Đào tươi mua về ngoài ăn liền thì bạn có thể chế biến thành các món ăn khác nhau như đào ngâm, mứt đào, đào dầm chua cay, sinh tố bơ đào... Mỗi món ăn mang lại cho người thưởng thức mỗi khẩu vị khác nhau, nhưng vẫn có đặc trưng chung của hương đào thanh ngọt.
Đã vào những ngày cuối của mùa đào nhưng độ hot của nó vẫn chưa dừng lại. Các mẹ vẫn tranh thủ mua những trái đào cuối mùa và rỉ tai nhau làm những món ngon từ đào. Dưới đây là tổng hợp các món ăn hấp dẫn có thể chế biến từ đào tươi cho các mẹ tham khảo!
1. Cách làm Đào ngâm
Đào ngâm là món hot nhất vào mùa đào mỗi năm, mẹ nào cũng làm lấy một hũ dùng dần cho cả mùa hè. Các mẹ chia sẻ nhau kinh nghiệm của mình khi làm món đào ngâm. Vậy cần chú ý gì khi làm món đào ngâm này?
Trước tiên, việc lựa chọn đào nên chọn những trái đào vừa chín tới, vỏ đỏ, ngọt thịt và quan trọng là ruột vàng. Chú ý nên chọn những trái còn cứng, vì khi gọt vỏ và tách hạt sẽ không làm đào bị nát. Đào khi tách hạt ra bạn nhớ cho vào thau nước muối để đào không bị thâm khi tiếp xúc với không khí, gọt vỏ xong cũng cho vào thau nước muối ngâm nhé. Nước đường để ngâm món đào thường được nấu bằng đường nâu để có màu đẹp. Cho đào ngâm muối vào nồi nước đường và nấu khoảng 15-20 phút để đào trong lại rồi vớt đào ra một thau có sẵn nước đá. Mục đích là để đào được giữ độ giòn lâu hơn khi ngâm. Nước đường nguội thì cho cùng đào vào hũ thủy tinh để dùng dần. Nếu mẹ nào muốn vị siryp thanh hơn thì cho thêm nước cốt chanh vào nước đường trước khi cho vào hũ nhé.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm đào ngâm
2. Cách làm Mứt đào
Làm một hũ mứt đào chua chua, ngọt ngọt phết lên bánh mì mỗi bữa ăn sáng quả là sáng suốt. Mùa đào, ngoài làm đào ngâm thì mứt đào cũng là cách hay khi dùng đảo ăn dần cả mùa hè đấy.
Cách làm mứt đào đơn giản như các loại mứt khác bạn hay làm, chỉ có bước luộc đào sơ qua với và ngâm đào luộc trước khi xay nhuyễn. Điều này giúp cho đào tươi, giòn hơn khi sên. Số lượng đường làm mứt tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của từng người, và nhớ thêm vài giọt nước chanh làm món mứt thanh hơn nhé.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm mứt đào
3. Cách làm Đào dầm chua cay
Với những người muốn có ngay món đào tươi để thưởng thức thay vì cắt nấu thì đơn giản nhất vẫn là món đào dầm chua cay. Mới nhắc đến thôi, chắc hẳn chị em đang thèm chảy nước miếng rồi đấy.
Lựa những trái đào đầu mùa hoặc những trái có vỏ màu xanh vừa giòn, độ chua nhiều hơn. Rửa sạch đào, không cần phải loại bỏ vỏ để tăng độ chua giòn hơn của đào, cắt miếng nhỏ tách hạt cho vào ngâm với nước đường khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và thêm gia vị vào trộn đều là măm măm được ngay nhé.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm đào dầm chua cay
4. Cách làm Sinh tố bơ đào
Sinh tố bơ đào cho mùa hè thì sao nhỉ? Chắc chưa mẹ nào thử món này đâu, ngon hơn bạn tưởng tượng đấy. Sinh tố bơ đào có vị béo ngậy của bơ, hương thơm của đào hòa quyện cùng vị ngọt lành của sữa tươi. Chắc chắn món sinh tố này sẽ chinh phục bạn ngay lần đầu thưởng thức. Tranh thủ mùa đào, làm món sinh tố bơ đào mời cả nhà giải khát ngày nắng nóng ngay nhé.
Với món sinh tố này thì các bạn nên chọn những trái đào chín mềm, vị ngọt thanh sẽ thích hợp hơn. Lúc xay sẽ mềm mịn, không vón cục vì đào còn quá sống. Cho tất cả nguyên liệu vào xay, nếu muốn uống lạnh thì thêm đá viên vào xay cùng luôn. Có thể thêm hạnh nhân cắt lát làm topping nữa đấy.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm sinh tố bơ đào
5. Cách làm Đào nướng bơ, mật ong
Đào nướng thì sẽ như thế nào nhỉ? Có mẹ nào đã làm chưa? Đào sắp hết mùa mình tranh thủ làm món đào nướng bơ, mật ong nhé. Vị ngon của đào hòa quyện với bơ, mật ong khiến bạn mê mẩn.
Thật đơn giản với món ngon này, chỉ cần bật lò nướng rồi cho đào tách hột có sẵn miếng bơ cùng mật ong vào nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Phần topping làm còn đơn giản hơn nữa: Chỉ cần trộn các nguyên liệu lại và phết lên mặt trên miếng đào vừa nướng xong. Woa, bạn sẽ tận hưởng được vị béo của kem và bơ, ngọt của mật ong và hương thơm của đào nướng. Thật tuyệt vời làm sao.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm đào nướng bơ mật ong
Tranh thủ mua những trái đào cuối mùa về làm nếu bạn chưa thử qua các món trên. Chúc các mẹ thành công với 5 món ngon từ đào tươi!
Có thể bạn quan tâm:
- 4 Cách pha trà đào mát lạnh, giải nhiệt
- Đào ngâm đóng hộp loại nào thì ngon nhất?
- Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh
Xu Xu