc cá chép, để cẩn thận trong việc khử mùi tanh thì trong nước luộc cá bạn cho thêm gừng băm nhuyễn. Đổ nước ngập mình cá rồi luộc ở lửa vừa. Khi cá chép chín thì vớt ra đĩa để cho nguội, sau đó tiến hành gỡ cá lấy thịt, phần xương cá cùng đầu cá thì để riêng. (Giữ lại nước luộc cá chép để nấu cháo).
Lưu ý: Trong quá trình gỡ cá lấy thịt thì nên làm kĩ, tránh để sót xương trong thịt cá dễ gây hóc lúc ăn cháo. Bên cạnh đó bạn cũng cần nhẹ tay và khéo chút để phần thịt cá không bị nát.
Thịt cá sau khi lọc hết xương thì đem tẩm ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu (gia vị tùy chỉnh vào lượng thịt cá). Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thêm hành khô vào phi thơm và lúc này mới cho thịt cá vào xào, đảo thật nhẹ tay để thịt cá thấm gia vị mà không bị nát.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể lọc xương trước khi luộc cá, thịt cá sống xào trên chảo sẽ ít bị nát hơn. Tuy nhiên việc lọc xương cá trước khi luộc sẽ khó hơn, nếu như bạn tự tin thì hãy thử dùng cách này nhé!
Phần xương cá cùng đầu cá giã nhỏ, hòa nước vào cùng rồi chắt lấy lấy nước cốt để nấu cháo. Nước cốt xương cá không chỉ giúp nồi cháo thêm ngọt và ngon mà bạn còn có thể tận dụng được tối đa lượng canxi đấy!
Tiếp theo bạn cho gạo tẻ cùng gạo nếp vào nước cốt xương cá, cho luôn nước luộc cá chép vào cùng, nêm một chút muối vào nồi để cháo nhanh nhừ và dẻo hơn. Sau đó hạ lửa nhỏ và bắt đầu hầm cháo trong khoảng 1-3 giờ đồng hồ là được.
Hơn hết bạn cũng có thể thêm chút đậu xanh (đã ngâm và đãi vỏ) vào nồi nấu cùng với gạo, như vậy thì nồi cá chép của bạn sẽ càng giàu dinh dưỡng và ngon miệng hơn đấy!
Trong quá trình nấu cháo, bạn nhớ thỉnh thoảng khuấy đều tay để cháo không bị tràn nước và cháy ở đáy nồi. Khi cháo đã bắt đầu nhừ thì cho toàn bộ phần thịt cá đã xào trước đó vào nồi cháo, đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi khoảng 10 phút cho cá quyện vào với cháo thì bạn hãy cho hành cùng thì là băm nhỏ vào, sau đó tắt bếp.
>> Xem thêm: Đậu xanh kết hợp với các loại thực phẩm này sẽ tốt cho sức khỏe
Múc cháo ra tô, rắc chút tiêu, một ít hành phi đi kèm rồi thưởng thức nhé. Cháo cá chép dĩ nhiên ăn ngon nhất là khi còn nóng rồi.
>> Xem và lưu lại cách nấu chi tiết: Cháo cá chép
Theo Đông Y, món cháo cá chép có tác dụng an thai, giúp bồi bổ sức khỏe, làm giảm mệt mỏi cho mẹ bầu. Hơn nữa, cá chép còn có các dưỡng chất giúp cho sự phát triển trí não của thai nhi. Vì thế mẹ bầu thỉnh thoảng ăn món cháo cá chép này để con thông minh và khỏe mạnh hơn nhé!
Có thể bạn quan tâm: