Blog

Tất tần tật công thức làm bánh bò đơn giản ngon đúng vị mà bạn không thể bỏ qua

bởi Dun Dun
Thu, 28 Sep 2017 15:19:00 GMT

Bánh bò là một loại bánh khá bình dân, vô cùng quen thuộc ở miền Nam với nhiều biến thể khác nhau, còn là loại bánh chuộng người thưởng thức. Nhưng để làm được bánh bò ngon đúng vị cũng không dễ dàng gì, bạn hãy cùng Cooky vào bếp để học cách làm bánh bò một cách ngon lành nhất nhé!

Bánh bò là một loại bánh khá bình dân, vô cùng quen thuộc ở miền Nam với nhiều biến thể khác nhau, còn là loại bánh chuộng người thưởng thức. Nhưng để làm được bánh bò ngon đúng vị cũng không dễ dàng gì, bạn hãy cùng Cooky vào bếp để học cách làm bánh bò một cách ngon lành nhất nhé!

Bánh bò

Nhâm nhi vị bánh bò chẳng thể nào lẫn đi đâu được, hương vị chuẩn đó cứ thoang thoảng trong miệng bạn kể từ khi được nếm. Bánh bò theo công thức của Cooky sẽ giúp bạn tận hưởng được hoàn toàn, bánh bò khi ăn thì xốp nhẹ, dai dai, mềm mềm lại có hương thơm lan tỏa. Bên cạnh đó bạn còn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi ăn chỉ việc cho vào lò vi sóng quay sơ sơ là “ngon lành cành đào” rồi!

Nguyên liệu làm Bánh bò

Trộn bột gạo, bột năng, men nâu, nước dừa tươi trong 1 cái tô lớn, nhồi hỗn hợp khoảng 30 phút. Lưu ý, khi đổ nước dừa vào nên đổ từ từ chút, nhồi cho cục bột mịn, dẻo. Cho hỗn hợp đã nhồi vào tủ lạnh ủ lần 1.

Sau 30 phút, lấy bột ra, đem ủ bột nơi có nhiệt độ ấm khoảng 40 phút. Nếu trộn bằng máy thời gian khoảng 19 phút thôi nhé! Cho đường trắng, nước cốt dừa vào nồi nấu cho tan đường. Nhanh tay cho sữa béo vào và tắt bếp, để hỗn hợp còn âm ấm nha.


Bột sau khi ủ 40 phút đem ra, ta lấy nước đường khi nãy nấu còn ấm nhẹ cho vào, khuấy đều lên. Lược hỗn hợp qua rây cho mịn, không còn cặn. Sau đó, cho hỗn hợp vào thau inox. Nhớ là thau inox khi ủ bột lần 2 này, thêm vô chút muối đem đi ủ nơi ấm.

Chia màu nước lá dứa, cho 2 muỗng cà phê lá dứa đậm đặc nha. Cho 2 muỗng canh dầu dừa vào mỗi màu, màu trắng thì cho vài giọt vani cùng 2 muỗng canh dầu dừa.

Xửng nước sôi bạn cho khuôn vào. Khuôn không nóng bánh bò sẽ không nở được, không mềm xốp.

Bánh chín lấy ra khỏi khuôn, bánh nở như cánh hoa trông rất đẹp mắt. 

Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bánh bò

Bánh bò nước cốt dừa nướng chảo

Bánh bò nước cốt dừa mà nướng bằng chảo thì quá tiện rồi đúng không bạn? Mặc dù được nướng bằng chảo nhưng bánh vẫn nở bông mềm xốp ngon lành luôn nhé. Công thức này của chị Thư Thư chia sẻ được nhiều mẹ quan tâm và thực hành rồi, với cách làm này thậm chí bạn còn có thể nướng bằng lửa than cũng rất ngon đấy, bạn tham khảo nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bò nước cốt dừa nướng chảo

Cho bột năng, bột gạo, cơm rượu, nước ấm vào thau khuấy thật đều. Dùng máy đánh trứng đánh tốc độ vừa thời gian 10 phút cho bột dậy, nổi bọt.

Đậy kín thau bột ủ nơi kín gió thời gian từ 6-12 giờ (tuỳ thời tiết) hoặc đến khi thấy thể tích thau bột nở gấp 1.5 - 2 lần, trên mặt bột nổi nhiều bọt khí.

Lấy thau bột đã ủ, nước cốt dừa. Đậy kín thau bột ủ thêm 1-2 giờ hoặc đến khi thấy mặt bột nổi bọt nhiều.

Lược lại qua rây để loại bỏ xác cơm rượu. Làm nóng chảo, quét 1 lớp mỏng dầu dừa lên khuôn, đổ bột vào khuôn, đậy nắp khoảng 8-10 phút là bánh chín.

Bánh chín đổ bánh ra khay để nguội và có thể thưởng thức. Món bánh bò vừa dai dai, thơm nước cốt dừa cả nhà đều thích!

Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bánh bò nước cốt dừa nướng chảo

Bánh bò cà phê nướng

Bánh bò cà phê nướng được biết đến với hương vị cực kỳ thơm ngon khi được kết hợp với nguyên liệu chính là cà phê với màu nâu đen đậm chất, hương thơm kích thích. Bánh này được đem đi nướng thay vì như hấp theo cách truyền thống, lại thêm sự kết hợp mới lạ của cà phê sẽ mang lại cho bạn món bánh bò hấp dẫn đấy!

Nguyên liệu làm Bánh bò cà phê nướng

Cho nước cốt dừa, bơ, đường vào nồi nấu cho tan, xong để nguội.

Trứng bỏ ra chừng 15 phút cho độ lạnh bớt, cho trứng vào tô, khuấy đều, lược qua rây bỏ các bầy nhầy của trứng. Sau đó cho vào hỗn hợp nước cốt dừa, đường, và cà phê đen khuấy cho tan.

Dùng một cái thau đổ bột năng, bột nở (2 thứ bột trộn lại rồi rây) vào khuấy cho đều thật đều, bột không còn vón cục. Cho 2 muỗng cà phê vào.

Vặn lò nướng cho khuôn thiệt nóng, khoảng 5 phút lôi khuôn ra. Phết dầu vào khuôn rồi nhanh tay đổ hỗn hợp bột vào khuôn nóng. Cho khuôn nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 450 độ F, sau đó hạ nhiệt độ xuống 350 độ F nướng 45 phút nữa.

Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bánh bò cà phê nướng

Bánh bò bông

Những chiếc bánh bò tơi xốp, mềm dai có vị ngọt nhẹ từ lâu đã là món quà ăn vặt quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Với những nguyên liệu đơn giản và công thức cực kì dễ là bạn đã có thể tự làm được chiếc bánh bò bông xốp thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Vừa dễ làm, dễ ăn mà lại ít tốn kém thì còn chờ gì nữa bạn nhỉ?

Nguyên liệu làm Bánh bò bông

Ủ bột cái: Xay nhuyễn men rượu, rồi trộn bột gạo với men rượu. Cho nước lọc vào từ từ, nhồi bột cho mịn, đến khi bột nhão.

Nhồi bột: Cho bột gạo còn lại vào thau. Thêm phần bột cái đã ủ nở vào bột. Chế nước ấm vào thau, nhồi thật kỹ cho bột mềm, mịn. Lại đậy kín và ủ thêm 4 tiếng nữa cho bột nổi trở lại

Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi đường + 1 lít nước ấm cho vào nồi nấu tan, cho nước đường đã nguội vào bột đã ủ, nhồi thật kĩ cho đường và bột quện thật đều với nhau. Sau đó tiếp tục ủ bột 6 tiếng, bột nở hơi rỗ mặt 

Đặt nồi hấp ( xửng bánh) lên bếp, đậy nắp lại nấu cho nước thật sôiSau đó lấy khuôn bánh đã hấp ra, cho bột đã ủ xong vào khuôn và cho vào nồi hấp, hấp cho đến khi bột trong khuôn trong thì là bánh đã chín.

Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Bánh bò bông

Xem thêm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Tổng hợp công thức làm bánh Trung thu nướng và dẻo nhân thập cẩm truyền thống đơn giản hấp dẫn Bánh nướng hay bánh dẻo nhân thập cẩm là 2 loại bánh không thể thiếu trong tết Trung thu rồi. Thưởng thức các cách làm bánh bèo dọc miền đất nước dễ làm lại ngon miệng Cùng Cooky tìm hiểu công thức cũng như cách làm của bánh bèo khắp mọi miền Việt Nam như Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Phòng...nhé! 5 Cách làm bánh bông lan không cần lò nướng mà vẫn ngon như thường Tổng hợp 5 cách làm bánh bông lan ngon đúng điệu. Chỉ với những dụng cụ trong nhà bếp bạn cũng có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bông lan thơm phức, ngon đú

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác